More

  Tips & Tricks การตกแต่งบ้านกลิ่นอาย Muji แต่งอย่างไรให้สวยฟิน…  

  Tips & Tricks การตกแต่งบ้านกลิ่นอาย Muji แต่งอย่างไรให้สวยฟิน…  

  Muji
  Cr. Photo : swissinterior.com.sg

  มูจิ (MUJI) ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 1980 โดยจำหน่ายสินค้าค่อนข้างหลากหลาย อาทิ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องเขียน ของใช้ของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ

  ซึ่งชื่อ MUJI นั้นมาจากคำว่า Mujirushi Ryohin (มูจิรุชิ เรียวฮิน) ที่หากแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า “สินค้าคุณภาพดีที่ไม่มียี่ห้อ” จึงนับเป็นการตั้งชื่อแหกกฎ และแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ โดยสิ้นเชิง

  แต่ด้วยคุณค่าและคุณภาพที่มีอยู่ในตัวสินค้าทุกชิ้น บวกกับความมีสไตล์ที่ชัด คือ “เน้นความเรียบง่ายที่สอดไส้ความสบาย”  จึงไม่แปลกใจที่ปัจจุบัน มูจิ ได้กลายเป็นแบรนด์ที่มีผู้คนนิยมทั่วโลก และฟีเว่อร์ถึงขั้นเกิดเทรนด์การตกแต่งบ้าน “สไตล์มูจิ” ขึ้นในสังคมยุคใหม่อย่างรวดเร็ว (โดยเฉพาะในบ้านเรา) ดังนั้นเนื้อหานี้เราจะพาคุณมาลงลึกถึงการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันว่าเป็นอย่างไร จุดเด่นอันพราวเสน่ห์ของมันนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณนำแนวทางไปใช้กัน

  แก่นแท้… สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์มูจิ!
  Muji
  Cr. Photo : Pinterest

  การเลือกใช้โทนสี สำหรับสไตล์มูจิ นิยมเลือกใช้สีเอิร์ธโทนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบ เช่น ขาว ครีม น้ำตาล เทา เขียว และฟ้า โดยสีหลักของห้องเน้นความเบสิค ผนังนิยมเลือกทาทาบด้วยสีขาวสะอาดตา  ส่วนสีที่เฉดเข้มกว่า มักจะหยิบมาใช้ในการตกแต่งเฉพาะจุด อาทิ สีน้ำตาลใช้เป็นกรอบประตู หน้าต่าง คิ้วผนัง และ Built-in ตู้เก็บของ, สีเทา ใช้เป็นพรมสำหรับปูพื้นเพื่อสร้างมิติให้กับพื้นที่, สีเขียว ใช้เป็นผ้าปูที่นอน ผ้าคาดโต๊ะ เพื่อสร้างเลเยอร์ความอบอุ่นและสดชื่นให้กับวัตถุ เป็นต้น

  Muji
  Cr. Photo : Pinterest

  การเลือกเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ในสไตล์นี้มักเน้นเส้นสายเรียบง่าย รูปทรงกะทัดรัด เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดการประหยัดพื้นที่ใช้สอย สร้างให้เกิดสเปซที่ดูโปร่งโล่ง และมักจัดวางน้อยชิ้นแต่มากไปด้วยประโยน์ใช้สอย ไม้ที่นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ของมูจิคือ

  -ไม้โอ๊ก เพราะมีความแข็งแรงทนทาน ใช้ได้ในระยะยาว ผิวของเนื้อไม้ทำให้รูปลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ดูผ่อนคลายและสบายตา

  -ไม้วอลนัท เป็นไม้ที่มีความนิยมสูงมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะมีลวดลายที่งดงาม มีการเปลี่ยนแปลงน้อย มีส่วนประกอบของน้ำมันในจำนวนพอเหมาะ ทำให้มีความมันวาวในตัวเอง เป็นวัสดุไม้ที่ล้ำค่าเทียบเท่ากับไม้มะฮอกกานีเลยล่ะ

  Muji
  Cr. Photo : dwell.com

  การให้ความสำคัญต่อพื้นที่ว่าง บ้านสไตล์มูจิ ต้องบอกเลยว่าเน้นความมีระเบียบ ไม่รกตก เพราะเรื่องสเปซหรือพื้นที่ว่างถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะพื้นที่โปร่งโล่งสามารถสร้างบรรยากาศให้ดูผ่อนคลาย ดังนั้นจึงมักเลือกหา กล่องหรือลังมาใส่ของให้ได้มากที่สุด รวมถึงเลือกหาชั้นทรงสูง หรือติดตั้งชั้นบนผนัง เพื่อใช้พื้นที่ว่างในแนวดิ่งให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  Muji
  Cr. Photo : img.homejournal.com
  Muji
  Cr. Photo : habitusliving.com

  การเชื่อมโยงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน  บ้านสไตล์มูจิเป็นอีกหนึ่งที่ลุคที่เน้นให้ภายในบ้านมีอากาศถ่ายเทที่สะดวก ดังนั้นจึงมักเปิดประตูหน้าต่างเพื่อรับแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น ที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน รวมถึงมักเลือกหาม่านโปร่งเฉดสีอ่อนมาติดตั้ง เพื่อขับเน้นความนวลตา

  แถมสไตล์นี้นิยมตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ โดยใส่กระถางเล็ก ๆ (ไม่เน้นสีสันมากนัก) มาจัดวางก็จะช่วยให้ผ่อนคลายลดความตึงเครียดได้ เพราะต้นไม้ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน แนะนำให้วางต้นไม้ไว้ใกล้บริเวณหน้าต่างเพื่อให้โดนแสงแดด ทำให้ความรู้สึกสดชื่น และเพลิดเพลินสบายตาได้ในทุก ๆ วัน

  Muji
  Cr. Photo : www.rappler.com

  นอกจากนี้อย่าลืมมีเครื่องกระจายกลิ่นหอมมาใช้สร้างบรรยากาศด้วยล่ะ เพราะจะยิ่งชูโรง ช่วยสร้างสุนทรีในการอยู่อาศัยแบบมูจิให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น

  แม้คุณจะชอบบ้านสไตล์มูจิ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สินค้าของมูจิอย่างเดียวเท่านั้น แค่เพียงนำหลักการที่เรานำเสนอมาประยุกต์ใช้รับรองว่าห้องหับของคุณก็จะมีกลิ่นอายที่เป็นมูจิได้ เพราะแท้จริงแล้วสไตล์นี้เป็นการสื่อถึงประโยชน์การใช้งานที่ลงตัว และความเรียบง่ายในแบบฉบับญี่ปุ่นเท่านั้น เราสามารถใช้เครื่องเรือนหรือของแต่งบ้านแบรนด์อื่นที่มีสีสันและอารมณ์ไปในทิศทางเดียวกัน มาจัดวางให้กลมกลืน และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่ลงตัวก็เท่านั้นเอง

   

  บทความน่าสนใจ : Sofa so good  จัดเต็มไอเดียและวิธีการเลือกโซฟาหนัง

  Related Post