More

  นั่งนานเกินไป อันตรายต่อสุขภาพเราแค่ไหน ?

  - Advertisment -spot_img

  นั่งนานเกินไป อันตรายต่อสุขภาพเราแค่ไหน ?

  มีพนักงานออฟฟิศจำนวนมากมายที่มักจะพบกับปัญหาเหล่านี้ เนื่องจากการ “นั่ง” ทำงานนานๆ แล้วไม่ค่อยได้มีการออกกำลังกายหรือมีการยืดเส้นยืดสาย อาจจะทำให้ร่างกายได้มีการทำงานที่ไม่สมดุล หรือมีบางส่วนที่ได้รับการทำงานหนักแบบไม่ถูกวิธี เรามาดูกันดีกว่า ว่าผลเสียที่เราจะเจอในปัญหานี้มีอะไรบ้าง

  นั่ง
  Cr: Photo charlieloveblues.com

  1. อาการปวดหลัง
  – นี่อาจจะเป็นปัญหาที่คนเราพบบ่อยมากที่สุดและเกิดขึ้นเร็วที่สุด เมื่อเรานั่งไม่ถูกวิธี จะทำให้กล้ามเนื้อ หรือบ่ามีผลกระทบทำให้ปวดเมื่อย หรือมีการเจ็บข้างใดข้างหนึ่งเมื่อหายใจ ในขณะที่นั่งนั้นจะทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังของคุณมีแรงกดมากกว่าขณะที่ยืนอยู่ สุขภาพหลังจะแย่กว่าเดิมอีกถ้าหากนั่งหลังคอมหน้าคอมพิวเตอร์ พูดได้เลยว่าเมื่อใครได้เป็นแล้ว จะรู้สึกทรมานและไม่มีอารมณ์ทำงานกันเลยทีเดียว เพราะมันไม่สบายตัวในการนั่งทำงาน แถมจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดอีกด้วย

  นั่ง
  Cr: Photo sentangsedtee

  2. ปัญหาหัวใจ
  – เมื่อเรานั่งทำงานนานๆ แล้วไม่ได้มีกิจกรรมที่จะทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง เช่น การได้พักมาวิ่ง การเดิน แคลอรี่เราจะถูกเผาผลาญน้อยลง เนื่องจากหัวใจไม่ได้มีการสูบฉีดเลือด ไม่มีการใช้กล้ามเนื้อเท่าที่ควร ทำให้กรดไขมันสามารถจับตัวและมีโอกาสอุดตันได้ง่าย

  3. เบาหวานที่เพิ่มขึ้น
  – ร่างกายคนเรามีความสามารถในการตอบสนองต่ออินซูลิน ซึ่งมีผลกนะทบจากการนั่งนานๆ เพียงวันเดียวเนี่ย จะทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินได้มากขึ้นและนำไปสู่โรคเบาหวานได้ การวิจัยค้นพบว่าผู้ที่นั่งเป็นเวลานาน ๆ มีแนวโน้มเป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ

  4. เส้นเลือดอุดตัน
  – เราควรหาเวลาออกกำลังกายในการช่วยเรื่องของเส้นเลือดดำอุดตัน เพราะการนั่งนำไปสู่การไหลเวียนเลือกที่ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดอาการบวมที่ข้อเท้า เส้นเลือดขอดและเกิดลิ่มเลือดได้

  5. สมองไม่ปลอดโปร่ง
  – ในแต่ละวันเราต้องนั่งคิดงาน เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมบางทีเราคิดงานไม่ออก หรือไม่รู้ว่างานจะต้องออกมาในรูปแบบไหน ควรวางแผนไว้ยังไง งั้นลองขยับร่างกายกันดู เพื่อให้กล้ามเนื้อหัวใจได้สูบฉีดเลือดที่มีออกซิเจนที่ไปสู่สมองของเราบ้าง เพราะการนั่งกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ตลอดวัน มีโอกาสทำให้เรารู้สึกหดหู่ ลองเดิน ๆ ออกไปรับอากาศข้างนอกดูบ้าง ให้เราได้รู้สึกสดชื่น การทำงานเราจะได้ลื่นไหล

  6. การย่อยอาหาร
  – การนั่งหลังจากได้กินอาหารจะทำให้อวัยวะในช่องท้องเคลื่อนไหวลดลง มีการย่อยอาหารที่ไม่ดี และจะนำไปสู่อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รวมถึงท้องผูกที่เกิดจากภาวะความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย

  7. น้ำหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  – ใครสังเกตน้ำหนักตัวเองบ้าง ว่าขึ้นมากี่โลแล้ว 555 เชื่อว่าหลายคนพอได้พักเที่ยง ทานข้าวเสร็จก็กลับมานั่ง วนเวียนอยู่แบบนี้ทุกวัน เลิกงานก็เหนื่อย ออกกำลังกายก็คงจะหมดแรงไปในแต่ละวัน แต่มันคือข้อเสียมากๆ สำหรับโรคอ้วนที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะสำหรับบางคนติดนิสัยจนชินไปแล้ว จะทำให้คุมอาหารยาก ไม่อยากออกกำลังกาย และท้ายที่สุดสุขภาพจะไม่ดีมาก ๆ เลยล่ะ

  8. กระดูกอ่อนแอ
  – นี่คือผลเสียในระยะยาว หากเราไม่ได้ใช้งานร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งนานๆ อวัยวะส่วนนั้นอาจจะทำงานไม่ดีเท่าที่ควร ร่ายกายไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ยากต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ปกติ เช่น ปวดขาปวดข้อได้ง่าย เจ็บตรงนั้นตรงนี้ เป็นต้น

  • ผลสรุปเห็นได้ชัดแล้วว่า การนั่งนานๆ มันมีผลเสียต่อร่างกายเราหลายอย่างมาก ๆ เบื้องต้นนอกจากจะหาวิธีการนั่งที่ถูกวิธีแล้ว เราควรลุกมาเดินทุกชั่วโมงบ้าง เพื่อมีการยืดหรือคลายกล้ามเนื้อ ไม่ให้มันตึงเกินไป นอกจากนี้ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงที่สุด แต่อย่าหักโหมมากเกินไปนะคะ

  อ่านบทความอื่นๆ

  กู้ผิวใสหลังใส่แมสค์ ช่วงโควิด

  น้ำนมจากพืช เลือกใหม่สำหรับคนใส่ใจสุขภาพ

  Related Post

  spot_img

  Recommended