More
  spot_img

  Forest City โครงการอสังหาฯ ในมาเลเซีย คว้ารางวัลต้นแบบของโลก ด้านการวางผังและออกแบบเมือง

  Forest City โครงการอสังหาฯ ในมาเลเซีย คว้ารางวัลต้นแบบของโลก ด้านการวางผังและออกแบบเมือง

  Forest City

  ถ้าใครได้ไปเยือน Forest City โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดยักษ์ของบริษัท Country Garden ณ ประเทศมาเลเซีย รับรองว่าคุณจะ wow… ในตัวตึกที่อยู่ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวสุดอลังการ ที่เจ๋งคือเป็นโครงการสร้างที่พักอาศัย รีสอร์ท สนามกอล์ฟ ซึ่งมีแนวคิดในการออกแบบผูกมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  Forest City

  จึงไม่แปลกใจที่โครงการถึงได้รับรางวัลต้นแบบของโลก ด้านการวางผังและการออกแบบเมืองคาร์บอนต่ำ ภายในงาน “Sustainable Cities and Human Settlements Award (SCAHSA) ประจำปี 2564” ซึ่งจัดขึ้นทางออนไลน์ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคมที่ผ่านมา

  Forest City

  โดย SCAHSA เป็นกิจกรรมไฮไลท์ของการประชุมประจำปีครั้งที่ 16 ขององค์กร “Global Forum on Human Settlements” (GFHS 2021) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองวัน “World Cities Day” ประจำปี 2564 ทั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรวมเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกเข้าด้วยกัน และพยายามจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งนำการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาใช้ ส่วนสำหรับแนวคิดของการประชุมในปีนี้ก็คือ “เร่งการเปลี่ยนแปลงและการสร้างนวัตกรรมสีเขียวให้เร็วขึ้น เพื่อมุ่งสู่เมืองน่าอยู่ที่พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้และมีความเป็นกลางทางคาร์บอน”

  ซึ่งปัจจุบันได้มีองค์กรที่มีอำนาจ 25 แห่ง พร้อมกับหน่วยงานสำคัญอีก 10 แห่งของยูเอ็นมาร่วมดำเนินการ อาทิ องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO), การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD), สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) และสำนักงานเพื่อการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งสหประชาชาติ (UNDRR)

  Forest City

  สำหรับโครงการ Forest City ของ Country Garden ยังเคยได้รับรางวัล SCAHSA มา 5 ปีติดต่อกัน คือ รางวัลต้นแบบของโลกด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมทางระบบนิเวศชายฝั่งในปี 2563, รางวัลเมืองอัจฉริยะสีเขียวโลกในปี 2562, รางวัลต้นแบบของโลกด้านการบูรณาการเมือง-อุตสาหกรรมในปี 2561, รางวัลต้นแบบของโลกด้านนิคมอุตสาหกรรมอาคารสีเขียวในปี 2560 และรางวัลการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ทั่วโลกด้านการวางผังและออกแบบในปี 2559

  ทั้งนี้โครงยังตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ Iskandar ในรัฐยะโฮร์ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างเมืองที่มีความรับผิดชอบทางสิ่งแวดล้อม มีการเคลื่อนไหว และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับการบูรณาการเมือง-อุตสาหกรรม รวมถึงมุ่งมั่นในการนำแนวคิดการพัฒนาสีเขียวแบบคาร์บอนต่ำมาใช้กับการวางผังเมือง การพัฒนา และการดำเนินงานในทุกขั้นตอน เพื่อเพิ่มประสิทธิผลของการตรึงคาร์บอนไดออกไซด์ตามโรงงานต่าง ๆ พร้อมทั้งลดปรากฏการณ์ความร้อนของเมืองได้เป็นอย่างดี

  Forest City

  นอกจากนี้ยังส่งเสริมชุมชนท้องถิ่นใช้วิธีการเดิน การปั่นจักรยาน และการใช้แอปพลิเคชันมารองรับรูปแบบการเดินทาง เพื่อให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม

  Forest City

  ที่สำคัญเป็นผู้สนับสนุนแนวคิด Sponge City โดยสร้างสถานีบำบัดน้ำเสีย 5 แห่ง แถมปัจจุบันยังทุ่มทุนกว่า 140 ล้านริงกิตในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่านการสร้างบึงเพาะเลี้ยงหญ้าทะเล รวมถึงทุ่มเงินกว่า 53 ล้านริงกิต มอบเงินทุนสนับสนุนโรงเรียนท้องถิ่น พร้อมสร้างชุมชนและหมู่บ้านในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

  Cr. Photo : www.forestcitycgpv.com

   

  บทความน่าสนใจ : “รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2021” งานอีเวนท์สำหรับคนอยากมีบ้าน!

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended