More
  spot_img

  ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า..ไม่ได้! น้ำเกลือไม่ใช่โทนเนอร์ ใช้แทนโทนเนอร์ไม่ได้!

  น้ำเกลือไม่ใช่โทนเนอร์ โทนเนอร์ไม่ใช่น้ำเกลือ เพราะงั้นจะมาใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ไม่ได้!

  ใช้น้ำเกลือแทนโทนเนอร์

   

  ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า รีบเคลียร์ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับน้ำเกลือที่หลายคนใช้เช็ดแทนโทนเนอร์ รวมถึงใช้เช็ดเครื่องสำอางค์ไปเลย มันไม่ได้นะ !

  เราไม่สามารถใช้น้ำเกลือแทนโทนเนอร์ หรือ makeup remover หรือแม้แต่ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อสิวได้นะ เพราะน้ำเกลือไม่ได้มีหน้าที่รักษาสิว ไม่ได้ทำหน้าที่บำรุงผิว ไม่ควรนำมามาส์กหน้า น้ำเกลือแค่ช่วยทำความสะอาดแผลให้สะอาด หรือถ้ามีแผลจากสิวแล้วต้องการเช็ดแผลสิวให้สะอาด แบบนั้นยังทำได้อยู่ แต่ห้ามนะ ห้ามเอามาใช้แทนโทนเนอร์นะ ขอ..

  ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า

  คุณสมบัติของน้ำเกลือ เหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดแผลจากสิวเท่านั้น แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงผิวแต่อย่างใด เพราะค่า ph ที่มีในน้ำเกลือ ไม่เหมาะต่อสภาพผิวหน้าของเรา หลังจากที่เราเช็ดเสร็จน้ำมันจะระเหยออก เหลือแต่เกลือ เกลือก็จะมาดึงน้ำในผิวของเราไปอีก

  น้ำเกลือ คือะไร ?

  คือน้ำที่มีส่วนผสมของตัวยาโซเดียมคลอไรด์ ที่มีความเข้มข้นในอัตราส่วน 0.9%  ผสมในน้ำกลั่นบริสุทธิ ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง ไม่มีการผสมสารเคมีและสารกันบูด เรียกได้ว่าเป็นน้ำที่สะอาดในปริมาณที่ใกล้เคียงกับน้ำในร่างกายของคนเรา น้ำเกลือเป็นสารน้ำที่นิยมใช้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นทั้งในและนอกสถานพยาบาล ซึ่งนอกจากจะนำมาใช้ทำความสะอาดบาดแผลแล้ว ยังมีประโยชน์ที่หลากหลายอย่างเช่น การใช้ น้ำเกลือล้างตา น้ำเกลือล้างจมูก บ้วนปากหรือคอ ล้างคอนแทคเลนส์

  น้ำเกลือช่วยลดอาการอักเสบ ลดรอยดำรอยแดงได้มั้ย ?

  น้ำเกลือคือน้ำบริสุทธิ์ แต่ไม่ได้มีส่วนผสมของวิตามินซีหรือสารบำรุงใด ๆ ที่จะสามารถช่วยลดรอยดำรอยแดงได้นะคะ การที่จะใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าแล้วหวังให้่วยเรื่องรอยดำรองแดง ยิ่งไม่สามารถทำได้เลยค่า แค่เพียงช่วยเช็ดหน้าให้สะอาดขึ้นในระดับหนึ่งเท่านั้นนะคะ

  ซึ่งหากใครจะใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าก็ไม่ใช่เรื่องผิดใหญ่หลวงอะไร ต้องดูจุดประสงค์ของการใช้ของแต่ละคนดีกว่า… ถ้าใช้เพื่อเช็ดหน้าให้สะอาด เช็ดได้ค่ะ ไม่ผิด แต่หลังใช้น้ำเกลือเช็ดใบหน้าแล้ว หน้าเราจะมีความแห้งมากยิ่งขึ้น ควรหามอยเจอร์ไรเซอร์มาทาซ้ำอีกทีด้วยนะคะเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ถ้าผิวแห้งแล้วหน้าเราจะแก่ไขึ้นนะ แถมทำให้หน้าแพ้ง่ายด้วย! แต่ถ้าใครใช้เพื่อหวังให้รอยดำรอยแดงหาย ใช้เพื่อลบเมคอัพเครื่องสำอางค์ บอกเลยว่าผิดค่ะ! ห้ามทำ ทำแบบนี้ไม่ได้

  แล้วก็ขอเตือนไว้อีกข้อหนึ่งเลยนะคะ.. ห้ามเอาน้ำเกลือไปผสมกับสกินแคร์ ผสมสบู่ หรือเอาไปทำเจลล้างหน้านะ แอบเคยเห็นนะว่าหลายคนทำแบบนี้ มันไม่ดีต่อผิวเลยนะคะ อย่าหาทำเลยนะ ..

  ประโยชน์ของน้ำเกลือจริง ๆ คือ

  1.ใช้น้ำเกลือสวนล้างโพรงจมูก จะช่วยชะล้างสารก่อภูมิแพ้ น้ำมูก เมือก และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ส่งผลให้อาการคัดจมูกบรรเทาลง อาการน้ำมูกไหลลงคอลดลง โพรงจมูกโล่ง สะอาด หายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อบริเวณโพรงจมูกด้วย

  2.ทำความสะอาดแผลทั่วไป นำมาใช้ล้างทำความสะอาดบาดแผล เช่น แผลเปิด แผลผ่าตัด แผลกดทับ เป็นต้น เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมและแบคทีเรียต่าง ๆ ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อ นอกจากนี้ น้ำเกลือยังไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรืออาการแสบร้อนบริเวณแผลเหมือนแอลกอฮอล์ล้างแผล จึงเหมาะคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ

  3.บ้วนปาก การบ้วนหรือกลั้วปากด้วยน้ำเกลือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีภายในช่องปาก ลดความเสี่ยงต่อโรคของเหงือกและฟัน ช่วยให้แผลภายในช่องปาก แผลผ่าตัด แผลหลังการถอนฟัน หรือแผลร้อนในทุเลาลง และอาจช่วยรักษาอาการเจ็บคอ รวมไปถึงการลดความรุนแรงของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจอย่างไข้หวัดได้เช่นกัน

  4.ล้างคอนแทคเลนส์  น้ำเกลือมีลักษณะคล้ายกับน้ำตาธรรมชาติ จึงมักถูกนำมาใช้ชะล้างคอนแทคเลนส์หลังทำความสะอาดด้วยการแช่น้ำยาแล้ว วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับคอนแทคเลนส์และทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น   ใครที่กลัวการระคายเคืองจากน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ควรเลือกน้ำเกลือมาใช้แทน โดยใช้สำหรับล้างนะคะไม่ใช่แช่ การแช่คอนแทคเลนส์ต้องใช้น้ำยาสำหรับแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น แต่ แต่..ไม่ควรนำคอนแทคเลนส์มาแช่ในน้ำเกลือโดยตรงเป็นระยะเวลานานข้ามคืน เพราะนอกจากจะไม่ช่วยในการฆ่าเชื้อแล้ว ยังทำให้เชื้อเจริญได้ดีเพิ่มมากขึ้นด้วย

  ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า ที่หลายๆ คนบอกว่าใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าแล้วรู้สึกว่าสิวลดลง อาจเป็นเพราะน้ำเกลือช่วยให้ผิวสะอาด แต่! น้ำเกลือไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ไม่สามารถชำระล้างคราบเมคอัพหนาๆ รองพื้น ครีมบำรุงต่าง ๆ ให้หมดไปจากหน้าเราได้อย่างสะอาดหมดจดในครั้งเดียวหรอกนะ จำเป็นมาก ! เรื่องการทำความสะอาดผิวหน้า ถ้าแต่งหน้าเยอะมากควรใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอื่นๆ เช่น Cleansing เพื่อความสะอาดที่ล้ำลึกยิ่งขึ้นบนใบหน้า ไม่อย่างงั้นหน้าพังแน่ สิวมาบุกบนใบหน้าเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ !

  สรุปเรื่องของการใช้น้ำเกลืออีกรอบ

  – น้ำเกลือไม่ใช่โทนเนอร์ น้ำเกลือไม่ใช่ยา

  – น้ำเกลือไม่ได้มีหน้าที่สำหรับรักษาสิว

  – น้ำเกลือมีความสะอาดสูงมาก ไว้ใช้สำหรับทำความสะอาด

  – น้ำเกลือไม่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ เพียงแต่ทำความสะอาดให้สะอาดยิ่งขึ้นเท่านั้น

  – น้ำเกลือใช้เช็ดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้ แต่ไม่สามารถใช้แทนโทนเนอร์ หรือใช้เช็ดเครื่องสำอางค์ ใช้แทนเมคอัพรีมูฟเวอร์ได้!!!!

  ข้อควรระวังในการใช้น้ำเกลือ

  ควรใช้น้ำเกลือให้หมดภายใน 30 วัน เนื่องจากน้ำเกลือไม่มีการใส่ส่วนผสมของสารกันเสีย น้ำเกลืออาจไม่คงความสะอาดได้เท่าเดิม ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานลดลง น้ำเกลือที่ถูกเปิดใช้นานแล้วอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย จึงควรระมัดระวังในระหว่างการใช้งานและเก็บรักษา เลือกน้ำเกลือชนิด Multiple dose container ซึ่งน้ำเกลือชนิดนี้เป็นชนิดที่นิยมไว้สำหรับเช็ดแผล ล้างคอลแทคเลนส์ ย้ำนะคะว่าล้างไม่ใช่แช่ !

  ควรล้างมือให้สะอาดก่อนใช้น้ำเกลือ หยุดใช้หากน้ำเกลือปนเปื้อนสิ่งสกปรกหรือเกิดการเปลี่ยนสี เก็บน้ำเกลือไว้ที่อุณหภูมิห้อง เก็บให้ห่างจากความชื้น ความร้อนและแสงแดด คอยสังเกตผลิตภัณฑ์ด้วยว่าไม่มีรอยรั่วซึม ควรจะเขียนวันที่ไว้เองย้ำเตือนตัวเองด้วยนะคะ  วันที่เปิดขวดใช้งานและวันที่สิ้นสุดการใช้งาน เปิดใช้แล้วไม่ควรเกิน 30 วันค่ะ สุดท้ายหากใช้น้ำเกลือแล้วมีความผิดปกติเกิดขึ้น ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมต่อไป

  หรือเพื่อความมั่นใจ และปลอดภัยกับผิวหน้าของคุณ สามารถปรึกษากับเภสัชกรตามร้านขายยาได้เลย หรือหากสนใจดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์น้ำเกลือเพิ่มเติม กดที่นี่


  อยากมีผิวโกลว์สวย

  อยากผิวโกลว์ ผิวสวยทั่วเรือนร่าง ทำยังไง ?  

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended