More

  “หลวงพ่อโสธร” องค์สีดำ ช่วงบ่มรัก ก่อนปิดทอง

  “หลวงพ่อโสธร” องค์สีดำ ช่วงบ่มรัก ก่อนปิดทอง
  วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือวัดหลวงพ่อโสธร วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่โด่งดังมาอย่างยาวนาน มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากใครเดินทางไปเที่ยวในช่วงนี้จะได้กราบไหว้ “หลวงพ่อโสธร” ที่เป็นองค์สีดำ ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยากมาก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่อยู่ในโครงการอนุรักษ์พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร ในขั้นตอนการบ่มรัก จึงทำให้องค์พระพุทธรูปที่เราเห็นนั้นเป็นสีดำนั่นเองค่ะ
  หลวงพ่อโสธร
  โดยปกติแล้วเราจะเห็นภาพขององค์พระพุทธโสธร และพระพุทธรูป 17 องค์ เป็นสีทองอร่าม สวยงาม แต่สืบเนื่องจากมีการพบรอยแตกร้าวขององค์พระพุทธโสธร จึงนำมาสู่การอนุรักษ์โดยวัดโสธรวราราม ร่วมกับกรมศิลปากร โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติการอนุรักษ์ดังนี้
  1. งานทำความสะอาดลอกชั้นสี และวัสดุแปลกปลอมออกจนถึงชั้นวัสดุเดิม
  2. งานเสริมความมั่นคงองค์พระพุทธรูป
  3. งานปั้นซ่อมส่วนที่ชำรุดตามหลักพุทธศิลป์
  4. งานทำพื้นรักสมุก และลงรักเงา พร้อมขัดแต่งผิว
  5. งานปิดทองคำเปลวแท้ 100%

  6. งานสีชาดฐานชุดชี / ฐานพระพุทธรูป

  หลวงพ่อโสธร

  จากขั้นตอนที่ 4 ภายหลังการลงรักเงาครั้งสุดท้าย ก็จะเข้าสู่กระบวนการบ่มรัก หรือการพักพื้นที่ลงรักให้ผิวแห่งสนิทเป็นเวลา 20-30 วัน (ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565) ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก หลังจากนั้นจึงจะเป็นขั้นตอนของการปิดทองคำเปลวต่อไป
  หลวงพ่อโสธร
  ในช่วงนี้ทางวัดจึงได้ทำการจัดนิทรรศการ เปิดหน้าประวัติ ตำนาน งานพุทธศิลป์ หลวงพ่อโสธร ในงานอนุรักษ์หลวงพ่อโสธร ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมเพียง 1 เดือนเท่านั้น ใครที่อยากเข้าชมหลวงพ่อโสธรองค์สีดำ ที่หาชมได้ยาก ต้องห้ามพลาดช่วงนี้อย่างเด็ดขาดเลยค่ะ
  ข้อควรรู้
  • แต่งกายสุภาพ กางเกงหรือกระโปรงควรมีความยาวเลยเข่า, เสื้อไม่บาง, เอวไม่ลอย, งดเสื้อสายเดี่ยวแขนกุดทุกชนิด ไม่ใส่หมวก และถอดรองเท้าของเข้าโบสถ์
  • เรื่องที่ห้ามบนบานกับหลวงพ่อโสธร คือ เรื่องขอไม่ให้เป็นทหาร กับเรื่องขอบุตร เนื่องจากหลวงพ่อท่านชอบให้คนเป็นทหาร เพื่อจะได้ปกป้องบ้านเมือง ส่วนคนที่มาขอบุตรก็มักจะได้บุตรที่มีอาการไม่ครบ 32 เนื่องจากว่าท่านได้ส่งลูกหลานซึ่งเป็นทหารที่บาดเจ็บล้มตายมาให้นั่นเอง
  รายละเอียดเพิ่มเติม
  พิกัด : https://goo.gl/maps/SoDGZBBCR3SooiuF8
  ที่อยู่ : ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา
  เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 07.00-16.00 น.

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post