More

  เตรียมตัวไปชม ‘Lightness and Weight’ ผลงานศิลปะแห่งการเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์

  ‘Lightness and Weight’ by Narissara Pianwimungsa นิทรรศการครั้งใหม่ของ เอ – นริศรา เพียรวิมังสา ศิลปินผู้หลงใหลในศิลปะบนผืนผ้าใบไม่แพ้งานปักผ้าที่เธอเคยสร้างผลงานการเล่าเรื่องจากการปักผ้าด้วยมือออกมาเป็นเหล่าสิงสาราสัตว์ที่ผุดขึ้นมาในความคำนึงโดยไม่ได้วางแผนหรือมีภาพร่างล่วงหน้า และยังเคยฝากผลงานภาพวาดไว้ในภาพยนตร์ ‘กุมภาพันธ์’

  ครั้งนี้ เอ – นริศรา กลับมาสร้างความประทับใจ ผ่านผลงานของจินตนาการและความฝันที่เปรียบเหมือนลูกโป่งอัดแก๊สที่ลอยล่องในอากาศ ขณะที่ชีวิตประจำวันและข้อจำกัดทางกายภาพคือมวลน้ำหนักที่ยึดเราไว้กับพื้นโลก ในผลงานชุด Lightness and Weight แสดงภาพผู้คนในเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่ปรากฏเพศและวัย ร่วมกับรูปทรงและเทคนิคทางจิตรกรรมเฉพาะตัวเพื่อสร้างมิติของน้ำหนักที่ลวงตาระหว่างความเบาและความหนัก ความฝันและความจริง อิสรภาพและข้อจำกัด ในบรรยากาศอันคลุมเครือของสองสภาวะในชีวิตที่เกิดขึ้นพร้อมกัน โดยมี SangSom และ Shabu Baru Mini เป็นผู้สนับสนุนงานเปิดนิทรรศการครั้งนี้

  นิทรรศการ ‘Lightness and Weight’ เปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม – 18 สิงหาคม 2567 ที่ Private Viewing Room, JWD Art Space ซอยจุฬาลงกรณ์ 16 กรุงเทพฯ

  สำหรับ นริศรา เพียรวิมังสา เป็นศิลปินหญิงชาวไทยที่มีชื่อเสียงในวงการศิลปะร่วมสมัย เธอเป็นที่รู้จักจากผลงานจิตรกรรมที่สะท้อนความคิด ความฝัน และจิตใต้สำนึก โดยใช้เทคนิคการปักผ้าและการวาดภาพสีน้ำมัน

  ประวัติ:

  • การศึกษา: สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท สาขาวิชาจิตรกรรม จากมหาวิทยาลัยศิลปากร
  • นิทรรศการ: นริศราได้จัดแสดงผลงานทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย เช่น
   • นิทรรศการเดี่ยว “Symbiosis” ที่ One Wall Art Foundation (2022)
   • นิทรรศการกลุ่ม “Spectrosynthesis II – Exposure of Tolerance: LGBTQ in Southeast Asia” ที่ Bangkok Art and Culture Centre (2019)
   • นิทรรศการกลุ่ม “ไทยประเพณี” ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (2017)

  ผลงานที่โดดเด่น:

  • ชุดผลงาน “กลไกการป้องกันตัวเอง”: เป็นผลงานจิตรกรรมที่แสดงถึงความขัดแย้งภายในจิตใจของมนุษย์ โดยใช้สัญลักษณ์ต่างๆ เช่น สัตว์ และธรรมชาติ
  • ชุดผลงาน “Symbiosis”: เป็นผลงานจิตรกรรมที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ โดยใช้เทคนิคการปักผ้าและการวาดภาพสีน้ำมัน

  แรงบันดาลใจ:

  • ความฝันและจิตใต้สำนึก: นริศราได้รับแรงบันดาลใจจากความฝันและจิตใต้สำนึกของเธอเอง ซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นแหล่งที่มาของความคิดสร้างสรรค์
  • ธรรมชาติ: เธอสนใจในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และมักจะนำเสนอภาพสัตว์และพืชในผลงานของเธอ

  เทคนิค:

  • การปักผ้า: นริศราใช้เทคนิคการปักผ้าเพื่อสร้างพื้นผิวและมิติให้กับผลงานของเธอ
  • การวาดภาพสีน้ำมัน: เธอใช้สีน้ำมันเพื่อสร้างความลึกและความสมจริงให้กับภาพ

  ความสำคัญ:

  นริศรา เพียรวิมังสา เป็นศิลปินที่มีความสามารถและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลงานของเธอได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นใหม่ๆ

  บทความที่น่าสนใจ

  ‘Not Krachok’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ ‘พงศกร ตันตินิกุลชัย’

  ไปค้นหาตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้า แล้วมาดูกันว่าคุณจะเป็นอย่างไร?

  ไปดูมด นิสาศิลปินอาร์ตทอยไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก ล่าสุด ทำโปรเจ็กต์อะไร!?

  Related Post