More

  ทริปดำน้ำลึก (Scuba) 3 จุด ที่ ชุมพรไดฟ์วิ่ง เซ็นเตอร์

  ชุมพรไดฟ์วิ่ง

  นักดำน้ำที่กำลังมองหาทริปดี ๆ ที่มากประสบการณ์แล้วละก็ มองมาจังหวัดชุมพรกันดู เพราะที่ ชุมพรไดฟ์วิ่ง เซ็นเตอร์ คือร้านดำน้ำลึก (Scuba) ที่เปิดมาหลายสิบปีแล้ว ทางร้านจะอยู่หน้าชุมพรคาบาน่าเลย สามารถจอดรถในบริเวณโรงแรมได้เลย ส่วนทริปที่จะไปลงแต่ละวันก็ต่างกันไปบ้าง จะมี 2 ไดฟ์ หรือ 3 ไดฟ์ และจุดไหนบ้างก็แล้วแต่ลม ฟ้า อากาศ วันนี้เราโชคดีหน่อย ฟ้า ฝน เป็นใจให้สามารถมาจุดไฮไลท์ได้ทั้ง 3 จุด คือ เกาะง่ามใหญ่ หินหลักง่าม และเกาะง่ามเล็กที่มีเรือหลวงปราบอยู่ แต่ละจุดดำน้ำกันว่าจะมีอะไรบ้าง

  เกาะง่ามใหญ่

  ชุมพรไดฟ์วิ่ง

  เป็นเกาะใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้จากฝั่ง เรือมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก วิ่งออกจากฝั่งไม่ถึงชั่วโมง แล้วไปหลบหลังเกาะที่มีทุ่นลอยอยู่ เนื่องจากความลึกของจุดดำน้ำนี้ประมาณ 14 เมตร เป็นการเช็คไดฟ์นักดำน้ำได้อย่างดี ถึงแม้จะไม่ลึกมาก แต่ก็มีตัวเด็ด ๆ ให้เห็นกันอย่างเจ้านูดี้ (Nudibranch) ตัวเล็กน่ารัก ๆ กำลังทำอะไรกันกสักอย่าง ส่วนปลาข้างเหลือง หรือพวกปะการังอ่อน ก็มีให้เห็นได้เป็นปกติ

  หลังจากดำไปได้เกือบชั่วโมง ก็ขึ้นมาถอดชุด BCD ออกโดยมีทีมงานคอยบริการเปลี่ยนถังอากาศให้อย่างเรียบร้อย แล้วขึ้นไปพัก โดยมีข้าวกล่อง ข้าวเหนียวสังขยา น้ำดื่มไว้คอยบริการ เกาะง่ามใหญ่ยังเป็นจุดดำน้ำแบบฟรีไดฟ์ และสน็อกเกิ้ลได้อีกด้วย ซึ่งทางชุมพรไดฟ์วิ่ง เซ็นเตอร์ก็มีเรือไว้คอยบริการเช่นกัน

  หินหลักง่าม

  หลังจากพักน้ำให้ไนโตรเจนออกไปบ้างแล้ว ก็มาถึงจุดดำน้ำที่ 2 เป็นหินหลักง่าม ที่เหมือนหิน 2 ก้อน ลอยอยู่กลางทะเล ที่ไม่เรียกเป็นเกาะ เพราะไม่มีต้นไม้ขึ้น แต่ใต้น้ำนี่สิ ปะการังก้านดำขึ้นมาเป็นดง สลับกับปะการังอ่อน ทำให้เป็นที่อยู่ของปลาหลากหลายชนิด ไม่ทันไรเจ้าถิ่นอย่าง ปลาสิงโต ก็ออกมาต้อนรับ และยังมีปลาเก๋า ปลากะพง ตัวใหญ่ขนาดเกือบ 10 กิโล มาให้ไล่ตามเล่นอีก

  ไดฟ์ไซท์นี้เป็นอะไรที่ดำสนุกมาก เพราะจะมีแท่นปูนบอกเบอร์อยู่ เริ่มจากเบอร์ 1 ตอนดำลงไปทางที่เรือจอดผูกทุ่นอยู่ น้ำก็จะขุ่นหน่อย พอดำไปรอบเกาะ ตามเบอร์ เมื่อไปถึงด้านหลัง น้ำกลับมาใสมาก แล้วแสงก็ดี มีปะการังอ่อนเยอะเลย อย่างกับสิมิลันเลยฝั่งด้านทิศใต้ของเกาะ ก่อนขึ้น เราได้ไปทักทายกับพี่ปลาสากเหลืองสักหน่อย

  เกาะง่ามน้อย (เรือหลวงปราบ)

  เรือหลวงปราบเป็นเรือรบที่ปลดประจำการแล้ว เลยนำมาเป็นบ้านให้กับสัตว์ใต้ทะเล ได้ถูกนำมาวางไว้ที่เกาะง่ามน้อยมาเป็น 10 ปีแล้ว ตอนนี้ปะการัง และสัตว์เริ่มเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นไฮไลท์ของการดำน้ำที่ชุมพรนี่เลย ตอนปลดประจำการเลยเรียกแค่ เรือปราบ ข้อกำหนดของการดำน้ำจุดนี้มีอย่างเดียวคือ ห้ามไปนั่งบนปืน อย่างอื่นอยากถ่ายอะไรก็ได้ เป็นจุดดำน้ำที่สนุก และคนเรียนโอเพ่นวอเตอร์ ก็สามารถมาดำได้ เพราะเรือจะไม่ได้อยู่ลึกมาก เป็นจุดดำน้ำที่สนุกและถ่ายรูปสวยมาก

  ยังมีอากาศอยู่อีกเยอะ ก็ดำเข้าหาเกาะที่ความลึกที่ประมาณ 10 เมตร ก็จะพบกับฝูงปลากระมงขาว กระมงดำ ว่ายสู้กระแสน้ำอยู่ นับพันตัว ลองไปนับดูนะว่าถึงหรือไม่ เรียกได้ว่าทริปดำน้ำลึกแบบวันเดียวจบ มันครบทุกอย่างจริง ๆ กับที่ชุมพรไดฟ์วิ่ง เซ็นเตอร์ ราคาทริปนี้จะอยู่ที่ 2,800 บาท รวมอุปกรณ์ดำน้ำทั้งหมดแล้ว ลองติดต่อเข้าไปดูกันกับพี่เอก

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  พิกัด : Google Map
  ที่อยู่ : 69//1 หมู่ 8 หาดทุ่งวัวแล่น, สะพลี, ปะทิว, จังหวัดชุมพร 86230
  เบอร์โทร : 081 895 4527
  Facebook : https://www.facebook.com/Diving2017
  เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวัน
  ลักษณะร้านค้า : มีที่จอดรถ
  ระดับราคา : ฿฿฿฿ บาท

  ลองดู 5 คาเฟ่ ชุมพร

  Related Post