More

  กู้ผิวใสหลังใส่แมสค์ ช่วงโควิด

  ในช่วงนี้เชื่อว่าทุกคนคงจะอึดอัดกับการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยกับการระบาดของโรค “โควิด 19” ที่มีเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ทำให้ทุกคนจะต้องป้องกันตนเองโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า “แมสค์” สำหรับใครที่ต้องสวมใส่แมสค์ทั้งวันสิ่งที่ทุกคนเจอปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้า คือ การเป็นสิว หรือมีผดผื่นขึ้นทั่วไปหน้า หรือบริเวณที่แมสค์ปิดอยู่ ทำให้หลายคนกังวลมากขึ้นกว่าเดิม

  ทำไมใส่แมสค์ทั้งวันแล้วสิวขึ้น?

  เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน การมีสิวขึ้น หรือมีผดผื่นระหว่างที่สวมใส่แมสค์นั้นเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว ยิ่งคนที่มีผิวหน้าบอบบางยิ่งจะเจอปัญหานี้หนักกว่าคนที่มีผิวหน้าแข็งแรง ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นส่วนใหญ่จะมาจากการระคายเคืองของผิวที่เสียดสีกับตัวแมสค์นั้นเอง

  และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทุกคนมักมองข้ามคือการรักษาความสะอาดของแมสค์ เช่น เวลาเรารับประทานอาหารเรามักจะยัดหน้ากากอนามัยของเราไวในกระเป๋าถือ กระเป๋ากางเอง หรือแม้แต่วางไว้ตามโต๊ะเก้าอี้ต่าง ๆ ทำให้แมสค์สัมผัสกับสิ่งสปรกมากกว่าเดิม การเก็บรักษาแมสค์ระหว่างถอดจึงควรระมัดระวังและเก็บให้พ้นจากสิ่งสกปรก

  วิธีการดูแลผิวหลังใส่แมสค์มาทั้งวัน

  การใช้ชีวิตอยู่ใต้หน้ากากอนามัยไม่ใช่เรื่องง่าย และยังทำให้ผิวของเราเกิดปัญหาขึ้นอีกด้วย ทำให้วันนี้เราอยากที่จะมาแนะนำวิธีการดูแลผิวหน้าหลังใส่แมสค์ เพื่อให้ผิวหน้าของเราไม่พังไปมากกว่าเดิม และเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย ๆ

  แมสค์
  Cr: Photo thesun.co.uk

  1.การรักษาความสะอาดของผิว

  ถึงแม้ว่าเราจะสวมใส่หน้ากากอนามัยทั้งวันแต่สิ่งสกปรกก็สามารถก่อตัวใต้แมสค์ของเราได้อยู่ดี ยิ่งคนที่ถอดบ่อย ๆ ก็จะยิ่งเจอสิ่งสกปรกมากขึ้น ในบางคนอาจจะมีการแต่งหน้าร่วมด้วย ทำให้การทำความสะอาดผิวจึงสำคัญมาก ๆ โดยจะต้องทำความสะอาดผิวหน้าทันทีหลังถอดแมสค์เมื่อกลับมาถึงบ้านหรือที่พัก เพื่อไม่ให้เป็นการหมักหมมสิ่งสกปรกให้อยู่นานกว่าเดิม

  การทำความสะอาดก็ง่าย ๆ ก่อนอื่นให้ใช้คลีนซิ่งกับแผ่นสำลีที่มีความนุ่มสะบายพิเศษในการเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วใบหน้า ควรเช็ดอย่างอ่อนโยน เพราะเวลาใส่แมสค์ก็เกิดการเสียดสีกับผิวหน้ามากพออยู่แล้ว จากนั้นให้ล้างหน้าด้วยโฟม หรือผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้เป็นประจำทำความสะอาดให้หมดจด สุดท้ายให้ใช้โทนเนอร์ที่อ่อนโยนกับผิวหน้าเช็ดอีกที่เพื่อให้ผิวหน้าของเราสะอาดที่สุด และพร้อมรับการบำรุงต่อไป

  แมสค์
  Cr: Photo cannabishealthnews.co.uk

  2.การบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น

  เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าก็มาถึงขั้นตอนการบำรุงผิว สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่คงจะมีครีมหรือเซรั่มบำรุงมากมายอยู่เต็มโต๊ะ ก็สามารถบำรุงผิวตามปกติได้เลย แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จะบำรุงผิวอย่างไร เราขอแนะนำให้บำรุงด้วย “มอยส์เจอไรเซอร์” เพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื้น หรือ “Ai Cream” ซึ่ง Ai Cream จะเป็นครีมที่ช่วยให้ผิวหน้าที่ระคายเคือง จะช่วย ลดการคัน แสบ แดง ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

  สำหรับการบำรุงในช่วงกลางวัน ก็สามารถใช้ “มอยส์เจอไรเซอร์” หรือ “Ai Cream” ในการบำรุงหน้าได้เลย และที่สำคัญสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับประเทศไทย คือ ครีมกันแดด เพื่อไม่ให้ผิวหน้าของเราโดนแสงแดดร้อนเผาไหม้ และแสงแดดยังทำให้การผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลงอีกด้วย

  แมสค์

  3.การทำความสะอาดแมสค์

  เชื่อว่าหลายคนมีการใช้แมสค์แบบซักได้ การใช้แมสค์ประเภทนี้ผู้ใช้ควรทำความสะอาดให้ดี ไม่ควรนำไปซักรวมกับเสื้อผ้าอื่นๆ เพราะการนำแมสค์ผ้าซักได้ไปซักเหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปอาจจะเจอกับสิ่งตกค้าง เช่น ฝุ่นจากผงซักฝอกจากเสื้อผ้า สารเคมี น้ำหอมจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น สิ่งเหลานี้เป็นอีกสาเหตุสำคัญทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิว และทำให้สิวขึ้นได้ง่ายมาก ๆ

  การทำความสะอาดแมสค์ผ้าซักได้นั้น ควรจะซักแยกและใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว เช่น ผลิตซักผ้าเด็ก หรือ เดทตอล ลอนดรี น้ำยาซักผ้า เป็นต้น ซึ่งจะเป็นผลดีกับแมสค์ และผิวหน้าของเรามากกว่า สำหรับใครที่ยังไม่สะบายใจก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งวันต่อวันก็ได้ และควรเลือกหน้ากากอนามัยที่ได้รับมารตฐาน หรือ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จะดีที่สุด

  สำหรับวิธีการดูแลผิวหลังใส่แมสค์มาทั้งวันที่ได้แนะนำไปนั้น เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่ทุกคนปฏิบัติกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ก็จะมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนนั้นมองข้าม ทำให้เกิดปัญหาผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น ผดผื่น สิว เกิดขึ้นมากกว่าเดิม และในช่วงนี้ปัญหาโรคโควิดยังมีการระบาดเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ทาง inzpy.com ของให้ทุกคนรักษาสุขภาพ และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านด้วยนะคะ

  อ่านบทความอื่น ๆ

  How to สร้างปากกระจับธรรมชาติ ไม่พึ่งมีดหมอ!

  ทริคแต่งหน้าตอนใส่แมสค์ให้ไม่พัง

  Related Post