More

  ทุ่งกังหันลม จุดที่ต้องแวะ เมื่อมาเที่ยวที่ เขาค้อ เพชรบูรณ์ วิวดีมาก

  ทุ่งกังหันลม จุดที่ต้องแวะ เมื่อมาเที่ยวที่ เขาค้อ เพชรบูรณ์ วิวดีมาก

  ทุ่งกังหันลม ทุ่งดอกไม้ เขาค้อ

  จุดชมวิว ที่อยากให้ทุกคนได้ลองมา อีกจุดนึงของ เขาค้อ เพชรบูรณ์ ก็คือ ทุ่งกังหันลม เพราะว่าที่นี่อากาศดีมาก วิวทิวทัศน์สวยกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เราจะได้เห็นความสวยงามของกังหันลมที่มองไกล ๆ ก็ดูจะธรรมดา แต่พอมามองใกล้ ๆ แล้วนั้น โอ้โหว มันใหญ่มากแม่ และที่นี่ยังมีสวนดอกไม้เมืองไม้หนาวน่ารัก ๆ ให้เราได้มาถ่ายรูปมากมายด้วยค่ะ มาชมความสวยงามของ ทุ่งกังหันลมกันดีกว่าค่า

  ทุ่งกังหันลม ทุ่งดอกไม้ เขาค้อ

  เส้นทางขับรถขึ้นมาบนทุ่งกังหันลมนั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ขับเข้ามาไกลพอประมาณ ตอนแรกก็เข้าใจว่ามาผิดทางกัน ขับไปเรื่อย ๆ สักพัก ก็จะมองเห็นความสูงใหญ่ของกังหันลม ที่ตั้งตระหง่าน เรียงรายกันได้แบบงดงามจริง ๆ ค่ะ เท่านั้นยังไม่พอค่ะทุกคน ที่นี่คือวิวดีมาก ก.ไก่ล้านตัว อากาศดี มีลมเย็น ๆ พัดมาตลอดเวลา มีที่ให้จอดรถเยอะแยะเลย จุดชมวิวที่นี่ มีชิงช้าม้งขนาดใหญ่ให้นั่งไกวให้ไกลออกไป ถ้าแกว่งธรรมดาก็วิวสวยดีนะคะ แต่พอเริ่มสูงก็จะรู้สึกหนาว ๆ นิดนึง 55+ แต่ไปถึงขนาดนี้แล้ว ก็คงต้องลองกันบ้างแหละเนอะ

  ทุ่งกังหันลม ทุ่งดอกไม้ เขาค้อ

  ช่วงที่เรามาถึง เป็นช่วงที่มีทุ่งดอกไม้ไฮเดรนเยีย ให้ได้เก็บภาพถ่ายรูปสวย ๆ ถือว่าโชคดีมาก ๆ เลยค่า ไม่ต้องไปไกลขนาด เชียงใหม่ ก็มีให้ได้เห็น ได้ถ่ายรูปกันแล้ว หลายคนอาจจะงงว่าทำไมเขาค้อถึงปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ถึงแม้ว่าจะหมดช่วง High Season ไปแล้วก็ตาม จากที่เคยฟังการบอกเล่าของคนที่นี่ คือ ที่เขาค้อในช่วงเวลากลางคืนแม้จะไม่ใช่ช่วงหน้าหนาว แต่อุณหภูมิของที่นี่ไม่เคยเกิน 25 องศาเซลเซียสนะคะ และก็เป็นแบบนี้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ

  มองเห็นทุ่งดอกไม้มากมายแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ใครที่อยากหนีรักมาพักร้อน แนะนำว่ามาขับรถชมวิวที่เขาค้อ แล้วแวะถ่ายรูปเล่นที่ทุ่งกังหันลมสบาย ๆ ก็ดีเหมือนกันนะคะ ถือว่ามาพักผ่อนสมอง รับลมเย็น ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันไปเลยค่ะ

  คนบนนี้ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นชาวม้งนะคะ เด็ก ๆ ที่นี่น่ารักนะ แต่เราคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ 555+ เห็นแบบนี้แล้วทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเที่ยวภาคเหนือเลยค่ะ ฟิลเดียวกันเลย เรารู้สึกว่าที่นี่บรรยากาศค่อนข้างดีเลยทีเดียวค่ะ บางคนอาจจะขึ้นมาช่วงเย็น ๆ เพื่อที่จะมาดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ คงเป็นภาพที่สวยงามมากเลยล่ะค่ะ

  สีสันความสดใสของดอกไม้ที่เบ่งบานของที่นี่ เห็นแล้วก็พลอยทำให้ใจเราเบิกบานตามดอกไม้พวกนี้ไปด้วยเลย ปกติมองเห็นแค่ตึกสูง ๆ ไม่ค่อยมีสีสันสักเท่าไหร่ พอมาเจออะไรแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะคะ ทุ่งดอกไม้ต่าง ๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาที่เรามา อย่างทุ่งดอกเวอร์บีน่าสีม่วงอ่อน ๆ ดอกขนาดเล็กชูช่อเบียดกันขึ้นมาเต็มไปหมด มองแล้วดูงดงามมาก

  อีกหนึ่งทุ่งดอกไม้ ที่ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้กับสถานที่แห่งนี้ก็คือทุ่งนี้เลยค่ะ สีสันสีชมพูอมม่วงพุ่มชูช่อขึ้นมา คล้าย ๆ ดอกกระเจียวประมาณนั้นมั้งคะ 555+ แต่พอมันมาอยู่รวม ๆ กันแบบนี้แล้วดูสวยมากเลยนะคะ ถ่ายรูปกันแทบไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียว

  ทุ่งกังหันลม ทุ่งดอกไม้ เขาค้อ

  ทุ่งดอกไม้ตรงนี้จะมีที่ให้นั่งถ่ายภาพสวย ๆ ช่วงที่กำลังมีแดด แล้วดอกไม้สะท้อนกับแสงแดดนั้น สีสันดูสดใสมาก เอาล่ะเรามากระจุกอยู่ตรงทุ่งดอกไม้กันสักพักแล้ว เดี๋ยวมาดูจุดที่เป็นกังหันลมกันบ้างค่ะ ที่อยู่อีกฝั่งของทุ่งดอกไม้ ซึ่งก็เป็นแลนด์มาร์คของที่นี่เลย มาดูความสวยงามของกังหันลมกันดีกว่าค่ะ

  ทุ่งกังหันลม ทุ่งดอกไม้ เขาค้อ

  และนี่ก็คือสิ่งที่ดึงดูดให้เราต้องมาที่ค่ะ ทำไมกังหันลมต้องขึ้นมาสร้างไว้สูงขนาดนี้ นั้นเป็นเพราะว่า พื้นที่ตรงนี้มีความโล่ง มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร ทำให้รับลมที่พัดผ่านกังหันลมแล้วเกิดแรงหมุนได้ และมีระดับความเร็วต่อเนื่องประมาณ 18-22 กิโลเมตร/ชั่วโมง กังหันลมบนนี้สร้างขึ้นมาทั้งหมด 24 ต้น ความสูงประมาณ 110 เมตร ใบพัดยาวประมาณ 60 เมตรกันเลยทีเดียวค่ะ มองไกล ๆ ก็สวยดีนะคะ แต่ถ้าได้ไปอยู่ใกล้ ๆ ก็แอบกลัวอยู่เหมือนกันน้า 555+ เพื่อความปลอดภัยในหลาย ๆ สิ่ง เรายืนถ่ายรูปจากมุมไกลสวยกว่าค่ะ และได้วิวกังหันลมได้แบบเต็มตาสุด ๆ ยังไงก็อย่าลืมแวะไปกันนะคะ เพราะที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

  พิกัด: Google Map

  Related Post