More
  spot_img

  Sofa so good  จัดเต็มไอเดียและวิธีการเลือกโซฟาหนัง

  Sofa so good  จัดเต็มไอเดียและวิธีการเลือกโซฟาหนัง

  Sofa so good 
  Cr. Photo : Anthony Fomin on Unsplash

  สำหรับการเลือกโซฟาบุหนังนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายสักเท่าไหร่หนัก หากเทียบกับการเลือกโซฟาบุผ้า เพราะต้องยอมรับว่าการดูประเภทหนังต่างๆ ทำได้ยากกว่าการดูเนื้อผ้า ทั้งนี้หนังแท้มีหลากหลายชนิด หลายเกรด ทั้งหนังวัว หนังแกะ หนังม้า หนังกวาง

  แต่หนังที่เหมาะสำหรับโซฟาแล้ว มักนิยมใช้เป็นหนังวัวกัน เนื่องจากมีขนาดใหญ่ รวมถึงมีวัตถุดิบมากมายไม่ขาดแคลน ส่วนหนังม้าหาวัตถุดิบในเชิงอุตสาหกรรมได้ยาก จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม (ทว่าหนังม้านั้นมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับหนังวัวเชียว) สำหรับหนังแกะแม้จะมีความนุ่มก็จริง แต่… ก็ไม่ทนทานเท่าหนังวัว อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก จึงไม่นิยมนำมาบุโซฟาตัวใหญ่เช่นกัน

  Sofa so good 
  Cr. Photo: Jon Tyson on Unsplash

  ทั้งนี้หนังแท้ต่างๆ ที่นำมาใช้บุโซฟาสามารถแบ่งได้ตามลักษณะผิวของหนัง สีที่ใช้ตกแต่งหนัง และกรรมวิธีการผลิต แต่เพื่อให้เป็นการง่ายแก่ความเข้าใจ ในการเลือกซื้อโซฟาหนัง เราจะขอแนะนำประเภทของหนังแท้หลัก ๆ ที่นิยมนำมาใช้บุโซฟาดังนี้

  Sofa so good 
  Cr. Photo : Jennifer Latuperisa-Andresen on Unsplash

  ANILINE LEATHER

  ต้องบอกว่าเป็นหนังคุณภาพสูง ประเภท Full Grain Leather (หนังชั้นบนสุด) ที่ผ่านการฟอกและย้อมสีลึกเข้าไปในเนื้อหนัง ในส่วนนี้จะได้หนังที่นุ่ม สีและลวดลายออกมาเป็นธรรมชาติ และดูมีเอกลักษณ์สุด ๆ  แถมหนัง ANILINE หากยิ่งผ่านการใช้งานยาวนาน สีของหนังจะยิ่งเงาและเข้มขึ้น ดูงามตา จึงเหมาะกับคนที่ชอบความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญเหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนและหนาว นั่งแล้วสบาย เพราะหนังประเภทนี้จะมีรูขุมขนของทำให้ลมไหลผ่านได้ (หรือเขาเรียกกันว่าหนังหายใจได้นั่นเอง)

  SEMI ANILINE LEATHER

  สำหรับหนังชนิดนี้ก็คือหนัง Aniline ที่ผ่านการเคลือบเงาและย้อมสีเล็กน้อยเป็นบางส่วน เช่น เช่นเฉพาะส่วนผิว และมีการเคลือบผิวเข้าไป ทำให้สีบนหนัง จะเข้มกว่าท้องหนัง อย่างเห็นได้ชัดเจน จึงทำให้หนังมีความเงางาม และมีสีสันสม่ำเสมอทั่วทั้งผืน ในขณะที่คงลวดลายธรรมชาติและความอ่อนนุ่มของหนังวัวไว้ได้อยู่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหนังที่ดูเป็นธรรมชาติและใช้งานได้สมบุกสมบัน ดูแลรักษาง่าย ทนต่อทั้งรอยเปื้อนต่าง ๆ และการซีดจางของสี จึงเป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนี้

  PROTECTED LEATHER

  นับเป็นหนังชนิดที่ทนทานที่สุด (ราคาถูกกว่า) ทนต่อน้ำ ฝุ่น รวมถึงรอยเปื้อนต่าง ๆ หนังมีความนุ่มและมอบความสบาย แต่จะมีลวดลายตามธรรมชาติที่ไม่คมชัดเหมือนสองแบบแรก ทว่าเป็นหนังที่ดูแลรักษาง่ายและทนทานที่สุด เหมาะกับการใช้งานในที่สาธารณะหรือสถานที่ที่มีคนใช้งานมากในแต่ละวันนั่นเอง

  Nubuck

  หนังชนิดนี้ ผ่านกระบวนการขัดอย่างละเอียดบนผิวหน้าให้มีผิวฟู ลักษณะเหมือนมีขนสั้น ๆ หนังผ่านการย้อมจึงมีสีสันให้เลือกหลากหลาย และมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็มีความทนทานสูงและนุ่มนวลชวนสัมผัส นูบัคจะคล้ายกับผ้าสักหลาด รวมถึงมีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับหนังกลับ แต่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เพราะมอบภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมักถูกใช้กับโซฟาระดับคุณภาพ แต่หนังนูบัคก็ต้องการการดูแลรักษามากเป็นพิเศษ

  Synthetic Leather (หนังเทียม)  

  เป็นหนังสังเคราะห์ที่ถูกผลิตให้มีลักษณะและผิวสัมผัสเลียนแบบหนังแท้ ข้อดี คือมีราคาย่อมเยา รวมถึงมีสีสันให้เลือกหลากหลาย แต่ผิวสัมผัสจะแข็งกระด้าง จึงอาจทำให้รู้สึกนั่งไม่สบายเท่ากับหนังแท้ ที่สำคัญโซฟาหนังเทียมนั้นเหมาะกับห้องที่ระบายอากาศได้ดีหรือห้องมีแอร์ เนื่องจากเป็นหนังที่ดูดซับน้ำได้น้อย ยามเหงื่อออกขณะนั่งหรือนอนบนโซฟา อาจทำให้ไม่สบายตัว

  Sofa so good 
  Cr. Photo : Kelly Sikkema on Unsplash

  เกร็ดความรู้เล็กๆ 

  -หนังเทียม ไวนิล หรือหนังแท้คุณภาพต่ำที่ผ่านการเคลือบสีอย่างหนาเพื่อบดบังตำหนิไม่สามารถระบายอุณภูมิและความชื้นได้ นั่งแล้วจะสะสมความร้อน

  -สำหรับหนังแท้คุณภาพมาตรฐานทนทานกว่าผ้าบุ 2-4 เท่า

  -ข้อดีของหนังแท้มีความร้อน-เย็นเท่ากับอุณหภูมิของห้อง

  และนี่คือบทความ ” Sofa so good  จัดเต็มไอเดียและวิธีการเลือกโซฟาหนัง ” ที่เรานำเสนอมาให้ได้รู้ข้อมูลกันหวังว่าจะนำไปประกอบในการพิจารณาเลือกซื้อโซฟาหนังที่โดนใจคุณได้ไม่มากก็น้อย

   

  บทความน่าสนใจ : IKEA เปิดตัวที่นอนรุ่นใหม่ พร้อมบริการรับคืนที่นอนเก่า

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended