More

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ความงดงามแห่งสายน้ำ

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ความงดงามแห่งสายน้ำ

  น้ำตกหวยแม่ขมิ้น

  เมื่อพูดถึงน้ำตก ใครหลายๆคนก็จะนึกถึงชื่อจังหวัดกาญจนบุรีมาเป็นอันดับแรกๆ เพราะที่นี่มีน้ำตกที่มีชือเสียงโด่งดังอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยกใหญ่ น้ำตกผาตาด และน้ำตกอื่นๆอีกมากมาย สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับน้ำตกชื่อดังอีกแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ “ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ” ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

  น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามเป็นอันดับที่ 2 ของจังหวัดกาญจนบุรี (อันดับ 1 คือน้ำตกเอราวัณ ซึ่งเราจะพาไปชมกันในโอกาศถัดไป) ที่นี่เป็นน้ำตกที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นนั้นมีต้นน้ำมาจากเทือกเขากะลา ซึ่งไหลลงไปยังเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นต่างก็มีชื่อเรียกดังนี้ ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า

  โดยในแต่ละชั้นของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป ความอันซีนจะอยู่ที่บริเวณชั้นที่ 4 ของน้ำตก ซึ่งพบว่ามีแมลงหนอนปลอกน้ำ อาศัยเกาะกลุ่มกันอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มองดูไกลๆแล้วเหมือนลักษณะของหินงอกหินย้อย สวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก นอกจากสวยงามแล้วยังมีความสำคัญในด้านของธรณีวิทยาและระบบนิเวศที่สมบูรณ์อีกด้วย การที่มีหนอนปลอกน้ำอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนั่นก็แสดงว่าน้ำตกที่นี่มีความสะอาดมากๆนั่นเอง และทางอุทยานยังมีการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณโดยรอบน้ำตก ซึ่งจะเป็นป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง เอาไว้อีกด้วย

  สำหรับใครที่ต้องการมาพักค้างคืนที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแห่งนี้ ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยการมาพักแบบกางเต็นท์ ท่านสามารถนำเต็นท์ส่วนตัวมากางได้บริเวณน้ำตกชั้นที่ 1 และชั้นที่ 4 ค่ะ หรือหากใครไม่มีเต็นท์ส่วนตัวก็สามารถมาเช่าเต็นท์ของอุทยานได้เช่นกัน

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

  ลานกางเต็นท์ที่ชั้น 1 นั้นจะอยู่ติดกับตัวน้ำตกเลยค่ะ จะได้บรรยากาศแบบธรรมชาติสุดๆ นอนท่ามกลางป่า สัมผัสธรรมชาติและฟังเสียงน้ำตกให้เพลินเพลินใจ ส่วนลานกางเต็นท์ชั้นที่ 4 นั้น จะอยู่ใกล้กับบริเวณที่จอดรถไม่ห่างจากน้ำตกเช่นกัน  นอกจากจะได้ความสะดวกสบายแล้ว ตรงจุดนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองไปความกว้างใหญ่ของเขื่อนศรีนครินทร์พร้อมกับวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในยามเย็นได้อีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจ แบบเงียบสงบในสไตล์แคมปิ้ง น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อยากให้มาลองดูซักครั้ง แต่ถ้าหากอยากได้ความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นอีกซักนิดก็สามารถจองห้องพักของอุทยานได้เช่นกันค่ะ

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

  ใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สัมผัสธรรมชาติ เล่นน้ำกันทั้งครอบครัว น้ำแม่ขมิ้นแห่งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ

  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

  ค่าธรรมเนียมเข้าชม
  – ค่าธรรมเนียมผู้ใหญ่ 40 บาท/คน เด็ก 20 บาท/คน
  – รถกอล์ฟคิดค่าบริการเที่ยวละ 20 บาท/คน
  พิกัด : https://goo.gl/maps/8YsU9A2CTWBMkQUP9
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
  โทรศัพท์ : 062 325 5498, 082 290 2466
  อีเมล : [email protected]

   


  แนะนำ 6 ลานกางเต็นท์ ใกล้กรุงเทพฯ คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post