More

  แก่นมะกรูด บ้านไร่ จ.อุทัยธานี จุดแวะถ่ายภาพ หนาวสุดกลางสยาม

  แก่นมะกรูด บ้านไร่ จ.อุทัยธานี จุดแวะถ่ายภาพ หนาวสุดกลางสยาม

  แก่นมะกรูด

  ตำบล แก่นมะกรูด เป็นจุดที่อยู่สูงสุดบนทางขึ้นเขา ของอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี คนที่นี่เค้าบอกว่า หนาวสุด อุณหภูมิเหลือเลขหลักเดียวเลยทีเดียวค่ะ และตลอดเส้นทางมีจุดให้แวะถ่ายรูปเยอะมากค่ะ รวมถึงมีจุดชมวิวที่มองเห็น ไร่ต่าง ๆ ของชุมชนที่นี่ด้วยค่ะ ถนนหนทางดีราดยางตลอดเส้นทาง รถเล็กสามารถขับขึ้นไปได้ จะแวะถ่ายรูปจุดไหนได้บ้างมาดูกันเลยค่ะ

  แก่นมะกรูด

  ทางขึ้นไปแก่นมะกรูด จะเป็นถนนทางตรงยาวไปจนถึงสุดยอดเขาเลยค่ะ ตามทางก็จะมีผ่านจุดท่องเที่ยวหบายอย่าง ทั้ง ต้นไม้ยักษ์ น้ำตกไซเบอร์ อุทยานห้วยขาแข้ง เยอะแยะมากมาย ซึ่งเป็นเส้นหลักที่ผ่านได้ทุกจุดเลยค่ะ อย่างในภาพก่อนเราจะเริ่มขับรถขึ้นไปข้างบน ระหว่างทางก็จะมีห้องน้ำน่ารัก ๆ ให้เราแวะเข้าก่อนขึ้นเขายาว ๆ ได้เลยค่ะ

  จุดชมวิว

  เมื่อขับเลยจุดอุทยานต่าง ๆ ไปแล้วจะมีจุดที่เป็นโค้งหักสอกหนึ่งโค้ง และพอพ้นโค้งนี้ไปก็จะเจอกับ จุดชมวิวที่สวยมาก ๆ เลยค่ะ ซึ่งจุดชมวิวตรงนี้จะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 360 เมตร ถ้าขึ้นมาช่วงบ่ายแก่ขับมาถึงจุดนี้อากาศจะเริ่มเย็นแล้วค่ะ คนที่นี่บอกว่าถ้าช่วงอากาศหนาวมากๆ อุณหภูมินี่จะต่ำลงเหลือเพียงหลักเดียวเท่านั้นค่ะ คุณพระ!

  บ้านอังวะ

  หลังจากขับเลยจุดชมวิว ตรงยาวขึ้นมาเรื่อย ๆ จะพบกับหมู่บ้านอังวะ เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงโป จะมีลำธารไหลผ่านหนึ่งสายตลอดทั้งปี ชาวไทยภูเขาที่นี่จะในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จึงทำให้เป็นแหล่งป่าที่อุดมสมบูรณ์ และสัตว์ชุกชุม เค้าจะมีการใช้ภาษา ประเพณีเป็นของเค้าเองนะคะ แต่นับถือศาสนาพุทธเช่นเดียวกันกับเราค่ะ คนที่จะปลูกพันธุ์พืชพื้นเมืองที่มีการอนุรักษ์ในชุมชน เช่น พริกกะเหรี่ยง ข้าวโพดกะเหรี่ยง แตงกวาเหลือง เผือกคูโท้

  แก่นมะกรูด

  เส้นทางที่นี่เราจะเจอกับน้อง ๆ เจ้าถิ่นเยอะมากนะคะ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอเจอเยอะมาก แบบมีตลอดเส้นทางที่ขับขึ้นมา จนอยากบอกต่อทุกคนที่จะขึ้นไปเหมือนเรา อาจจะระวังนิดนึงนะคะ บางจุดเยอะจนผ่านไม่ได้ แล้วน้องก็ไม่ยอมลุกออกด้วยค่ะ 555+ ขับช้า ๆ กินลมชมวิวไปเรื่อย ๆ คือดีที่สุดค่ะ

  สะพานเก่า บนยอดแก่นมะกรูด

  แก่นมะกรูด

  เมื่อขับขึ้นมาถึงแก่นมะกรูดแล้ว เราจะเจอกับสะพานข้ามลำธารที่สร้างใหม่ รถยนต์ผ่านได้ค่ะ แต่ในภาพนั้นเป็นสะพานเก่าที่เค้าไม่ได้รื้อทิ้ง นี่ก็เป็นอีกจุดนึงที่มาถ่ายภาพได้สวยเลยทีเดียวค่ะ เพราะด้านข้างของสะพานก็จะมองเห็นแม่น้ำ ลำธารที่ไหลผ่าน แล้วเลยจุดนี้ขึ้นไปนิดนึงก็จะถึงจุดสูงสุดของแก่นมะกรูดแล้วค่ะ

  จุดสูงสุดของแก่นมะกรูด

  จุดนี้จะเป็นจุดป่าสงวนที่ถูกตั้งเป็น มรดกโลก เลยนะคะ เพราะเมื่อก่อนจุดนี้ถือเป็นที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมาก ๆ มีลำธาร จนทำให้เหล่าสัตว์สงวนมากมายออกมาหากิน ดื่มน้ำในลำธาร ไม่ว่าจะเป็นกระทิง เสือดำ เสือดาว เสือโคร่ง ควายป่าออกมามากมาย แต่ปัจจุบันคงหาดูได้ยากแล้วนะคะ บนนี้อากาศเย็นสบายมากเลยค่ะ จนเกือบจะหนาวเย็น อาจจะติดเสื้อคาดิแกน หรือเสื้อคลุมบาง ๆ มาเผื่อด้วยก็ดีนะคะ

  แก่นมะกรูด

  ตลอดเส้นทางเราเจอความประทับใจมากมายหลายอย่าง หลายคนอาจจะมองเป็นแค่จังหวัดทางผ่าน แต่เราว่าที่นี่ยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีกเยอะเลยนะคะ และช่วงหน้าหนาวของทุกปี ชาวบ้านที่นี่บอกเล่าว่า บนแก่นมะกรูดจะมีจัดงานดอกไม้เมืองหนาวสย ๆ เต็มพื้นที่เลยค่ะ ใครไปถูกช่วงถือว่าโชคดีมาก ได้เป็นดอกไม้นานาพันธุ์

  บ้าน แก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ทางหลวงชนบท 3011
  พิกัด: Google Map

   

  ต้นไม้ยักษ์ อายุ 300ปี 40คนโอบ หมู่บ้านสะนำ จังหวัดอุทัยธานี คลิกเลย

  Related Post