More
  spot_img

  พาเที่ยว 2 เกาะสุราษฎร์ธานี เกาะเต่า เกาะนางยวน

  พาเที่ยว 2 เกาะสุราษฎร์ธานี เกาะเต่า เกาะนางยวน

  เกาะเต่า เกาะนางยวน
  หากผู้ถึงการเที่ยวในเมืองไทย ในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติหรือแม้แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยเอง ก็รู้ว่าแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไทยที่มีชื่อเสียงติดระดับโลก นั่นก็คือการมาเที่ยวทะเลไทย นั่นเองค่ะ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเที่ยวทะเลกันให้เต็มอิ่มที่ เกาะเต่า เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับการท่องเที่ยวทางทะเลของบ้านเรากันก่อนค่ะ ทะเลที่ประเทศไทยนั้นแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลจีนใต้ และ มหาสมุทนแปซิฟิก ส่วนอีกฝั่งนึง คือ ทะเลฝั่งอันดามัน ที่เป็นส่วนหนึ่งของอ่าวเบงกอลและมหาสมุทรอินเดีย

  ทะเลฝั่งอ่าวไทยนั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ อ่าวไทยฝั่งตะวันออก ฝั่งภาคกลาง และฝั่งทะเลใต้ ซึ่งเกาะเต่าและเกาะนางยวนนี้ เป็นพื้นที่ของจังหวัด สุราษฎร์ธานี ซึ่งถูกจัดอยู่ในฝั่งทะเลใต้นั่นเองค่ะ การเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทยนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมและสวยงามที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ช่วงนี้น้ำทะเลจะใส สงบกว่าทุก ๆ ช่วง ความเสี่ยงในการจะเกิดมรสุมน้อยมาก ๆ นั่นเองค่ะ

  เกาะเต่า เกาะนางยวน อยู่ในพื้นที่ของอำเภอเกาะพะงัน พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเป็นภูเขา ทั้ง 2 เกาะนี้มีชื่อเสียงในการมาดำน้ำเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชียเลยค่ะ จริง ๆ แล้วเกาะเต่านั้นมีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่วนะคะ แต่เมื่อมองโดยรวมเกาะนางยวนเอาไว้ด้วย ก็จะมีรูปร่างคล้ายเต่าค่ะ เพราะตรงเกาะนางยวนนั้นพอมองต่อกันแล้วจะมีลักษณะคล้าย ๆ หางเต่านั่นเอง จึงเป็นที่มาของชื่อ เกาะเต่า บริเวณรอบ ๆ เกาะเต่ามีจุดดำน้ำที่มีแนวปะการังสวยงามอยู่มากมาย ซึ่งแนวปะการังใหญ่ที่สุดมีความยาวรวม ๆ กว่า 8 กิโลเมตร

  กิจกรรมหลักของการมาเที่ยวที่นี่ก็คงจะหนีไม่พ้นการไปดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำตื้น หรือดำน้ำลึก จุดดำน้ำเด่น ๆ เช่น ดำน้ำดูเต่าและฉลามที่อ่าวฉลาม สัมผัสฝูกปลาข้างเหลืองที่อ่าวหินวง ลุ้นเจอฉลามวาฬที่บริเวณกองหินชุมพร เป็นต้นค่ะ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ

  นั่งเรือไปเที่ยวเกาะนางยวน

  นั่งเรือหางยาวออกจากเกาะเต่าใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นค่ะ ค่าโดยสารเหมาไปกลับ 300-400 บาท ที่เกาะนางยวนนั้นเป็นเกาะที่เงียบสงบ ชายหาดสวยงาม และมีจุดดำน้ำ และจุดชมวิวที่มีชื่อเสียง กิจกรรมที่ไปทำกันที่เกาะนางยวนนี้ เช่น การดำน้ำที่จุดดำน้ำสวนญี่ปุ่น การขึ้นจุดชมวิวซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของการมาที่นี่เลยค่ะ บริเวณจุดชมวิวนั้นจะมองเห็นเป็นสันทรายเล็ก ๆ เชื่อม 3 เกาะเข้าด้วยกัน คล้ายกับทะเลแหวก พื้นทรายสีขาวละเอียด ตัดกับทะเลสีฟ้าคราม เป็นภาพที่สวยงามมากจริง ๆ ค่ะ

  จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ

  ที่นี่จะอยู่บริเวณปลายแหลมสุดทางใต้ของเกาะเต่าเลยค่ะ ตรงบริเวณแหลมตาโต๊ะ โฉลกบ้านเก่า การเดินทางขึ้นไปนั้นค่อนข้างลำบากนิดนึงนะคะ เพราะต้องเดินเท้าผ่านเส้นทางที่เป็นป่ารก และต้องปีนป่ายหินที่มีความชันค่อนข้างเยอะ พื้นที่ด้านบนมีค่อนข้างน้อย ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากนะคะ ใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 20 นาทีค่ะ ด้านบนนั้นเราจะได้เห็นวิวแบบกว้าง 180 องศาเลยค่ะ ภาเบื้อหน้าจะเป็นโค้งทะเลสวย ๆ ของอ่าวเทียน และอ่าวโฉลกบ้านเก่าได้พร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยังสามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินได้อีกด้วยค่ะ เรียกว่าคุ้มค่ากับหยาดเหงื่อที่เสียไป

  เดินเล่นถ่ายรูปตามชายหาด

  ที่เกาะเต่านี้มีชายหาดให้ได้ไปนั่งดูวิว เดินเล่นกันอยู่หลายหาดค่ะ เช่น อ่าวแม่หาด อ่าวจันทร์สม อ่าวจุนเจือ อ่าวลึก อ่าวเทียนออก หาดทรายรี หาดทรายนวล เป็นต้น

  Cr. Pinterest
  การเดินทาง

  จากจังหวัดชุมพร มีท่าเรือให้เลือกอยู่ 3 ท่า คือ ท่าเรือท่ายาง ท่าเรือเร็วลมพระยา ท่าเรือซีทราน มีเรือให้เลือก 2 แบบค่ะ คือเรือเร็ว และเรือนอน เรือเร็วจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 400-600 บาทค่ะ ขึ้นอยู่กับบริษัทที่เราเลือกใช้บริการ และท่าเรือที่เราขึ้น สำหรับเรือนอนนั้นจะมีบริษัทที่ให้บริการคือ เรือรุ่งนภาทัวร์ ขึ้นที่ท่าเรือท่ายาง ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 200 บาท

  จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี มี 2 ท่าเรือ คือ ท่าเรือเร็วรมพระยาและท่าเรือซีทราน โดยเรือจะออกจากเกาะสมุย และเกาะพะงัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 450-600 บาทค่ะ ขึ้นอยู่กับบริษัทที่เราเลือกใช้บริการ

   

   


  “ภูเก็ต” ไม่ได้มีดีแค่เกาะ คลิก

   

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended