More
  spot_img

  Benzac ไอเทมสำหรับคนเป็นสิว.. ยารักษาสิวสุดฮิตที่คนเป็นสิวต้องเคยใช้ !

  Benzac ไอเทมสำหรับคนเป็นสิว ยารักษาสิวสุดฮิตที่คนเป็นสิวต้องเคยใช้ !

  Benzac

  Benzac คืออะไร ? เป็นยารักษาสิวชนิดหนึ่ง ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือ Benzoyl Peroxide (BP) ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดการอักเสบของสิว จากเชื้อแบคทีเรียและการอุดตันของรูขุมขน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อสิว จะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย

  โดยเฉพาะเชื้อ Proprionibacterium หรือ P.acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวบริเวณผิวหนังและรูขุมขน ช่วยลดการอักเสบของผิวได้ ซึ่งเหมาะกับการใช้รักษาสิวอักเสบ สิวหัวแดง สิวที่มีหนอง ด้วยการเข้าไปเพิ่มปริมาณออกซิเจน ทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ และเมื่อจำนวนเชื้อแบคทีเรียลดลง อาการอักเสบก็จะดีขึ้น

  Benzac

  เบนแซค ไม่ได้ทำให้สิวเห่อ ! อีกหนึ่งอย่างที่ควรรู้ เพราะหลาย ๆ คนมีความเชื่อที่ว่าใช้เบนแซคแล้วสิวเห่อ แต่นี่เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะเบนแซคไม่ทำให้สิวเห่อแต่อย่างใด เบนแซคต่างจากยารักษาสิวในกลุ่ม Retinoids ที่อาจทำให้เกิดสิวเห่อในช่วงแรกได้

  เบนแซค สีฟ้า กับ สีม่วง ต่างกันไหม? อาจเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย ว่าเบนแซคหลอดสีฟ้าและสีม่วงต่างกันหรือไม่อย่างไร จริง ๆ แล้วทั้งสองสีผลิตโดยบริษัท Galderma เช่นเดียวกัน คำตอบที่ได้คือ ไม่ต่างกัน สีฟ้าเป็นแพ็คเกจเก่า สีม่วงเป็นแพ็คเกจใหม่ ซึ่งที่ร้านขายยาอาจยังมีของค้างสต็อกอยู่ แต่ถ้าเพื่อความสบายใจในการจะใช้งานลองตรวจเช็ควันหมดอายุก่อนใช้ หากยังไม่หมดอายุก็สามารถใช้ได้เลย แค่รู้วิธีใช้เบนแซคอย่างถูกวิธี ก็สามารถจัดการสิวตัวป่วนได้แล้ว

  สำหรับวิธีการใช้เบนแซคในการรักษาสิว สำหรับผู้ที่เริ่มใช้หรืออยากลองใช้เบนแซค การใช้ยาเบนแซคควรใช้ในปริมาณน้อย การทายาในปริมาณครั้งละมาก ๆ ไม่ได้ช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้นหรือรวดเร็วขึ้นแต่อย่างใด ในทางกลับกันจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากขึ้นด้วย และเริ่มใช้จากระดับความเข้มข้นต่ำก่อน แล้วจึงค่อย ๆ ไล่ขึ้นไปยังระดับความเข้มข้นที่มากขึ้น เริ่มจาก เบนแซค 2.5 ที่มีความเข้มข้น 2.5% ก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยปรับเป็น เบนแซค 5 ที่มีความเข้มข้น 5%

  ทาก่อนล้างหน้า เช้า-เย็น ทิ้งไว้ 15-30 นาที เว้นรอบดวงตา รอบปาก และร่องจมูก เพราะเป็นบริเวณที่ผิวบอบบาง อาจทำให้ระคายเคืองได้ จากนั้นล้างออกด้วยสะอาดหรือโฟมล้างหน้า เน้นย้ำว่าต้องล้างออกด้วยนะ เพราะมีหลายคนชอบทาทิ้งไว้ข้ามคืน อาจจะทำให้หน้ายิ่งระคายเคืองหนักมาก จากจะปังเดี๋ยวผิวจะพังแทนนะ ทาและทำให้มันพอดี ๆ พอค่า และสำหรับใครที่แต่งหน้าสามารถเช็ดเครื่องสำอางออกก่อนแล้วทา Benzac ตามได้เลย

  ซึ่งอาการที่พบได้ทั่วไปหลังใช้เบนแซค ผิวอาจเกิดการระคายเคือง แดง แห้งหรือลอก ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นเฉพาะในช่วงแรก และจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อผิวเริ่มปรับตัวได้ แต่หากใช้ต่อเนื่องแล้วมีอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง ให้ลดความถี่ในการใช้ยาลง หยุดใช้ยาชั่วคราว หรือเปลี่ยนไปใช้ยาชนิดอื่นแทน ในกรณีที่มีอาการบวมบริเวณใบหน้า เปลือกตา ริมฝีปาก มีผื่นแดง หายใจลำบากหรือแน่นหน้าอก อาการแบบนี้ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน !!

  ลักษณะของยารักษาสิวเบนแซค จะอยู่ในรูปแบบของเจลสีขาว ลักษณะเป็น Water Base Gel บรรจุในหลอดพลาสติก ขนาด 15 กรัม และ 60 กรัม  แบบหลอดขนาด 15 กรัม ราคาประมาณ 100-150 บาท ขนาด 60 กรัม ราคาประมาณ 250-350 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไปได้เลย หรือคลิกที่นี่

  ข้อควรระวังในการใช้ยาเบนแซครักษาสิว 

  • เป็นยาที่ใช้สำหรับทาภายนอกเท่านั้น ห้ามรับประทานเด็ดขาด และหากเข้าตาให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที
  • ระหว่างใช้ Benzac ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด หรือแสง UV เป็นเวลานาน หากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งควรทาครีมกันแดด หรือใส่หมวกเพื่อป้องกันผิวจากแสงแดด
  • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สครับ เพราะอาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองมากขึ้น
  • หากใช้แล้วมีอาการแพ้หรือระคายเคืองอย่างรุนแรง ให้หยุดใช้และไปพบแพทย์ทันที

  และนี่ก็คือสาระความรู้ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ เกี่ยวกับไอเทมรักษาสิวยอดฮิตอย่าง เบนแซค.. ทั้งวิธีการใช้ ข้อควรระวัง และสิ่งที่ควรรู้ต่าง ๆ หวังว่าจะมีประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ นะคะ ข้อมูลนี้สำหรับคนที่ต้องการรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง รับรองว่าถ้าทำแบบถูกวิธี หน้าไม่พังแน่นอน…..


  รวม 8 ยาแต้มสิว ตัวฮิตปิดจบปัญหาเรื่องสิว ๆ คลิกที่นี่

  ยาแต้มสิว

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended