More
  spot_img

  เคล็ดไม่ลับกับการกินเพื่อสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง

   

  ทุกวันนี้มีอาหารมากมายที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ตั้งแต่สีแต่งอาหาร ไปจนถึงน้ำตาลแปรรูป ไปจนถึงไขมันส่วนเกิน อาหารส่วนมากโดยเฉลี่ยเต็มไปด้วยส่วนผสมที่อาจทำร้ายสุขภาพและเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็ง

  หากเราศึกษางานวิจัยด้านโภชนาการนำความรู้เบื้องต้นเพียงเล็กน้อยนำมาปรับพฤติกรรมในการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งได้แล้วค่ะ

  เคล็ดไม่ลับกับการกินลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

  Cr: Photo pinterest.com

  พยายามงดอาหารเช้าซีเรียลที่มีน้ำตาล

  เลือกธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ตหรือรำข้าวที่ยังไม่ได้แปรรูปเป็นอาหารเช้าแทน การรับประทานธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ได้

   

  ในทางกลับกัน ซีเรียลรสหวานมีน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ซึ่งมีแคลอรี่ส่วนเกินและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยภาวะน้ำตาลในเลือดจากการดื่มสุรา แคลอรี่ส่วนเกินเหล่านี้สามารถนำไปสู่โรคอ้วนด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคมะเร็งด้วยค่ะ

   

  Cr: Photo pinterest.com

  เลี่ยงอาหารแปรรูป

  การกินเนื้อแปรรูปเพียง 2 ออนซ์ เช่น เบคอนต่อวันสามารถเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ของคุณได้มากถึง 17 เปอร์เซ็นต์

  ลองจับคู่ไข่กับซัลซ่ารสเผ็ดหรือมะเขือเทศสดดูค่ะ มะเขือเทศสีแดงมีไลโคปีน ไลโคปีนมีส่วนช่วยลดความสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก ตัวอย่างเช่น ผู้ชายที่รับประทานมากกว่า 10 มื้อ ต่อสัปดาห์ช่วยยลดความเสี่ยงได้ถึง 18 เปอร์เซ็นต์

   

  เคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ
  Cr: Photo pinterest.com

  งดเนื้อเบอร์เกอร์

  เนื้อเบอร์เกอร์มีโอกาสเพิ่มอัตราที่สูงขึ้นของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ถ้าคุณอยากทานเบอร์เกอร์ ให้เลือกโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ปลาแซลมอน กรดไขมันวิตามินดีและโอเมก้า 3 หรือไขมันดีในปลาแซลมอนอาจะช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ แต่ปลาแซลมอนที่จับได้ตามธรรมชาติจะดีกว่าปลาแซลมอนที่เลี้ยงในฟาร์ม เพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษที่อาจเป็นได้ เช่น ปรอท นะคะ

   

  เคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ
  Cr: Photo pinterest.com

  ห้ามใจกับน้ำอัดลม

  น้ำอัดลมจะมีพวกน้ำตาลทำให้เป็นโรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ 2 เนื่องจากโรคอ้วนทำให้คุณมีโอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น การงดดื่มน้ำอัดลมก็อาจช่วยลดความเสี่ยงได้

   

  งดเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน

  เครื่องดื่มที่ให้พลังงาน จริง ๆ สามารถนำไปสู่การใช้ยาเกินขนาดคาเฟอีน คาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดจังหวะการเต้นหัวใจที่เป็นอันตราย มีอาการคลื่นไส้ อาการตื่นตระนก และอื่น ๆ เครื่องดื่มชูกำลังมักจะมีวิตามินและอาหารเสริมได้เช่นกัน ซึ่งแต่ละอย่างอาจมีผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ ถ้ารู้สึกง่วงชามัทฉะก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีนะคะ เพราะมัทฉะเป็นชาเขียวที่มีศักยภาพ มีการผสมผสานระหว่างคาเฟอีนและกรดอะมิโนที่ช่วยผ่อนคลายที่เรียกว่า แอล-ธีอะนีน มีสารต้านอนุมูลอิสระในมัทฉะที่ช่วยลดสารพิษทีทำลาย DNA และมีส่วนทำให้เกิดมะเร็ง

   

  มัทฉะช่วยเรื่องชะลอของความชราและลดความเสี่ยงมะเร็งผิวหนังได้ เพราะมันช่วยยปกป้องเซลล์ผิวจากรังสียูวีจากภายในสู่ภายนอก แต่เรื่องนี้ก็จำเป็นต้องมีการยืนยันเพิ่มเติมอีก

   

  เคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ
  Cr: Photo pinterest.com

  งดขนมขบเคี้ยวรสผลไม้

  เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าขนมพวกนี้จริง ๆ มันไม่ได้มีประโยชน์อยู่แล้ว เพราะขนมขบเคี้ยวรสผลไม้มันทั้งปรุงแต่งสี แต่งกลิ่น ผงชูรส แม่ว่าองค์การอาหารและยาจะพิจารณาว่าสีเทียมนั้นปลอดภัย แต่การศึกษาในสัตว์ทดลองบางชิ้นแนะนำว่าเป็นไปได้ที่สีเทียมจำนวนมากจะทำให้มีการเติบโตของเนื้องอก

  ทานอาซาอิเบอร์รี่เพื่อความหวานที่ดีต่อสุขภาพ อาซาอิเป็นผลไม้ยอดนิยมของอเมริกาใต้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประโยชน์ต่อสุขภาพของฟลาโนวนอยด์ในมนุษย์ แต่จากการศึกษาจากห้องปฏิบัติ พบว่ามันสามารถช่วย ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ป้องกันมะเร็งเม็ดเลือด เช่น ลูคีเมีย

  ปัจจุบันมีโรคหลายประเภทเข้ามาในชีวิตเรา ซึ่งเราต้องรู้จักป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่เว้นแต่การใช้ชีวิตประจำวัน แต่การเลือกกินอาหารนั้นก็สำคัญ เพราะมันเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย การหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งก็ควรระวังเป็นอย่างมาก ยิ่งใครชอบปิ้งย่าง หมูกระทะ เกรียม ๆ ละก็อย่าลืมเช็คสุขภาพกันด้วยนะคะ

   


  อ่านบทความอื่นๆ

  การแต่งหน้า จะทำให้เป็นมะเร็งได้จริงหรือ ?

  บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายแค่ไหน ? 

   

   

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended