More

  การแต่งหน้า จะทำให้เป็นมะเร็งได้จริงหรือ ?

  สารที่ใช้ในเครื่องสำอาง
  Cr: Photo pinterest.com

  เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะชอบการแต่งหน้าเป็นเรื่องธรรมดา บางคนแต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอย รอยดำ รอยแดง หรือสภาพผิวที่ไม่ดีก็อาจจะมีการแต่งเยอะหน่อย ส่วนใครสภาพผิวดีก็อาจจะชอบแต่งหน้าแบบบางเบา แหม่ คนเรามันไม่ได้เกิดมาหน้าเป๊ะไปซะทุกคน บางคนผิวแพ้ง่าย บางคนไม่แพ้อะไรเลยก็มี แต่ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าสาว ๆ จะมีขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้ายังไงและใช้ผลิตภัณฑ์อะไร  แต่รู้มั้ยว่าการแต่งหน้าบ่อยๆ นั้นมันสร้างผลเสียต่อสุขภาพผิวของเราอย่างไรบ้าง

  อย่างแรกเราจะพามาทำความรู้จักกับสารทีมีอยู่ในเครื่องสำอางกันก่อน เพราะหลาย ๆ คนอีกเช่นเดียวกันที่ไม่รู้ว่าในเครื่องสำอางที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันมันมีอะไรบ้าง สิ่งที่เราสนใจในส่วนมากในการเลือกซื้อคือ แพคเกจสินค้า แบรนด์ หรือแม้กระทั่งการรีวิวที่เราชอบศึกษาก่อนตัดสินใจซื้ออยู่บ่อย ๆ

  สารที่ใช้ในเครื่องสำอาง
  Cr: Photo pinterest.com

  พาราเบน ( Parabens )

  พาราเบน เป็นสารกันบูดที่อยู่ในเครื่องสำอาง และมีราคาถูก จึงเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย แต่ก็ได้มีการรับรองให้ใส่ได้ในปริมาณที่กำหนด พาราเบน ใช้กับเครื่องสำอางประเภทอะไรบ้าง เช่น ครีมนวดผม แชมพู ครีมบำรุงผิวหน้า ครีมสำหรับเล็บ ครีมทำความสะอาด น้ำยาดัดผมถาวร และยาสีฟัน  ตามการวิจัยพบว่าพาราเบนชนิดที่คนนิยมใช้ คือ Methylparaben กับ Ethyl paraben ซึ่งสารตัวนี้มีโอกาสเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งของผู้หญิง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม แม้ว่าสารตัวนี้จะป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา และแบคทีเรีย แถมยังช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้อยู่ได้นาน   แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย 100 % หลาย ๆ แบรนด์ในปัจจุบันได้พากันคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ปราศจากสารพาราเบน เพื่อป้องกันและลดอัตราการเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม แต่ถือว่ายังเป็นข้อดีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของประเทศไทยมีการผสมพาราเบนในเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำมาก โดยส่วนมากก็จะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรืออันตรายต่อผิวเราแน่นอนสาว ๆ

  นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีส่วนผสมของสารพาราเบนนั้นยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของการตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง เราจะมาดูกันค่ะ

  • ความผิดปกติของพัฒนาการ
  • ความพิการแต่กำเนิด
  • การคลอดก่อนกำหนด
  • โรคอ้วน
  • โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร
  • ภาวะมีบุตรยาก

  * ข้อควรระวัง การใช้เครื่องสำอางที่มีสารประเภทนี้ เมื่อผู้ใช้เกิดผื่นแพ้ ควรหยุดใช้นะคะ แล้วลองสังเกตดูว่าผื่นหายมั้ย แต่ถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรจะไปหาหมอ เพื่อรักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้องนะคะ หรือในอีกกรณีนึงในการเลือกใช้เครื่องสำอางก็แนะนำว่าควรเลือกที่ปราศจากพาราเบนโดยที่สังเกตจากฉลากว่า ” Paraben Free “ นั่นเองค่ะ

   

  สารที่ใช้ในเครื่องสำอาง
  Cr: Photo pinterest.com

  ฟอร์มาลดีไฮด์ ( Formaldehyde )

  ฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นสารกันบูดที่พบในเครื่องสำอางโลชั่นสำหรับเด็ก และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งตามการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ถ้าใช้น้อยก็ถือว่าจะปลอดภัย แต่อาจจะทำให้บางคนมีอาการแพ้ทางผิวหนัง

  ผลิตภัณฑ์ดูแลผมบางชนิด เช่นยาสระผม อาจมีสารเมทิลีนไกลคอล สารตัวนี้จะปล่อยออกมาเมื่อโดนถูกความร้อน เช่นระหว่างการเป่าแห้ง การม้วนผม การยืดผม ลูกค้าและพนักงานร้านเสริมสวยอาจะหายใจเอาฟอร์มาลดีไฮด์ที่หลั่งออกมา อาจจะทำให้พวกเขาได้รับความเสี่ยงสำหรับ

  • ปัญหาทางระบบประสาท เช่น อาการปวดหัวและเวียนศีรษะ
  • ปัญหาในด้านการมองเห็น
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • มีการหายใจลำบากหรือเจ็บหน้าอก
  • อาการแพ้

  * เพราะสารตัวนี้ การที่เรามีการสูดดมเข้าไปมีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งจมูกและปอด ตามรายงานของสำนักงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกา

  จากการศึกษาและทำความเข้าใจในข้อมูลจริง ๆ สารเหล่านี้อาจไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายได้ขนาดนั้น แต่เราควรเลือกที่จะหลีกเลี่ยงในการเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีสารจำพวกนี้ผสมอยู่ เพราะในระยะยาวเราเองก็ไม่รู้ว่าได้เลยว่าสารเหล่านี้ซึมซับผ่านผิวหนังเราไปสะสมมากน้อยเท่าไรแล้ว และที่สำคัญยิ่งกว่าการเลือกใช้เครื่องสำอาง คือการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง  เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและป้องกันการเกิดสิวต่าง ๆ บนใบหน้าของเรานะคะสาว ๆ

   


  อ่านบทความอื่นๆ

  เคล็ดลับในการลดน้ำหนัก ให้พร้อมสำหรับไปเที่ยว

  บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายแค่ไหน ? 

   

  Related Post