More

  เทศกาลกินเจ 2564

  เทศกาลกินเจ 2564 กินเจไปทำไม และต้องปฎิบัติตัวอย่างไรจึงจะถูกต้อง

  เทศกาลกินเจ
  Cr.Pinterest

  เทศกาลกินเจ 2564 ระยะเวลารวมทั้งสิ้น 9 วัน โดยเริ่มวันแรกตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม-14 ตุลาคม 2564 แต่โดยปกติแล้วมักจะเริ่มกินเจก่อนวันจริงๆซักประมาณ 1-2 วันซึ่งเรียกกันว่าเป็นวันล้างท้อง เพื่อให้ระบบย่อยอาหารได้มีการค่อย ๆ ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงของอาหารที่เราทานเข้าไป วันนี้เราจะพาทุก ๆ ท่านมาเรียนรู้เกี่ยวกับเทศกาลกินเจนี้ว่า กินไปทำไม? แล้วจะต้องเตรียมตัว และปฎิบัติตัวกันอย่างไร? มาค่ะเราจะเล่าให้ฟัง

  เทศกาลกินเจ
  Cr.Pixabay

  เทศกาลกินเจนั้นถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่ง ซึ่งถือกำเหนิดมาจากพุทธศาสนานิกายมหายาน โดยคำว่า “เจ” ในภาษาจีนนั้นหมายถึง การถือศีล 8 โดยศาสนาพุทธนิกายมหายานนี้จะมีการรักษาศีล 8 นี้ ด้วยการไม่ทานเนื้อสัตว์หลังเวลาเที่ยงวัน ซึ่งถือว่าจะเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต และต้องปฏิบัติตนเองให้ดีทั้งทางกาย วาจาและใจอีกด้วย โดยเทศกาลกินเจของทุกปีจะเริ่มต้นตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9(ตามปฏิทินของจีน) ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมของปฏิทินไทย

  ขอควรปฏิบัติในการกินเจมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ
  การล้างท้อง ควรมีการเตียมตัวก่อนเริ่มกินเจด้วยการล้างท้องประมาณ 1-2 วันก่อนเริ่มกินเจ โดยทางกรมอนามัยได้มีการแนะนำว่าเพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับตัวเพื่อปรับการทานอาหารและให้ระบบย่อยทำงานได้ดี ควรค่อย ๆ มีการเริ่มปรับลดการทานอาหารแต่ละมื้อไปเรื่อย ๆ ก่อนเริ่มกินเจงดเนื้อสัตว์อย่างจริงจัง โดยอาจจะเริ่มที่การงดทานเนื้อสัตว์ใหญ่ก่อนเปลี่ยนไปทานเนื้อปลาที่ย่อยง่าย ๆ หรือทานไข่ควบคู่ไปด้วย

  อาหารที่ต้องงด

  เทศกาลกินเจ
  Cr.Pixabay

  1.นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังรวมอาหารจำพวกผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่างนั่นก็คือ กระเทียม หอมทุกชนิด(รวมถึงต้นหอมด้วย), หลักเจียว และใบยาสูบ(งดสูบบุหรี่นั่นเอง) หรือผักอื่น ๆ ที่มีกลิ่นฉุนก็ควรงดด้วยเช่นกัน

  เทศกาลกินเจ
  Cr.Pixabay

  2.ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น นม เนย น้ำมันสัตว์ ตามินเสริมต่างๆที่สกัดมาจากสัตว์ หรือส่วนประกอบใด ๆ ของสัตตว์ เช่น เครื่องใน ไข่ หรือเลือด
  3.ห้ามปรุงอาหารรสจัด เพราะอาหารรสจัดนั้นจะไปกระตุ้นร่างกายให้มีการทำงานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีความเชื่อว่าเมื่อภายในร่างกายทำงานมากขึ้นจะส่งผลให้จิตใจไม่สงบ
  4.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกประเภท
  Tips:หากใครทานเจแบบจริงจังจะต้องแยกพาชนะต่างๆไม่ใช้ร่วมกับคนที่ไม่ทานเจด้วยนะคะ

   

  สิ่งที่ได้จากการกินเจ

  เทศกาลกินเจ
  Cr.Pixabay

  สุขภาพดีขึ้น เมื่อเรารับประทานอาหารที่ดีสิ่งที่จะได้ตามมานั่นก็คือสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง การทานเจนั้นถือว่าเป็นการทานอาหารชีวจิตอย่างหนึ่ง โดยปกติแล้วในวันที่เราไม่ทานเจนั้น ปริมาณผักและผลไม้ต่าง ๆ ที่เราได้ทานเข้าไปในร่างกายเมื่อเทียบกับปริมาณเนื้อสัตว์แล้วถือว่าน้อยมาก ๆ โดยในช่วงเจนี้เป็นการงดเนื้อสัตว์ในระยะเวลาสั้น ๆ ถือว่าเป็นการปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้นด้วยค่ะ

  ได้บุญกุศล การกินเจนั้นคือการงดทานเนื้อสัตว์ซึ่งถือได้ว่าเราเองไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ทำให้มีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตน้อยลง ซึ่งก็เหมือนกับว่าเราได้ทำบุญแล้วจิตใจเราก็จะสะอาดปลอดโปร่ง นอกจากการงดเนื้อสัตว์แล้วเรายังจะต้องปฏิบัตตนให้ดีทั้งกาย วาจาและใจอีกด้วย

  ในเมืองไทยประเพณีถือศิลกินเจนี้เป็นที่นิยมกันอย่างมากเนื่องจากมีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ในประเทศไทยกันค่อนข้างเยอะ โดยปกติแล้วตลอดช่วงกินเจนั้นจะมีการจัดงานเทศกาลนี้ขึ้น ที่ที่โด่งดังในการจัดเทศกาลนี้ก็เช่น ที่เยาวราช และที่ภูเก็ตค่ะ โดยในงานก็จะมีขบวนแห่ต่างๆ การโชว์อภินิหาร การทรงเจ้า การแสดงเชิดสิงโต เป็นต้น ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาด โควิด 19 ที่เยาวราชนั้นได้ประกาศงดกิจกรรมต่าง ๆ แต่ที่ภูเก็ตนั้นเทศกาลถือศิลกินผักยังคงมีการจัดอยู่ค่ะ แต่จะให้งดกิจกรรมบางอย่างที่มีความเสี่ยงลง

  เทศกาลกินเจ
  Cr.Pinterest

  สุดท้ายนี้การกินเจให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นหลัก เน้นผักหลากสี ผลไม้ที่ไม่มีรสหวานมันจัดจนเกินไป เลี่ยงของมันของทอด และไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ทานข้าวขาวสลับกับข้าวกล้องบ้าง ขอให้ทุกท่านผ่านเทศกาลกินเจไปอย่างสุขภาพดีและมีจิตใจที่แจ่มใส่เบิกบานกันถ้วนหน้านะคะ


  รวมโรงแรมชมพลุสวยในเทศกาลพลุพัทยา 2021 คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post