More

  อะไรจะมาเป็นบรรจุภัณฑ์อนาคตทดแทนพลาสติก

  พลาสติก โลกเตือนเราหลายครั้งเรื่องภัยพิบัติที่รุนแรงขึ้น สิ่งที่คนเราควรทำทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งจึงอยู่ที่เราจะช่วยอายุโลกให้ยืนยาวได้ด้วยวิธีใดบ้าง นอกจากลดขยะที่เป็นเรื่องใหญ่ หลายคนก็พูดและหาวิธีเลือกหาบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ มาทดแทนพลาสติกที่ใช้เวลาย่อยสลายนาน ยิ่งเจอโรคระบาดและทำให้ปริมาณขยะพลาสติกและขยะอื่นๆ  เพิ่มขึ้น ยิ่งต้องช่วยกันหาว่า อะไรที่จะมาเป็นบรรจุภัณฑ์ทดแทนพลาสติกได้ในอนาคต

  พาไปดูในยุโรป ที่เยอรมนี ประเทศที่ได้ชื่อว่าให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมไม่น้อยหน้าใคร ตอนนี้เริ่มมีเทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่มาทดแทนพลาสติกให้เห็นและเริ่มเป็นที่เชื่อว่าอาจจะพัฒนาไปสู่การทดแทนพลาสติกและเป็นบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตได้ แต่ก็ต้องบอกเลยว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกฏข้อบังคับที่ออกมาด้วย

  พลาสติก

  เหมือนที่น้ำผลไม้ยี่ห้อ Capri-Sun ที่เปลี่ยนจากี่ต้องใช้หลอดพลาสติกมาเป็นหลอดกระดาษ เพราะสหภาพยุโรปห้ามใช้หลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง พอบริษัทพัฒนาหลอดกระดาษที่ไม่เปื่อยไม่ยุ่ยได้ ก็เลยวางแผนจะพัฒนาขึ้นมาใช้แทนถุงพลาสติกสำหรับบรรจุเครื่องดื่มด้วยในอนาคต โดยจะพัฒนาให้ทนต่อแสง อากาศ และกรดของน้ำผลไม้

  นอกจากนี้บริษัท Frosta ผู้ผลิตอาหารแช่แข็ง ก็เริ่มใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษในผลิตภัณฑ์ แทนพลาสติกที่ปกติต้องใช้มากกว่า 40 ล้านถุงต่อปี เพราะถุงกระดาษที่เป็นบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ปกป้องสินค้าได้เหมือนกัน

  บรรจุภัณฑ์กระดาษนี้มีลักษณะคล้ายถุงปูนกระดาษ ที่กันความชื้นเข้าไปในถุงได้ด้วย มีความหนา มีวัสดุเชื่อมที่แตกต่างกันระหว่างถุงด้านนอกกับถุงด้านในที่ใช้นวัตกรรมในการพัฒนา เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้สิทธิบัตรและรางวัลบรรจุภัณฑ์ในเยอรมนี แต่บริษัทก็ใช้เงินลงทุนพัฒนาถุงนี้ไปถึง 2 ล้านยูโร

  อย่างไรก็ตาม ถุงรุ่นนี้ใช้บรรจุอาหารของบริษัทได้แค่ 4 รายการจากสินค้าที่มี 50 รายการ แต่บริษัทก็ยังยืนยันที่จะพัฒนาต่อไป

  นอกจากบริษัทเหล่านี้ สถาบันด้านบรรจุภัณฑ์ในเยอรมนีก็วิจัยและพัฒนาที่จะทำถุงกระดาษแบบมีซิปรูดเปิดปิดออกมาด้วย โดยใช้โปรตีนจากเศษวัตถุดิบการเกษตรและใช้แว็กซ์ธรรมชาติมากันไอน้ำ หรือแม้แต่โค้ก หรือโคคา-โคลา ก็สนใจและอยู่ระหว่างพัฒนาขวดกระดาษต้นแบบที่ทำจากกระดาษเส้นใยไม้หรือเปลือกกระดาษที่ห่อหุ้มด้วยพลาสติกรีไซเคิล และฝาขวดจากพลาสติกรีไซเคิล

  พลาสติก
  Cr: Photo frozenfoodeurope.com

  นอกจากนี้ยังมี บริษัท Paper Bottle Company ในเดนมาร์ก ก็ร่วมกับหลายแบรนด์ดัง อาทิ Clarlsberg, Absolut Vodka, L’oreal ฯลฯ เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากกระดาษ ที่มีโรงงานรีไซเคิลกระดาษอยู่ทั่วโลกรองรับที่จะช่วยเรื่องการรีไซเคิลได้ดีด้วย 

  ลองคิดดูว่าถ้าบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ ถูกนำไปแทนที่ขวดพลาสติกที่ใช้กันเป็นหลักตอนนี้ จะช่วยยืดอายุโลกได้อีกนานแค่ไหน 

  โอ้โห ร้านสะดวกซื้อ เกาหลีสุดล้ำ ใช้หุ่นยนต์เอไอส่งสินค้าในอาคารย่านกังนัม คลิกเลย

  Related Post