More
  spot_img

  อุ่นร่างกายด้วยเครื่องดื่มสมุนไพร เตรียมพร้อมต้านอากาศหนาว

  เข้าสู่ช่วงหนาวกันแบบเต็มตัวแล้วสำหรับชาวภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และบางพื้นที่ของภาคใต้ หลายคนชอบที่อุณหภูมิเย็นลงเพราะไม่ชอบแดดจ้าร้อน ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าอากาศเย็นก็ไม่ได้มีผลดีมากนักอย่างเช่น ผิวเราจะแห้ง แตกและมีอาการคันได้ง่ายขึ้นเนื่องจากผิวหนังจะดูดเอาความชุ่มชื้นบนผิวหนังออกไปด้วย 

  คราวนี้เรามาพูดถึงการอบอุ่นร่างกายเพื่อเตรียมรับกับอากาศหนาวกันดีกว่าค่ะ หลายคนอาจจะไปจำมาผิด ๆ ว่าหนาว ๆ อย่างนี้ดื่มเบียร์หรือเหล้าสิจะทำให้อุ่นขึ้นนะ เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเสียทีเดียวแถมจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นด้วยนะ Inzpy แนะนำให้หันมาดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณเรื่องเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกายดีกว่าค่ะ จะมีเครื่องดื่มอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

  น้ำขิง

  อุ่นร่างกายด้วยเครื่องดื่มสมุนไพรขิงขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ให้ฤทธิ์เผ็ดร้อน ซึ่งสามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายแถมช่วยขับเหงื่อได้ดีด้วย แถมสรรพคุณทางด้านอื่น ๆ ก็มีนะอย่างเช่นช่วยย่อยอาหาร แก้อาหารท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน ลดอาการอักเสบ บวมตามข้อต่าง ๆ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสุด ๆ เลยค่ะ

  วิธีการดื่มเพื่ออบอุ่นร่างกาย พยายามไม่ใช้ปริมาณน้ำขิงที่เข้มข้นมากจนเกินไป เพราะขิงจะไประงับการบีบตัวของลำไส้หากเพิ่งเริ่มกิน ให้เริ่มจากจิบเบา ๆ ก่อนค่ะค่อย ๆ ปรับระดับไป

  น้ำมะตูม

  อุ่นร่างกายด้วยเครื่องดื่มสมุนไพรมะตูมเป็นสมุนไพรเป็นยาบำรุงร่างกายบำรุงธาตุไฟและยังช่วยในเรื่องอาการไข้จับสั่น แก้หวัด หากช่วงที่หนาว ๆ ใครเป็นไข้หรือหวัดก็ต้มมะตูมดื่มเพื่อคลายหนาวลดอาการหวัดได้ค่ะ นอกจากนั้นใบสดของมะตูมยังสามารถรักษาอาการไอ หลอดลมอกเสบเรื้อรังการอื่มน้ำมะตูมในหน้าหนาวจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงได้ด้วยค่ะ

  น้ำตะไคร้

  ตะไคร้ช่วยขับลม ลดการจุกเสียด อาการแน่นท้อง ช่วยขับเหงื่อเพราะฉะนั้นจึงคลายหนาวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะนำต้นตะไคร้สดมาต้มหรือจะนำไปตากแห้งก่อนแล้วมาชงดื่มก็ได้หมดเลยเพิ่มคุณประโยชน์ได้เหมือนกันค่ะ

  น้ำเต้าหู้

  อุ่นร่างกายด้วยเครื่องดื่มสมุนไพรเป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทุกฤดูกาลเลย ไม่ว่าจะในหน้าร้อนน้ำเต้าหู้จะช่วยแก้ร้อนใน ในหน้าหนาวน้ำเต้าหู้ร้อน ๆสามารถไล่ความหนาวทำให้กระเพาะอาหารอุ่น แถมช่วยปรับหยิน-หยางให้สมดุลกัน รักษาความชื้นของร่างกายให้คงไว้ การดื่มน้ำเต้าหู้ก็ยังไม่ทำให้อ้วนและทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งชะลอความแก่ด้วยนะ เหมาะกับการบำรุงร่างกายและผิวในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นแบบสุด ๆ

  เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมาก ๆ เลย ใช่มั้ยละคะเชื่อว่าอย่างน้อยในครัวก็ต้องมีสักอย่างแหละที่สามารถนำมาดื่มเพิ่มความอบอุ่นได้ ถ้าไม่มีสมุนไพรเลยล่ะเปลี่ยนเป็นนมอุ่น ๆ สักแก้วได้นะยิ่งดื่มกลางคืนก็จะได้หลับง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

  แหล่งที่มา 1

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended