More

  Who’s Cutting Onions? นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Tum Ulit

  นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ ‘ตั้ม ณฐกร อุลิตร’ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Tum Ulit ศิลปิน นักวาดการ์ตูน และนักเล่าเรื่องผู้ถ่ายทอดความเหงา ความเศร้า และความรู้สึกออกมาเป็นภาพวาดที่เข้าไปถึงหัวใจของผู้ติดตามนับล้านทั่วโลก

  ‘Who’s cutting onions?’ มาจากสำนวนที่เรามักจะใช้ในสภาวะเปราะบางแต่ยากที่จะบอกใคร ยามที่ใจเราอยากจะปกปิดสาเหตุที่แท้จริงของน้ำตาที่เจ็บปวดเกินกว่าจะรับไหว ยามที่ความอ่อนแอคือสิ่งสุดท้ายที่เราจะแสดงออกมา ในเวลานั้นเราจึงพยายามหาเหตุกล่าวโทษว่าที่มาของน้ำตานี้ไม่ใช่เพราะความรู้สึกเศร้าในใจหรอกนะ… แต่เป็นเพราะหัวหอมมากกว่า

  เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนี้ ตั้ม ณฐกร ได้สร้างโลกใบใหม่ที่เต็มไปด้วยกลีบชั้นอันบอบบางคล้ายกับหัวหอม โลกที่เต็มไปด้วยความรู้สึกอันซับซ้อน และอ่อนไหว การเดินลึกเข้าไปในโลกใบนี้ทีละชั้นๆ ก็เหมือนกับการเดินทางผ่านชั้นของหัวหอมที่ยิ่งปอกลึกลงไปเท่าไหร่ อานุภาพของหัวหอมก็ยิ่งรุนแรง ร้าวราน จนอาจทำให้ต้องเสียน้ำตา

  Tum Ulit จึงขอเชื้อเชิญให้ผู้ชมมาค้นหาความรู้สึกในใจลึกๆ และรื้นน้ำตาไปด้วยกัน เพราะเขาเชื่อว่าเบื้องหลังของน้ำตาทุกหยดนั้นล้วนมีเหตุผล ทั้งจากความคิดถึง การสูญเสีย การเติบโต ความรัก ความหวัง หรือแม้กระทั่งความฝัน ผ่านทางผลงานกว่า 30 ชิ้นที่กลั่นออกมาจากจินตนาการ การตีความ และความรู้สึกส่วนลึกของศิลปิน

  มาร่วมปอกเปลือกความรู้สึกนี้ไปด้วยกันใน “Who’s Cutting Onions” และไม่ต้องกลัวที่จะร้องไห้ ที่เสียน้ำตาก็เป็นเพราะหัวหอมเท่านั้นแหละ

  นิทรรศการ “Who’s Cutting Onions” จัดแสดงที่ River City Bangkok, RCB Galleria 1 เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม – 25 สิงหาคม 2567

  สำหรับ ตั้ม–ณฐกร อุลิตร เป็นนักวาดภาพประกอบและนักเล่าเรื่องผ่านภาพที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเน้นการเล่าเรื่องผ่านภาพที่เรียบง่ายแต่มีความลึกซึ้งทางอารมณ์ ผลงานของเขาได้รับความนิยมอย่างมากในโลกออนไลน์และมีผู้ติดตามจำนวนมาก

  ประวัติ:

  • การศึกษา: ณฐกร สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • เส้นทางอาชีพ: เขาเริ่มต้นจากการเป็นนักวาดภาพประกอบอิสระ และได้รับการยอมรับในวงกว้างจากผลงานที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย

  ผลงานที่โดดเด่น:

  • Say Hi until Goodbye: หนังสือภาพที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของคนสองคนที่ต้องจากกัน ผลงานนี้ได้รับความนิยมอย่างมากและถูกนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ
  • The Hardest Brief: ซีรีส์วิดีโอที่ ณฐกร ร่วมงานกับ a day magazine โดยเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านภาพวาดโดยไม่มีคำบรรยาย
  • ภาพประกอบในนิตยสารและหนังสือ: ณฐกร ยังมีผลงานภาพประกอบในนิตยสารและหนังสือต่างๆ มากมาย เช่น a day magazine, happening magazine และ Salmon Books

  สไตล์การวาด:

  ผลงานของ ณฐกร มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือการใช้ลายเส้นที่เรียบง่าย สีสันที่อบอุ่น และการจัดองค์ประกอบภาพที่น่าสนใจ ภาพวาดของเขามักจะสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ได้อย่างลึกซึ้ง

  แรงบันดาลใจ:

  ณฐกร ได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ส่วนตัว ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และสิ่งต่างๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน

  ความสำเร็จและรางวัล:

  ผลงานของ ณฐกร ได้รับการยอมรับและได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เช่น

  • รางวัลชมเชย ประเภทภาพประกอบ จากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2560
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทภาพประกอบ จากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2561

  ช่องทางติดตาม:

  คุณสามารถติดตามผลงานของ ณฐกร ได้ที่:

  • Facebook: Tum Ulit
  • Instagram: @tumulit

  ณฐกร อุลิตร เป็นศิลปินที่มีความสามารถและมีมุมมองในการนำเสนอเรื่องราวผ่านภาพที่น่าสนใจ ผลงานของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย และเป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศ

  Credit Photo: River City Bangkok

  บทความที่น่าสนใจ

  ไปค้นหาตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้า แล้วมาดูกันว่าคุณจะเป็นอย่างไร?

  เตรียมตัวไปชม ‘Lightness and Weight’ ผลงานศิลปะแห่งการเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์

  Related Post