More

  สะท้อนมุมสวยคอนกรีต ผ่านเลนส์จากทุกมุมโลก

  สะท้อนมุมสวย คอนกรีต ผ่านเลนส์จากทุกมุมโลก … เชื่อหรือไม่ว่าภายใต้ความแข็งแกร่งของสิ่งก่อสร้าง ที่มีปูนซีเมนต์และคอนกรีตเป็นส่วนประกอบหลัก ตอบสนองความต้องการใช้งานและความคงทน โดยแท้จริงแล้ว ยังคงมีแง่มุมของความงามเคลือบฉาบไว้ในแทบทุกส่วนของการนำไปใช้งาน สมาคมผู้ผลิตซีเมนต์และคอนกรีตโลก หรือ GCCA (Global Cement and Concrete Association) จึงเริ่มโครงการ Concrete in Life ประกวดภาพถ่ายประจำปี ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยในปีนี้ภาพถ่ายที่ผ่านการคัดเลือก ได้ถูกนำมาจัดแสดงนิทรรศการระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และคอนกรีต “GCCA CEO Gathering and Leader Conference 2024” ที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย

  โดยเป็นผลงานภาพถ่ายที่ผ่านการลั่นชัตเตอร์จากช่างภาพมืออาชีพ และผู้สนใจจากทั่วทุกมุมโลก ในหลากหลายมุมมอง ทั้งคอนกรีตกับเมือง (Urban Concrete) คอนกรีตกับโครงสร้างพื้นฐาน (Concrete Infrastructure) คอนกรีตกับชีวิตประจำวัน (Concrete in Daily Life) คอนกรีตกับความงามและการออกแบบ (Beauty and Design) ครอบคลุมไปถึงมิติด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน

  ปูนซีเมนต์และคอนกรีต

  ปูนซีเมนต์เป็นส่วนผสมหลักของการผลิตคอนกรีต ปัจจุบัน การพัฒนาด้านวัสดุศาสตร์ เทคโนโลยีการก่อสร้าง และการออกแบบใช้งานโครงสร้างจากคอนกรีต พัฒนาไปไกลมาก สามารถตอบสนองทั้งประโยชน์การใช้งาน ความสวยงาม และที่สำคัญช่วยลดคาร์บอน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และคอนกรีตที่มุ่งสู่ Net Zero ในปี 2050 (2593) โครงการประกวดภาพถ่ายประจำปี Concrete in Life โดย GCCA นับเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่สะท้อนมุมมองจากผู้ใช้งานจริง การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับคอนกรีตได้เป็นอย่างดี ร่วมเปิดมุมมองใหม่ต่อคอนกรีตที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน รวมถึงความแข็งแกร่ง ความทนทาน และความงาม จากการประกวดภาพถ่ายประจำปี Concrete in Life” ดร.ชนะ ภูมี นายกสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย (TCMA) และหนึ่งในคณะผู้บริหาร สมาคมผู้ผลิตซีเมนต์และคอนกรีตโลก (GCCA) เล่า

  ปูนซีเมนต์และคอนกรีต

  สำหรับ GCCA ได้จัดการแข่งขัน Concrete in Life มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2019 (2562) ซึ่งจากที่ปีแรกมีภาพถ่ายส่งเข้าประกวดประมาณ 5,000 ผลงาน แต่ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 21,000 ผลงาน ทั้งคอนกรีตกับเมือง (Urban Concrete) คอนกรีตกับโครงสร้างพื้นฐาน (Concrete Infrastructure) คอนกรีตกับชีวิตประจำวัน (Concrete in Daily Life) คอนกรีตกับความงามและการออกแบบ (Beauty and Design) ครอบคลุมไปถึงมิติด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ทำให้ได้เห็นอรรถประโยชน์ของคอนกรีตที่มีความหลากหลายผ่านภาพถ่ายในมุมมองต่างๆที่สะท้อนถึงความจำเป็นของคอนกรีตที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก

  นอกจากนี้ Concrete in Life จะเป็นตัวแทนการสื่อสารของอุตสาหกรรม “ปูนซีเมนต์และคอนกรีต” ตามโรดแมป GCCA Concrete Future ในการมุ่งสู่ความยั่งยืนและการปลดปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ในปี 2050 (2593) อีกด้วย

  ทั้งนี้ สามารถรับชมผลงานภาพถ่าย และติดตามข่าวสารในโครงการ Concrete in Life ได้ที่ https://gccassociation.org/concreteinlife2023/

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:

  https://inzpy.com/

  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Instagram:
  https://www.instagram.com/inzpy.official

  TikTok:
  https://www.tiktok.com/@inzpy

  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy

  X:
  https://www.x.com/1nzpy

  ฝากกดฟอล กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ

  Related Post