More

  จะไปเที่ยวภูกระดึง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

  จะไปเที่ยวภูกระดึง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

  ภูกระดึง
  เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง ได้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นวันแรก ซึ่งได้มีนักท่องเที่ยวสายเดินป่า พากันไปเที่ยวอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ความนิยมในตัวภูกระดึงก็ไม่ลดลงเลย แต่การเดินขึ้นภูกระดึงนั้นไม่ใช่ง่าย ๆ นะคะ จุดสูงสุดของภูกระดึงจะอยู่ที่ 1,316 เมตรจากระดับน้ำทะเล หากใครต้องการขึ้นไปเที่ยวบนภูกระดึงนั้น จะต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 9 กิโลเมตร โดยจะแบ่งเป็นจุดที่ขึ้นเขาชันประมาณ 5.5 กิโลเมตร และจุดที่เป็นพื้นราบอีก 3.5 กิโลเมตรค่ะ ไม่ง่ายเลยใช่ไหมหล่ะคะ วันนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินขึ้นภูกระดึงกันค่ะ

  1.เตรียมร่างกายให้พร้อม
  Cr. Pinterest

  จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้นว่าการขึ้นภูกระดึงมีระยะถึง 9 กิโลเมตร และต้องเดินผ่านจุดที่เป็นภูเขาที่มีความชัน เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมร่างกายให้พร้อมค่ะ สำหรับคนที่แทบไม่เคยออกกำลังกายเลย แนะนำว่าควรเริ่มออกกำลังกายต่อเนื่องกันก่อนไปภูกระดึงประมาณ 2-3 สัปดาห์นะคะ เพื่อให้กล้ามเนื้อในร่างกายมีความเคยชินมากขึ้น และก่อนวันที่จะไป ภูกระดึง ควรพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ หากมีอาการป่วย ไม่แนะนำให้เดินทางนะคะ

  2.เตรียมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม
  Cr. Pinterest

  เนื่องจากภูกระดึงนั้นเป็นภูเขาสูง ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นอยู่ตลอดแล้ว และในบางช่วงก็จะมีฝนตกอีกด้วย ก่อนเดินทางควรเช็คสภาพอากาศให้ดี และแต่งกายไปให้เหมาะสม เสื้อผ้าสำหรับใส่ช่วงเดินขึ้นนั้น แนะนำว่าให้เป็นเชุดที่มีความยืดหยุ่น ใส่สบาย และกระชับร่างกาย จะทำให้เดินได้ง่าย ควรใส่เป็นเสื้อแขนยาว และขายาวจะดีกว่านะคะ ป้องกันร่างกายจากการโดนกิ่งไม้เกี่ยว และป้องกันแดดได้อีกด้วย ที่สำคัญคือหากไปในช่วงหน้าฝน จะต้องเจอกับทากแน่นอน เพราะฉะนั้นควรใส่ถุงเท้ากันทากด้วยนะคะ และอย่าลืมเตรียมเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย แต่หากไปในช่วงหน้าหนาว ควรเตรียมเสื้อกันหนาว ถุงมือ ผ้าพันคอ และถุงเท้าหนา ๆ ไปด้วยนะคะ เอาไว้ใส่เมื่อถึงข้างบนแล้ว และใส่ตอนนอนด้วยค่ะ เพื่อความอบอุ่น สายขี้หนาวอย่างเรา ถุงนอนอุทยานเอาไม่อยู่แน่นอนค่ะ

  นอกจากเสื้อผ้าแล้ว สิ่งจำเป็นที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ รองเท้า นั่นเองค่ะ หากใครไม่มีงบก็สามารถเลือกใส่รองเท้าผ้าใบที่มีอยู่ก็ได้นะคะ เช่นพวกรองเท้าวิ่งที่พื้นยังดีอยู่ แต่หากมีงบแนะนำให้ซื้อรองเท้าเดินป่าซักคู่ เลือกที่พื้นแข็ง ๆ ใส่สบาย และเตรียมรองเท้าแตะสำหรับใส่เดินเล่นด้านบนด้วยนะคะ

  3.เตรียมอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ
  Cr. Pinterest

  ยาต่าง ๆ หากใครมีโรคประจำตัวก็ควรจะเตรียมเผื่อเอาไว้ด้วยนะคะ ส่วนอื่น ๆ ก็เป็นยาพื้นฐาน เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้ท้องเสีย พาสเตอร์ยา ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานวด โลชั่นทากันยุง เป็นต้นค่ะ
  นอกจากยาแล้วก็จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น แบตสำรอง ไฟฉาย ทิชชูเปียก ถุงพาสติกสำหรับใส่ผ้าเปียก และอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นมาก ๆ คือไม้เท้าสำหรับเดินป่าค่ะ ขอบอกว่าสิ่งนี้ช่วยได้มากจริง ๆ หากใครไม่มี ก่อนขึ้นจะมีไม้ไผ่วางเอาไว้ให้ อย่าลืมหยิบติดมือขึ้นไปคนละอันนะคะ รับรอง ได้ใช้แน่นอน นอกจากนี้ควรติดน้ำตื่มขวดเล็ก ๆ ขึ้นไปเพื่อจิบระหว่างทางด้วยนะคะ

  4.ศึกษาเส้นทางและข้อมูลต่าง ๆ ให้พร้อม

  ภูกระดึง
  เนื่องจากบนอุทยานนั้น มีจุดท่องเที่ยวหลายจุดมาก บางจุดอาจจะต้องใช้เวลาเดินค่อนข้างมาก และอาจจะต้องออกเดินทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่เช้า ดังนั้นเราควรศึกษาเส้นทางการเดิน ระยะทางการเดิน เพื่อเตรียมความพร้อมให้ตัวเองว่า ควรจัดแผนการเที่ยวอย่างไร ให้เหมาะสมกับตัวเองค่ะ ไม่เช่นนั้นอาจจะเที่ยวได้ไม่ครบ และพลาดจุดไฮไลท์เด็ด ๆ ไปได้นะคะ นอกจากการศึกษาเส้นทางแล้ว การศึกษารายละเอียดเบื้องต้นต่าง ๆ ที่ควรทำก็เช่น ควรทราบเบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินต่าง ๆ จุดปฐมพยาบาลแต่ละจุดอยู่ตรงไหนบ้าง การปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากเกิดอุบัติเหตุ

  5.เดินไม่ไหวให้หยุดพัก อย่าฝืนร่างกาย

  เราจะต้องสังเกตุร่างกายของตัวเองอยู่ตลอดเวลาในการเดิน หากรู้สึกว่าเหนื่อยมาก ๆ ควรหยุดนั่งพักจนกว่าจะดีขึ้น แล้วจึงเดินทางต่อนะคะ ค่อย ๆ เดินต่อไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเร่งรีบ หัวใจจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป การใช้เวลาในการเดินทางของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน บางคนใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงในการเดินขึ้นไป แต่บางคนก็ใช้เวลา 6-7 ชั่วโมงเลยค่ะ เดินไปเรื่อย ๆ อย่าฝืนตัวเอง รับรองว่าถึงแน่นอนค่ะ แต่แนะนำว่าควรเดินขึ้นภูช้าสุดก่อน 13.00 น. นะคะ เนื่องจากว่าหากขึ้นไปถึงข้างบนในช่วงค่ำ จะเป็นเวลาออกหากินของสัตว์ป่า ซึ่งอาจจะเกินอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้นั่นเอง

  6.เตรียมเงินไปให้พร้อม
  ภูกระดึง
  Cr. Pinterest

  เป็นเรื่องจริงนะคะ 5555 เพราะว่าบนภูกระดึงนั้น มีจุดแวะพักเยอะมาก ๆ แล้วแต่ละจุดเองก็มีของขายมากมาย เรียกว่าน่ากินไปซะทุกอย่างเลยหล่ะค่ะ ความเหนื่อย บวกกับความน่าทานของอาหาร ทำให้เงินในกระเป๋าบินออกไปไวมาก เพราะฉะนั้นควรเตรียมเงินไปให้พร้อม บนภูกระดึงนั้น หลาย ๆ ร้าน สามารถรับโอนได้นะคะ แต่ก็ควรเตรียมเงินสดไปด้วย เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินค่ะ

  เมื่อเตรียมตัวกันพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะไปพิชิตยอดภูกระดึงกันแล้วค่ะ

   

   

   


  เที่ยวเชียงคานฉบับไม่ต้องลางาน 2 วัน 1 คืน คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post