More
  spot_img

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด กลางเมืองร้อยเอ็ด

  กลางเมืองร้อยเอ็ด รอบบริเวณบึงพลาญชัย เป็นจุดศูนย์กลางเมืองที่มีสถานที่เที่ยวพักผ่อนหลายที่ อย่าง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเข้าชมได้ฟรี

  สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด คือจุดให้เข้าชมชีวิตสัตว์น้ำจืดที่หลากหลายของจังหวัด โดยปลาที่จัดแสดงเป็นปลาท้องถิ่นจากแม่น้ำโขง ชี มูล แต่เดิมได้รับปลามาจัดแสดงจากศูนย์พัฒนาวิจัยประมงน้ำจืด อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด และประชาชนในจังหวัดเอง

  ภายในตึกที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด แบ่งออกเป็นโซนของตู้ที่แสดงปลาเป็นกลุ่ม มีข้อมูลเสริมความรู้แยกเป็นชนิดของปลาอย่างชัดเจน เป็นปลาของลุ่มแม่น้ำชี มูล แม่น้ำสายหลักของภาคอีสาน

  ปลาแปลก ๆ อย่างปลาทางฝั่งอเมริกาใต้ อย่างปลากดลายเสื้อ หรือปลาไทเกอร์โชวเวลโนส ก็มีมาให้ชม เป็นปลาที่มีลำตัวเรียวยาว ส่วนหัวแบน ปากยื่นออกมามากคล้ายเสียม มีหนวด 3 คู่ ใช้คลำทางหาอาหาร

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด

  ปลาเทพา ปลาท้องถิ่นในลุ่มแม่น้ำชี มูล แห่งนี้ก็มีมาให้ชมในตู้ปลา ลักษณะเหมือนปลาสวาย แต่คล่องตัวกว่า มีสีดำ และมีครีบบนที่ตั้ง แหลมคม ภาษาอีสานเรียกปลาชนิดนี้ว่า ปลาเลิม

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด

  ปลาอัลลิเกเตอร์ (Alligator Gab) เป็นปลาแถบลุ่มน้ำอะเมซอน และแม่น้ำบราซิล โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ย 3 เมตร น้ำหนักสูงสุดประมาณ 127 กิโลกรัม อายุยืนยาว เป็นปลานักล่าที่แปลก และโดดเด่นด้วยฟันที่ยาวเรียว

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด

  ปลาแรดก็เป็นปลาที่อยู่ในแถบลุ่มแม่น้ำทางภาคอีสานนี้ ลำตัวป้อม และแบนข้าง เกล็ดสากมือเป็นรูปหยัก มีก้านครีบท้องคู่แรกเป็นเส้นเรียวยาวคล้ายหนวด ใช้สำหรับสัมผัส ปลายหางมนกลม ปากแหลม ริมฝีปากหนา ภายในปากมีฟันซี่เล็ก ๆ แหลมคมเรียงอยู่ภายใน เป็นปลาที่ดุมาก เอานิ้วเข้าไปหน้าตู้ก็จะวิ่งเข้ามาชนเลย

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด

  ปลาหลด เป็นปลาท้องถิ่นอีสาน เป็นปลาวงศ์เดียวกับปลากระทิง ลำตัวเรียวยาว แบนข้าง จะงอยปากยืดหดได้ มีหนวดสั้น ๆ 1 คู่ ปาก และตาเล็ก ครีบหลัง และครีบก้นยาว มีจุดสีดำที่ครีบหลัง 3 – 5 จุด เกล็ดมีขนาดเล็กมาก ปัจจุบันปลาหลดลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสภาพสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปจากการใช้ปุ๋ย และยาฆ่าแมลงในนาข้าว ตลอดจนการจับปลาหลดเพื่อบริโภคเป็นอาหาร

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด

  มาสู่ไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์ ที่เป็นอุโมงค์ ที่กว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร เป็นมุมที่ถ่ายรูปสวยงาม และยังมีเจ้าปลาบึก ยักษ์ใหญ่แหล่งลุ่มแม่น้ำ คอยว่ายมาให้เห็นอยู่ตลอดเวลา

  ยังมีปลาแปลกอีกหลายชนิด เช่นปลาไหลไฟฟ้า ปลาปิรันย่า นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับปลา และสัตว์น้ำจืดชนิดต่าง ๆ พร้อมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับปลาควบคู่กันไปด้วย จึงเป็นสถานที่ให้ความรู้ และพักผ่อนไปในตัว มาเที่ยวเมืองร้อยเอ็ดแล้ว อย่าลืมแวะมา พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด แห่งนี้

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด
  ที่อยู่: ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: 08.30 – 16.00 น. (ปิดวันจันทร์)
  เบอร์โทร: 043511286

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended