More

  ชมบรรยากาศ ล่องเรือแม่น้ำน้อย อ.เสนา อยุธยา

  ใกล้วันพระใหญ่แล้ว เพื่อน ๆ ชาวอินสไปร์ คงหาที่ไหว้พระ เสริมสิริมงคล และออกไปเที่ยวกันด้วย วันนี้เรามีทริปสั้น ๆ แบบไหว้พระ และล่องเรือแบบชิล ๆ ไม่วุ่นวาย มาฝากกัน

  เรามาวัดบางนมโค วัดของหลวงพ่อปาน พอสักการะท่านเสร็จ เราก็มาทานอาหารร้าน หอยทอดแพเจ๊ใหญ่ ที่บรรยากาศดีมาก เลยอยาก ล่องเรือแม่น้ำน้อย แห่งนี้ ก็มีลุงที่นั่งอยู่บนเรือยนต์ข้างแพเจ๊ใหญ่ ก็จัดไปเลย

  ลุงแกขับเรือยนต์บนแม่น้ำน้อยนี้มานานแล้ว พาเที่ยวเหมาลำ คิดเป็นชั่วโมง ไปต่อรองราคากันเอง แต่ไม่เกิน 2,000 บาท โดยสามารถนั่งได้ไม่เกิน 10 คน แกจะพาไปทางขวาไปจนถึงวัดบางปลาหม้อ หรือวัดหลวงพ่อสุ่น (พระอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อปาน) ก็จะผ่านบ้านสวย ๆ หลายหลัง และวิถีของคนริมน้ำ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  เราโชคดีได้ไกด์ท้องถิ่นขึ้นเรือมาด้วย ได้เล่าบรรยากาศของแม่น้ำน้อย ในอำเภอเสนา ที่ยังคงความบริสุทธิ์ เนื่องจากผังเมืองของจังหวัด ณ ปัจจุบัน ไม่ให้สร้างโรงงานริมแม่น้ำ ทำให้น้ำในอำเภอเสนา ปราศจากสารพิษ ทำให้มีผู้คนมาปลูกบ้านสวย ๆ อยู่มากมาย ถ้าจำไม่ผิด บ้านทรงไทยหลังนี้จะเป็นของเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการสักที่

  เนื่องจากความสะอาดของแม่น้ำน้อย เลยมีการทำประมงน้ำจืดกันอยู่เยอะ ที่เห็นคือกระชังเลี้ยงปลาทับทิม ปลาน้ำจืดเศรษฐกิจของบ้านเรา และที่ขาดไม่ได้คือกุ้งแม่น้ำอยุธยา ที่เป็นกุ้งธรรมชาติ มีการจัดการ โดยรวมตัวกันตกกุ้ง และนำมารวมในกลุ่มเพื่อนำไปขาย ทำให้มีกุ้งส่งร้านค้าได้ตลอด และมีราคามาตรฐาน กุ้งแม่น้ำของเสนา จะไม่หัวโตแบบใหญ่มาก จะเป็นกุ้งธรรมชาติที่มันเยอะ เป็นมันส้มจริง ๆ ขนาด 3 ตัวต่อกิโลกรัม

  เรานั่งเรือผ่าน ก็จะเห็นชาวบ้านทักทายกันตลอด ชาวบ้านมีความยิ้มแย้ม อัธยาศัยดีมาก บางคนก็ยังใช้ชีวิตริมแม่น้ำอย่างเมื่อก่อน แลดูมีความสุข เป็นบรรยากาศสบาย ๆ ทั้งสบายตา และสบายใจมาก

  ทางอำเภอเสนา ยังเป็นอู่ต่อเรือ ที่สามารถต่อได้หลากหลายมาก ทั้งทางแม่น้ำ ไปจนถึงงทางทะเลเลย ที่เห็นเรือลำนี้เป็นเรือพลังงานแสงอาทิตย์ ไว้สำหรับล่องในแม่น้ำ ทานอาหารบนเรือ ลดมลพิษทางอากาศ โดยใช้พลังงานบริสุทธิ์  ช่วงเป็นอำเภอแห่งการรักษ์ธรรมชาติ อีกภาพเป็นแพที่ติดเครื่องยนต์ ก็มีความคิดสร้างสรรค์ดีมากเลย

  ผ่านในแม่น้ำน้อยมาก็เห็นตึกสวยอย่างตึกนี้ ที่เป็นโรงแรมริมแม่น้ำน้อย ดูรูปทรงสวยงาม ทันสมัยมาก มีความสะอาด เรียบร้อย ทราบว่าราคาไม่ถึงพันบาท ประมาณ 700 บาทเท่านั้น หากต้องการค้าง ลองเช็คกันดูนะ

  อาจจะมีโรงสีข้าว ที่ร้างแล้วเมื่อสมัยก่อน แต่ยังคงเห็นปล่องโรงสีเอาไว้ ดูแล้วก็เท่ดีนะ ใครอยากเปิดร้านกาแฟริมน้ำ ควรมาติดต่อ ทำเป็นทริปล่องเรือ กินกาแฟ นอนโรงสีไปเลย

  และก็มาถึงโรงแรมแรกในอำเภอเสนา ได้ตะโกนคุยกับเจ้าของโรงแรมที่อยู่บ้านข้าง ๆ ปรากฏว่าปิดตัวลงไปสักพักแล้ว แกบอกจะมานอนมั้ย คิดให้ 200 บาทพอ ก็เป็นเรื่องพูดคุยที่สร้างความสุขของผู้คนริมน้ำได้อีก

  จุดหมายของเราอยู่ที่ตลาดบ้านแพน เพื่อจะไปทาน จุ้งบริการ เราเลยขึ้นที่ท่าตรงตลาดบ้านแพนนี้ เป็นที่ทำการ สถานีตำรวจ และดับเพลิง ก็อยู่ในบริเวณนี้ และตลาดบ้านแพน ก็เป็นตลาดใหญ่ มีท่ารถ มีร้านค้าระดับตำนานหลายร้าน ส่วนมุมนี้เป็นร้านกาแฟ ริมเขื่อนที่เราขึ้น ดูดี มีสไตล์ แต่วันนี้ปิด เลยไม่ได้ถ่าย

  สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากล่องเรือแม่น้ำน้อย ลองมาติดต่อที่แพเจ๊ใหญ่ วัดบางนมโค ลุงแกไม่ได้ให้เบอร์ไว้ แต่พอมีเรืออยู่ ลองติดต่อที่แพเจ๊ใหญ่ วัดหลวงพ่อปานกันดู ราคายังคงเป็นการเจรจาอยู่ จะให้แกรอ หรือให้กลับไปเลย แล้วเราก็นั่งสกายแล๊ป สามล้อของอำเภอเสนากลับกันก็ได้

  หอยทอด แพเจ๊ใหญ่
  8CFF+9Q6 ตำบล บางนมโค อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  พิกัด: Google Map จดอรถบริเวณวัด
  เวลาเปิด ปิด: 09.00-16.00 น. (ตามเวลาวัด)

  Related Post