More
  spot_img

  ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด เสริมสิริมงคลชีวิต 2566 (part1)

  ทองมายา Inzpy ชวนไปไหว้ พระธาตุประจำปีเกิด ตามนักษัตรของแต่ละคน เพื่อเสริมสิริมงคลชีวิต สำหรับครึ่งปีหลัง 2566 นี้

  ตลอดต้นปีที่ผ่านมานี้ สำหรับใครที่รู้สึกว่าตลอดต้นปีของเราดูไม่ราบรื่นเอาสะเลย ทำอะไรก็ติดขัด จะหยิบจับอะไรก็ดูมีปัญหา มีเรื่องให้กังวล ทุกข์ใจอยู่เสมอ บ้างก็ผิดใจกันกับคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือคนรัก บ้างก็ตกงาน กลายเป็นหนี้ไม่มีทรัพย์สินติดตัว 

  ในอดีตชาวล้านนามีการเล่าขานกันว่า ก่อนที่คนเราจะมาเกิดในครรภ์ของมารดา ดวงวิญญาณจะลงมาพักอยู่ที่พระธาตุประจำนักษัตร และเมื่อถึงเวลาตามกำหนดแล้ว ดวงวิญญาณจะเคลื่อนจากพระธาตุไปสถิตอยู่บนกระหม่อมของบิดาเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นก็จะกลับเข้าสู่ครรภ์ของมารดาอีกครั้ง และภายหลังจากที่เสียชีวิตลงแล้ว ดวงวิญญาณก็จะกลับสู่พระธาตุประจำปีนักษัตรของตนเอง

  พระธาตุ คือ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และสถานที่ หรือ พระเจดีย์ที่มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่นั่นเอง

  พระธาตุปีเกิด ปีนักษัตร ชวด คือ พระธาตุศรีจอมทองพระธาตุประจำปีเกิด ปีนักษัตร ชวด คือ พระธาตุศรีจอมทอง

  พระธาตุศรีจอมทอง เป็นวัดชื่อดังสำหรับคนเกิดปีชวด วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองชาวล้านนาตั้งแต่ปี พ.ศ.1995 ทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของพระธาตุจอมพระเศียรเบื้องขวาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

  ภายในวัดจะมีพระประทานปางถวายเนตร และมีความงดงามจากจิตรกรรมฝาผนัง เกี่ยวกับตำนานพระธาตุศรีจอมทองและภพภูมิของเทวดา ในขณะที่ประตูทางเข้าของพระอุโบสถ ก็ได้มีการฝังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ตามประเพณีของชาวล้านนาเอาไว้ ด้วยเหตุนี้สตรีจึงไม่สามารถเข้าไปในพระอุโบสถได้

  สำหรับสถานที่ไฮไลท์ของวัดพระธาตุศรีจอมทอง คือ “พระเจดีย์จอมทอง” เป็นสถาปัตยกรรมกลิ่นอายความเป็นศิลปะล้านนาอย่างแท้จริง บริเวณฐานจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม หรือที่เรียกกันว่า “ยกเก็จ” ส่วนบริเวณยอดด้านบนจะเป็นฐานวงกลมสีทองอร่ามทั้งองค์ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมทรงไทยหลังคาซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้นตามความนิยมของศิลปะล้านนาในสมัยก่อน

  ที่มารูปภาพ : https://shorturl.asia/1CT7F
  ที่มาเนื้อหา : https://salehere.co.th/articles/wat-phra-that-chom-thong

  พระธาตุปีเกิด ปีนักษัตร ฉลู คือ พระธาตุลำปางหลวง

  พระธาตุประจำปีเกิด ปีนักษัตร ฉลู คือ พระธาตุลำปางหลวง

  พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของ คนที่เกิดในปีฉลู เพราะที่นี่เริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลู วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงาม เจดีย์นั้นจะเป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา เพราะมีการปิดทองจังโกคล้ายแบบพุกาม

  พระธาตุลำปางหลวง ยังประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง

  ภายในก็จะมี วิหารกู่พระเจ้าล้านทอง ตั้งอยู่ท้ายวิหารหลวง ภายในมีพระพุทธรูป พระเจ้าล้านทอง ซึ่งหล่อขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2019 กู่นี้เคยได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2106 หลังจากที่เมืองเชียงใหม่ตกอยู่ใต้ปกครองของเมียนม่า ทำให้กู่เป็นแบบผสมระหว่างหลังคาลาดกับหลังคาลดชั้น รวมทั้งลวดลายต่าง ๆ แสดงให้เห็นถึงศิลปะในช่วงเวลานั้น

  และไฮไลท์ของการมาที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง ก็คือการได้ชม มหัศจรรย์เงาพระธาตุ และ พระวิหารในมุมกลับ ที่เข้าไปชมได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ไหว้พระเสร็จแล้ว ก็ยังสามารถนั่งรถม้าเที่ยวรอบ ๆ เมืองลำปางได้ด้วย เพราะจะมีรถม้าจอดให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ด้านหน้าของวัด

  ที่มารูปภาพ : https://shorturl.asia/Llutr
  ที่มาเนื้อหา : https://travel.trueid.net/detail/16bERXWNrY1

  พระธาตุปีเกิด ปีนักษัตร ขาล คือ วัดพระธาตุช่อแฮ

  พระธาตุประจำปีเกิด ปีนักษัตร ขาล คือ วัดพระธาตุช่อแฮ

  พระธาตุช่อแฮ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของ คนที่เกิดในปีขาล วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองบุด้วยทองดอกบวบ เป็นศิลปะแบบเชียงแสน ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระเกศาธาตุ และพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า

  ซึ่งตำนานเด่น ๆ ของพระธาตุช่อแฮ มีอยู่ 2 ตำนาน
  ตำนานแรก คือ พระราชพงศาวดารว่าด้วยกรุงสุโขทัย ระบุว่า วัดพระธาตุช่อแฮว่า สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1879-1881 โดย “ขุนลัวะอ้ายก้อม” ได้สร้างเจดีย์ขึ้นที่ “ดอยโกสิยธชัคบรรพต” (สถานที่ตั้งพระธาตุช่อแฮ) และได้นำพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับพระราชทานจาก “พระมหาธรรมราชา (ลิไท)” (เมื่อครั้งเป็นพระมหาอุปราชครองเมืองศรีสัชนาลัย) มาบรรจุไว้ใต้ฐานเจดีย์แห่งนี้

  ตำนานที่สอง คือ ตำนานพระเจ้าเลียบโลก ระบุว่า ในอดีตเมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จมาที่เมืองพล (เมืองแพร่) ได้ประทับที่ “ดอยโกสิยธชัคคะบรรต” หัวหน้าชาวลัวะคือ “ขุนลัวะอ้ายก้อม” ได้มากราบไหว้ พระพุทธองค์ได้แสดงปาฏิหาริย์ และได้ประทานพระบรมสารีริกธาตุ (พระเกศาธาตุ) เป็นที่ระลึก พร้อมทั้งรับสั่งว่าหลังพระองค์เสด็จดับขันธปรินิพานไปแล้ว ให้นำพระบรมสารีริกธาตุพระข้อศอกข้างซ้าย มาบรรจุไว้ ณ สถานที่แห่งนี้

  สำหรับชื่อพระธาตุ “ช่อแฮ” สันนิษฐานว่าเพี้ยนมาจาก “ช่อแพร” โดยคำว่า “แพร” ก็คือผ้าแพร ซึ่งเชื่อว่ามาจากชื่อของสถานที่ตั้งองค์พระธาตุคือ “ดอยโกสิยธชัคบรรพต” ที่หมายถึงดอยแห่งผ้าแพรอันงดงาม

  ด้วยเหตุนี้หลาย ๆ คนที่มาไหว้พระธาตุช่อแฮ จึงนิยมนำผ้าแพรเนื้อดีไปถวาย ด้วยเชื่อว่าจะทำให้มีชีวิตผาสุก มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน และมีพลังคุ้มครองป้องกันศัตรูได้

  ที่มารูปภาพ : https://shorturl.asia/DuSXZ
  ที่มาเนื้อหา :
  https://mgronline.com/travel/detail/9650000000168

  พระธาตุปีเกิด ปีนักษัตร เถาะ คือ วัดพระธาตุแช่แห้ง

  พระธาตุประจำปีเกิด ปีนักษัตร เถาะ คือ วัดพระธาตุแช่แห้ง

  พระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของ คนที่เกิดในปีเถาะ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เป็นวัดพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน น่าจะมีอายุกว่า 600 ปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 ไว้สำหรับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย

  พระธาตุแช่แห้ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองล้านนา ได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย มีลักษณะโดยรอบขององค์พระธาตุเป็นการบุรอบองค์ด้วยทองจังโก ในส่วนทางเดินขึ้นสู่องค์พระธาตุนั้นจะเป็นตัวพญานาค หน้าบันเหนือประตูทางเข้าลักษณะของการปั้นจะเป็นลายนาคเกี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของช่างฝีมือและศิลปะของจังหวัดน่าน

  โดยทุกปีจะจัดงานนมัสการ พระบรมธาตุแช่แห้ง ขึ้นทุกปี ช่วงปลายกุมภาพันธ์ หรือ ต้นเดือนมีนาคม ชาวน่านเรียกกันว่า งานหกเป็งนมัสการพระธาตุแช่แห้ง หรือที่ชาวล้านนาเรียกกันว่า การชูธาตุ นั้น จะทำให้ได้รับอานิสงส์อย่างแรงกล้า ทำให้ชีวิตอยู่ดีมีสุข ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า

  ที่มารูปภาพ : https://nantourism.go.th/filesAttach/travel/1533022970.jpg
  ที่มาเนื้อหา : https://travel.kapook.com/view263578.html

  พระธาตุประจำปีเกิด สำหรับปีนักษัตร ปีมะโรง ปีมะเส็ง ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอก ปีระกา ปีจอ และปีกุน โปรดติดตามต่อใน Part2 และ Part3 ถัดไป

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/entertainment/
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth/

  paloyp
  paloyp
  สาวกราฟิกดีไซน์ท่านหนึ่ง ที่เป็น Graphic Designer, Video Editor, Content Creator, etc. จ้างงานได้ รับงานนอก ไม่ร้อนเงิน แต่อยากรวย! Contact : [email protected]

  Related Post

  Most Popular

  Recommended