More
  spot_img

  “เล็บเหลือง” แก้ได้ง่ายนิดเดียว รวม 5 วิธีที่ทำแล้วเห็นผลจริง

  “เล็บเหลือง” แก้ได้ง่ายนิดเดียว รวม 5 วิธีที่ทำแล้วเห็นผลจริง

  เล็บเหลือง ปัญหากวนใจของสาวๆ ถึงแม้ว่าจะคลายล็อกแล้วสาวๆ ดูเหมือนสาวๆ จะอัดอั้นเหลือเกินหลายคนรีบออกจากบ้านไปทำผม เสริมสวย ทำเล็บ สำหรับบางคนนั้นต้องแต่งแต้มสีสันลงบนเล็บตลอดเวลาแทบจะขาดไม่ได้เลย แต่ก็ต้องยอมรับกับปัญหากวนใจที่จะเกิดขึ้น นั่นก็คือปัญหาเล็บเหลือง นอกจากเราจะทำให้เล็บมีสีสันสวยงามแล้ว ในช่วงเวลาที่ไม่มีสารเคมมีเคลือบเล็บเราก็ต้องดูสุขภาพดีด้วยล่ะ

  เล็บเหลือง
  Cr.Photo: lesalon.com

  สาเหตุเล็บเหลือง 

  ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักสาเหตุของเล็บเหลืองกันก่อน สาเหตุหลักๆ เลยก็คือการถูกสารเคมีจากยาทาเล็บทำลายผิวเล็บของคุณจากสีชมพูสุขภาพดีกลับเหลืองดูไม่สดใสเอาซะเลย ซึ่งอันนี้สาวๆ ก็น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยทาสีเล็บล่ะ แต่ทำไมเล็บถึงเหลืองและเปราะหักง่ายอย่างนี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจจะเป็นโรคเบาหวานได้ โดยถ้ามีอาการร่วมตัวอย่างเช่น ปัสสาวะบ่อย รู้สึกอ่อนเพลีย คุณต้องรีบไปหาคุณหมอโดยด่วนเลยค่ะ แต่ก็ไม่ใช่เพียงแค่โรคเบาหวานอย่างเดียวนะ อาจจะเป็นโรคไต โรคหัวใจ เป็นต้น

  นอกจากนี้ ปัญหาเล็บเหลืองอาจเกิดได้จากพฤติกรรมอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การสูบบุหรี่จัด กินยาบางชนิด การติดเชื้อราทีเล็บก็ทำให้เล็บเหลืองได้เช่นเดียวกัน สีเล็บยังเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ด้วยนะ เช่น โรคต่อมน้ำเหลือง โรคไทรอยด์ หรือผู้ที่ร่างกายขาดวิตามินอี มักจะมีเล็บเป็นสีเหลือง

  เล็บเหลือง
  Cr.Photo: findhow.com

  วิธีฟื้นฟูเล็บให้กลับมาสุขภาพดี

  ไม่ต้องกังวลไปนะคะถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่เพราะเราสามารถทำให้เล็บกลับมามีสุขภาพดีได้เหมือนเดิมด้วยสิ่งของใกล้ตัว

   1.มะนาว สามารถหาได้ง่ายใกล้ตัวเพียงนำมะนาวมาผ่าครึ่งขัดบริเวณเล็บสักพักจนสะอาด หลังจากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า หรือใช้น้ำมะนาวผสมเบคกิ้งโซดาให้เป็นแป้งข้น ๆ แล้วทาเล็บทิ้งไว้ 15 นาที แล้วจึงล้างออก เล็บที่มีสีเหลืองก็จะหายไปพร้อมกลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

  2.น้ำอุ่น+มะนาวหั่น นำมือและเท้าลงไปแช่ในน้ำอุ่นที่ลอยด้วยมะนาวหั่นซีกประมาณ 5-10 นาที กรดซิตริกในน้ำมะนาวจะช่วยขจัดคราบเหลืองได้อย่างดี หากทำเป็นประจำจะช่วยทำให้เล็บค่อย ๆ ขาวสะอาดขึ้นได้ หลังจากเสร็จแล้วให้ทาครีมบำรุงสำหรับมือและเล็บอีกครั้ง

  เล็บเหลือง
  Cr.Photo: alfemminile.com

  3.พักการทาสีเล็บ ประมาณ 1-2 อาทิตย์ และหาครีมบำรุงเล็บโดยเฉพาะที่มีวิตามินอี หรือลาโนลินเข้มข้นมาทาบำรุงมือและเล็บ

  4.มะนาว+น้ำยาล้างจาน+นมอุ่น เตรียมน้ำยาล้างจานในภาชนะ แล้วจึงบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป เติมนมอุ่นลงไปเล็กน้อยแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็แช่มือในส่วนผสมที่เตรียมไว้ประมาณ 10-15 นาที นอกจากจะช่วยทำให้เล็บหายเหลืองแล้ว ยังช่วยทำให้เล็บแข็งแรงมากขึ้น

  5.ยาสีฟัน เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเพียงแค่นำยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง มาบีบลงไปบนเล็บแล้วขัด ๆ ถู ๆ ทิ้งไว้สักพัก หรือใช้แปรงสีฟันขนนุ่มช่วยขัด เล็บที่เหลืองจะขาวใสขึ้นอย่างแน่นอน

  รีวิว SKIN1004 Madagascar Centella สกินแคร์เกาหลีที่บอกเลยว่าควรตำ! คลิกเลย

  Related Post

  Most Popular

  Recommended