More
  spot_img

  ต้นไม้ยักษ์ อายุ 300ปี 40คนโอบ หมู่บ้านสะนำ จังหวัดอุทัยธานี

  ต้นไม้ยักษ์ อายุ 300ปี 40คนโอบ หมู่บ้านสะนำ จังหวัดอุทัยธานี

  ต้นไม้ยักษ์

  ต้นไม้ยักษ์ ที่มีอายุกว่า 300ปี ต้นนี้ชื่อว่าต้นเซียง ต้นไม้เนื้ออ่อน ขนาดใหญ่ หากจะโอบต้นนี้ต้องใช้คนถึง 40คนโอบเลยนะคะ มันใหม่มากจริง ๆ ในอดีตเป็นเพียงต้นไม้ธรรมดา แต่โตข้างศาลเจ้าบ้าน จึงเปรียบเสมือนเป็นจิตวิญญาณของคนชุมชนที่นี่ค่ะ

  ต้นไม้ยักษ์

  เมื่อก่อนจะมีต้นไม้เซียงขึ้นหนาแน่นในป่าดงดิบ แต่พอมีคนอพยพเข้ามา ก็มีการถากถางป่าเพื่อนำไปสร้างเป็นที่อยู่อาศัย และคงหลงเหลือไว้เพียงต้นเซียงยักษ์ ที่มีอายุ 300ปีไว้กลางชุมชนเพียงต้นเดียว และถูกรายล้อมไปด้วยต้นหมากอีกนับร้อยพันต้น

  ต้นไม้ยักษ์

  หลังจากที่เริ่มเป็นที่รู้จักชุมชนที่นี่ก็ได้มีการสร้างตลาดขึ้นมา เพื่อเป็นพื้นที่ทำกินของคนในชุมน ชื่อว่า ตสหลาดต้นไม้ยักษ์ ก็จะนำพืช ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ที่เพาะปลูกกันมาแปรรูปเป็นอาหาร และนำมาวางขายเป็นทางเดินก่อนที่คนจะผ่านเข้าไปดูต้นไม้ใหญ่

  การเข้ามาในชุมชนแห่งนี้ ใช้เพียงไม่นานจากบ้านไร่ ขสามารถขับรถเข้าซอยได้ระยะทางประมาณ 500 เมตรจากปากซอยค่ะ ใครอยากไปพิสูจน์ความใหญ่โตของต้นไม้นี้ก็สามารถปักมุกไปหมู่บ้านสะนำ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานีได้เลย

  ลุง ๆ ป้า ๆ ที่นี่น่ารัก และใจดีมาก แนะนำสถานที่ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับต้นไม้ใหญ่ว่าอยู่คู่กับเค้ามาตั้งแต่เค้ายังเด็ก เกิดมาก็เจอต้นไม้นี้ใหญ่โตมากแล้วค่ะ

  ต้นไม้ยักษ์

  ชอบสุดคือร้านคุณลุงที่ขาย กล้วยเบรคแตก ป้าเอียด ลุงบอกว่าขายกล้วยเบรคแตกที่นี่มานานกว่า 10 ปีแล้วค่ะ คนจะมาหรือไม่มาก็ยังเปิดขายอยู่ตลอด ใครที่ได้แวะดูต้นไม้ใหญ่ก็อย่าลืมแวะอุด กล้วยเบรคแตกป้าเอียด ของคุณลุงกันได้นะคะ

  เรารู้สึกว่าการเดินทางมาที่นี่ จะเห็นต้นไม้ด่าง และต้นไม้ประดับบ้านที่เกิดอยู่ตามข้างทางมากมายเลย ทั้งที่ในกรุงเทพฯ นำมาขายกันค่อนข้างแพง ซึ่งก็บ่งบอกถึงความเป็นชนบท ที่มีความเป็นธรรมชาติจริง ๆ คนที่ชุมชนที่ดูมีความสุข สุขภาพแข็งแรงกันทั้งนั้นเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่อายุนี่แทบ 60 กว่าปีกันแล้วเกือบทุกคนค่ะ

  ต้นไม้ยักษ์

  และถ้าหากมองไปฝั่งตรงข้ามของตลาดก็จะเห็นลำธารเล็ก ๆ และจะเห็นร้านกาแฟเท่ ๆ อยู่ ใครที่จะแวะไปแล้วคนอยากดูต้นไม้ก็เดินไปดู แต่ใครที่อยากแวะนั่งร้านกาแฟก็แวะไปนั่งรอร้านนี้ได้เลยค่ะ

  เราเชื่อว่าสถานที่ของต้นไม้ยักษ์แห่งนี้ ถือเป็นมรดกของไทยที่ควรช่วยกันรักษาไว้ ให้คนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่าของสิ่งเหล่านี้ ว่ามีผลต่อจิตใจของคนในชุมชน ถึงแม้จะเป็นชุมชนเล็ก แต่ทุกคนก็มีความสุขกับการได้อยู่แบบธรรมชาติที่นี่ค่ะ

  ต้นไม้ยักษ์ หมูบ้านสะนำ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
  พิกัด: Google Map

   

  Soulmate Cafe & Garden คาเฟ่เปิดใหม่ สำหรับคนรักต้นไม้ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี คลิกเลย

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended