More
  spot_img

  เที่ยวเชียงคานฉบับไม่ต้องลางาน 2 วัน 1 คืน

   

  เที่ยวเชียงคานฉบับไม่ต้องลางาน 2 วัน 1 คืน

  เชียงคาน
  สวัสดีค่ะชาวท่องเที่ยวไทยทุกคน วันนี้เราจะมาเอาใจสายเที่ยวที่มีเวลาน้อยนิด แต่อยากไปเที่ยวไกล ๆ บ้าง เราจะพาทุกท่านไปเที่ยวถึงภาคอีสานกันเลยค่ะ จังหวัดที่เราจะพาทุกคนออกไปเที่ยวนั่นก็คือจังหวัดเลยนั่นเอง ถ้าพูดถึงเลย สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่โด่งดัง ฮอตฮิต ก็คงจะหนีไม่พ้น เชียงคาน มาดูกันค่ะว่าการไปเชียงคานแบบไม่ต้องลางานของเรานั้นจะเป็นไปในรูปแบบไหน ตามมาค่ะ

  เริ่มต้นเดินทางกันตั้งแต่คืนวันศุกร์ค่ะ เนื่องจากจังหวัดเลยนั้นอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครของเราตั้ง 500 กว่ากิโลเมตร แถมเส้นทางที่จะขึ้นไปถึงเชียงคานนั้นมีความคดเคี้ยวและเป็นภูเขาสูงชัน ทำให้การเดินทางนั้นใช้เวลาค่อนข้างเยอะค่ะ ก่อนเดินทางเตรียมคนขับและยานพาหนะให้พร้อมแล้วออกเดินทางได้เลยค่ะ เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตอน 2 ทุ่มเพื่อที่ต้องการไปถึงที่นู่นในเวลาเช้ามาก ๆ เราใช้เวลาเดินทางรวมแวะพัก รวม ๆ แล้วประมาณ 10 ชั่วโมง มาถึงที่เชียงคานตอน 6 โมงเช้าของอีกวัน

  เมื่อถึงแล้วเราก็ขับรถมุ่งตรงไปยังจุดขึ้นชมวิวภูทอกเลยค่ะ เราจะได้จอดรถไว้ที่ลานจอดรถของที่นี่แล้วนั่งรถกะบะของชาวบ้านเพื่อขึ้นไปชมวิวทะเลหมอกด้านบน ค่าบริการรถกะบะจะอยู่ที่คนละ 25 บาท รอจนรถเต็ม 10 คนก็ออกเดินทางกันค่ะ ทางขึ้นชมวิวภูทอกนั้นเป็นเส้นทางระยะสั้นแต่สูงชันและคดเคี้ยว ใช้เวลานั่งรถกะบะเพียง 10-15 นาทีเท่านั้นก็ถึงบริเวณจุดชมวิวแล้วค่ะ หากใครต้องการขึ้นมาเพื่อชมทะเลหมอกควรมาในช่วงเช้าเกือบ ๆ หกโมงไปจนถึงแปดโมงเช้าเท่านั้นนะคะ เพราะหลังจากนี้อาจจะไม่ทันได้เห็นทะเลหมอก แต่ก็สามารถขึ้นมาชมวิวความสวยงามของธรรมชาติแทนได้ค่ะ เมื่อชมวิวถ่ายรูปกันจนเต็มอิ่มแล้วก็กลับขึ้นรถกะบะเพื่อลงไปด้านล่างกันค่ะ เรามาเดินเล่นกันต่อที่ตลาดเช้า หาอาหารเช้ารับประทานและเดินเล่นกัน ที่ตลาดแห่งนี้มีของกินของใช้ต่าง ๆ ขายอยู่มากมายค่ะ แต่อาหารเช้าที่เราจะมานำเสนอในวันนี้ก็คือ โรตีภูทอกค่ะ ลักษณะจะเป็นโรตีภูเขาราดช็อกโกแลตเยิ้ม ๆ ให้ไหลเหมือนลาวานั่นเองค่ะ ดูน่าทานใช่มั๊ยคะ เมื่อเราเดินเล่น และทานอาหารกันอิ่มแล้ว ก็ไปแอบงีบหลับกันในรถเพื่อรอเวลาเช็คอินเข้าที่พักค่ะ

  เชียงคาน

  ที่พักที่เราจองไว้สำหรับคืนนี้ก็คือ โรงแรมนอนนับดาว ริมโขง โรงแรมนี้ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขงค่ะ อยู่ซอย 3 ใกล้กับถนนคนเดิน เราเลือกห้องที่มองไปแล้วเห็นวิวแม่น้ำได้จากห้องนอนเลย นอนนับดาวริมโขง เป็นที่พักสไตล์บูทีค อาคารเป็นรูปทรงตัว U ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้อารมณ์โบราณ ย้อนยุคนิด ๆ ดูสวยงามคลาสสิคเหมาะสมกับการมาเที่ยวเชียงคานมาก ๆ ค่ะ จองที่พัก คลิก

  เชียงคาน

  เมื่อเช็คอินกันแล้วก็ออกไปเดินเล่นถ่ายรูป และหาอาหารกลางวันทานกันค่ะ วันนี้เราเลือกทานอาหารท้องถิ่นอย่างข้าวเปียกเส้นหรือก๋วยจั๊บญวน ที่ร้านข้าวเปียกเส้นซอย 10 ค่ะ ข้าวเปียกเส้นนี้จะมีลักษณะเส้นเล็ก ๆ กลม ๆ คล้ายขนมจีน แต่มีความเหนียวหนึบคล้ายเส้นเล็กผสมวุ้นเส้น จะนำมาต้มในน้ำซุปกระดูกหมู ใส่หมูเด้ง หมูยอ หอมเจียว ปรุงให้มีรสชาติกลมกล่อม ที่นี่นอกจะมีเมนูข้าวเปียกเส้นที่ขายดีแล้ว ยังมีเมนูเด็ดอื่น ๆ อีก เช่น โจ๊กหมู และเกาเหลาหมู เมื่อทานอาหารกลางวันเรียบร้อยก็ไปต่อของหวานกันที่ร้าน สุวรรณรามาที่นี่เป็นคาเฟ่ที่ในอดีตนั้นเคยเป็นโรงหนังเก่ามาก่อน เมนูเด็ดของทางร้านก็ได้แก่ แซนวิชไส้ต่าง ๆ วาฟเฟิล ไข่กะทะ และเครื่องดื่ม

  เชียงคาน

  ถึงช่วงเย็น ๆ แล้วกิจกรรมอีกอย่างที่ต้องมาทำนั่นก็คือการปั่นจักรยานชมวิวพระอาทิตย์ตกริมฝั่งโขง พบเจอผู้คนที่มาเดินเล่นชมบรรยากาศ เราสามารถเช่าจักรยานได้จากที่พักเลยค่ะ หรือหากใครอยากจะปั่นชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าก็จะได้ความรู้สึกสงบสดชื่นไปอีกแบบเช่นกัน เลือกได้ตามสะดวก หรือจะมาทั้ง 2 เวลาก็ถือว่าคุ้มค่าค่ะ เพราะบรรยากาศดีมากจริง ๆ และเมื่อถึงยามค่ำคืนก็ได้เวลามาเดินเล่นกันที่ ถนนคนเดินเชียงคาน ซึ่งเป็นไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่

  ถนนคนเดินเชียงคาน เป็นตลาดกลางคืนซึ่งเปิดทุกวัน เริ่มตั้งร้านขายกันตั้งแต่ช่วง 17.00-22.00 น. ของที่ขายก็จะมีพวกสินค้าแฮนด์เมด ของกินอร่อย ๆ ต่าง ๆ เช่น กุ้งแม่น้ำโขงเสียบไม้ แถมยังมีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปอีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งเดินชิล ได้ทั้งอิ่มท้อง และยังได้รูปสวย ๆ อีกด้วย

  สำหรับเช้าวันสุดท้ายของการอยู่ที่ เชียงคาน เราก็เตรียมตัวตื่นกันตั้งแต่เช้าเพื่อมาตักบาตรข้าวเหนียวค่ะ สามารถแจ้งให้ที่พักจัดเตรียมของสำหรับใส่บาตรเอาไว้ล่วงหน้าได้เลย การตื่นเช้ามาตักบาตรนอกจากจะได้ทำบุญแล้ว เรายังได้สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นที่ยังคงอนุรักษ์ประเพณีนี้สืบต่อกันมา โดยจะมีพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ มาเดินบิณฑบาตรใรช่วงเวลา 6-7 โมงเช้า รับรองว่ามาเที่ยวเชียงคาน อิ่มทั้งบุญและอิ่มบรรยากาศอย่างแน่นอนค่ะ

  เมื่อตักบาตรเสร็จเรียบร้อย เราก็เตรียมเก็บของและออกเดินทางไปเดินเล่น ถ่ายรูปและทานอาหารกลางวันกันที่ครัวนุชา ใกล้ ๆ กับแก่งคุดคู้ค่ะ ที่นี่สามารถนั่งทานอาหารพร้อมกับชมวิวอันสวยงามของโค้งน้ำที่มีฉากหลังเป็นทิวเขาสวยงาม บรรยากาศเย็นสบายแม้แดดจะแรง ก็ยังมีลมพัดเอื่อย ๆ มาตลอดเวลาค่ะ เมื่อทานอาหารกันอิ่มแล้ว ก็แวะซื้อมะพร้าวแก้ว ของฝากขึ้นชื่อของเชียงคาน แล้วเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯไปทำหน้าที่ต่อกันค่ะ
  Tops:การขับรถส่วนตัวมาเชียงคานคนขับควรจะมีความชำนาญและความคุ้นเคยในการขับรถขึ้นเขาซักนิด เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างคดเคียวและสูงชัน ควรตรวจสภาพรถให้พร้อมและขับขี่อย่างระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยค่ะ

  จบแล้วสำหรับทริปเชียงคานแบบไม่ต้องลางานนะคะ โอกาสหน้าเราจะมีทริปเด็ด ๆ โดนใจทริปไหนมาแนะนำอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

   

  น้ำตกคลองลาน
  อลังการ “น้ำตกคลองลาน” กำแพงเพชร คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended