More

  “ส้มตำ” คว้าที่ 6 จาก 10 อันดับ สลัดที่ดีที่สุดในโลก

  “ส้มตำ” คว้าที่ 6 จาก 10 อันดับ สลัดที่ดีที่สุดในโลก

  TasteAtlas เว็บไซต์ชื่อดังด้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลก ได้ทำการจัดอันดับ สลัดที่ดีที่สุดในโลก โดยมีอาหารจากประเทศไทยติด 1 ใน 10 อยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 เมนู คือ ส้มตำ อันดับที่ 6 และ พล่ากุ้ง อันดับที่ 8 ซึ่งทั้ง 2 เมนูนี้เป็นเมนูที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมนูส้มตำ ซึ่งถือเป็นอาหารยอดฮิตสุด ๆ ในไทยที่ถูกปากทั้งคนไทย และคนต่างชาติ นอกจากอาหารไทยแล้ว ก็ยังมีเมนูจากประเทศอื่น ๆ ติด 10 อันดับด้วย จะมีเมนูไหนบ้างตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

  อันดับที่ 1 Dakos (Greece)

  อาหารโบราณของชาวครีต ประกอบด้วยขนมปังแห้ง โรยหน้าด้วยชีส มะเขือเทศสุกสับ มะกอก ปรุงด้วยสมุนไพร เช่น ออริกาโนแห้ง และน้ำมันมะกอกเล็กน้อย

  อันดับที่ 2 Shopska Salad (Bulgaria)

  สลัดที่ดีที่สุดในโลก

  สลัดเย็นแบบดั้งเดิมที่เป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของบัลแกเรีย มักจะเสิร์ฟในช่วงฤดูร้อน ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยมะเขือเทศสับ แตงกวา หัวหอม พริก และชีสบัลแกเรีย

  อันดับที่ 3 Mechouia Salad (Tunisia)

  ขอบคุณรูปภาพจาก : TasteAtlas

  สลัดตูนิเซียที่ทำจากหัวหอมย่าง พริก มะเขือเทศ และกระเทียม โรยด้วยน้ำมันมะกอก และปรุงรสด้วยยี่หร่า เกลือ และพริกไทยดำ โรยหน้าด้วยไข่ต้ม มะกอกหรือทูน่า

  อันดับที่ 4 Moravska salata (Serbia)

  สลัดที่ดีที่สุดในโลก
  ขอบคุณรูปภาพจาก : TasteAtlas

  สลัดทำจากส่วนผสมของต้นหอม มะเขือเทศ พริกคั่ว พริกขี้หนู ผักจะสับและปรุงรสด้วยเกลือ โรยด้วยน้ำมัน จากนั้นก็นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับเนื้อย่าง

  อันดับที่ 5 Horiatiki Salata (Greece)

  สลัดที่ดีที่สุดในโลก

  สลัดกรีก เป็นอาหารประจำชาติ ที่ประกอบด้วยมะเขือเทศหั่นสี่ส่วน หอมแดงฝานบาง ๆ และแตงกวาหั่นเป็นชิ้น ผสมกับออริกาโน ,เกลือ ,พริกไทย บางพื้นที่อาจจะมีส่วนผสมของ มะกอก พริกเขียว และเฟต้าชีส เพิ่มเข้าไปด้วย

  อันดับที่ 6 ส้มตำ (ไทย)

  สลัดที่ดีที่สุดในโลก

  อีกหนึ่งเมนูประจำชาติไทย แม้จะเป็นเมนูของภาคอีสาน แต่หาทานได้ทุกที่ในประเทศไทย ส้มตำมีหลากหลายรูปแบบแต่โดยส่วนมากจะใช้มะละกอเป็นหลัก ผสมเข้ากับเครื่องปรุงและสมุนไพรต่าง ๆ เช่น พริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา มะเขือเทศ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ น้ำปลาร้า เพิ่มความนัวและกลมกล่อม

  อันดับที่ 7 Caprese Salad (Italy)

  สลัดง่าย ๆ ที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศสุก ชีสมอสซาเรลล่าครีม และใบโหระพา เป็นเมนูที่สื่อถึงฤดูร้อนในภาคใต้ของอิตาลี

  อันดับที่ 8 พล่ากุ้ง (ไทย)

  สลัดที่ดีที่สุดในโลก

  เมนูอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน ใช้กุ้งสด ๆ หรือกุ้งลวกให้สุกเด้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริก ใส่สมุนไพรไทยหลากหลายชนิด เช่น ตะไคร้ฝอย ใบสะระแหน่ ใบมะกรูด เป็นต้น

  อันดับที่ 9 Fattoush (Lebanon)

  เป็นสลัดที่ทำจากขนมปังพิต้าที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วปิ้ง ย่าง หรือทอด ผสมกับผักและสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม หัวไชเท้า แตงกวา หัวหอม มะเขือเทศ ใบสะระแหน่และผักชีฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทานคู่กับน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก น้ำมะนาว และน้ำเชื่อมทับทิม

  อันดับที่ 10 Larb – (Laos)

  เมนูลาบ ที่คนไทยรู้จักดี เมนูนี้มีเครื่องปรุงหลัก คือ เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู ไก่ หรือปลา นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ผงชูรส น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ให้รสชาติที่จัดจ้าน จากนั้นใส่ผักสมุนไพรต่าง ๆ ก่อนจะคลุกด้วยข้าวคั่วปิดท้าย

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post