More
  spot_img

  กินเจ 2565 ด้วย 7 เคล็ดทำความสะอาดห้องครัว ล้างครัวให้บริสุทธิ์

  ‘กินเจ’ ปีนี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 พอถึงช่วงเทศกาลในทุกๆ ปี เราจำเป็นต้องล้างท้องก่อนวันกินเจล่วงหน้า 1 วัน แล้วล้างใจคือทำจิตใจให้ผ่องใส เพื่อให้ร่างกายสะอาดบริสุทธิ์

  แต่อย่าลืมว่าในเมื่อเราต้องรับประทานอาหารเจ เครื่องครัว เครื่องใช้ต่างๆ จะต้องพร้อมด้วย การเคลียร์ห้องครัวเพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจจึงสำคัญมาก เพื่อให้เรามีของที่ไว้ใส่อาหารเจโดยเฉพาะ ไม่ไปปนกับอย่างอื่น

  เช่นนั้น กินเจ 2565 นี้ Inzpy จึงมี 7 เคล็ดลับทำล้าง-ทำความสะอาดห้องครัว มาฝาก

  เครื่องปรุง ห้องครัว จัดห้องครัว ทำความสะอาดห้องครัว_inzpy

  1. แยกเครื่องปรุงที่ทำมาจากสัตว์ออกมาจาก ‘ห้องครัว’

  จะกินเจต้องงดเนื้อสัตว์ แต่อย่าเผลอใช้เครื่องปรุงที่ที่ทำมาจากสัตว์ อย่างน้ำมันหมู ผงปรุงรส ซอส มายองเนส (ที่มีส่วนผสมของไข่) ก่อนทำความสะอาดก็เก็บแยกออกไปเลย เพื่อความสะดวกในการใช้งานระหว่างเทศกาลกินเจ

  จานชาม จัดห้องครัว ทำความสะอาดห้องครัว_inzpy

  1. แยกภาชนะใน ‘ห้องครัว’ (สำหรับผู้ที่เคร่งครัด)

  ผู้ที่เคร่งครัดในการกินเจจะไม่นำภาชนะที่ใส่เนื้อสัตว์มาใช้ในช่วงเจ จานเนื้อก็จานเนื้อ หมดเจเดี๋ยวค่อยเอามาใช้ใหม่ ก็แยกออกไป แต่ต่อให้คุณไม่เคร่ง ก็ควรนำจาน ชาม หม้อ ช้อน ฯลฯ มาล้างทำความสะอาดก่อนนำไปใช้งาน โดยเริ่มจากภาชนะที่สกปรกน้อยไปมาก

  ตู้เย็น ห้องครัว ทำความสะอาด กินเจ_inzpy
  นี่คือตัวอย่างที่ไม่ดี ควรเคลียร์ตู้เย็นให้เรียบร้อย
  1. เคลียร์ตู้เย็นให้ว่าง ไม่ปนกับเนื้อสัตว์

  ก่อนคิดจะตุนอาหารเจในปีนี้ ควรเคลียร์พื้นที่ตู้เย็นให้สะอาด ไม่ปะปนกับเนื้อสัตว์ ‘กินเจ’ ครั้งนี้ ถือโอกาสล้างครัวครั้งใหญ่ไปเลย จัดการถอดชั้นวาง อุปกรณ์ต่างๆ ในตู้เย็นออกมาล้าง เสร็จแล้วอย่าลืมเปิดประตูตู้เย็นไว้เพื่อระบายกลิ่นอับ

  เตา คราบมัน จัดห้องครัว ทำความสะอาดห้องครัว_inzpy

  1. กำจัดคราบมันบนพื้นครัว-ผนังครัว

  เรามีหลายสูตรในการทำความสะอาดคราบฝังแน่นในครัว ไม่ว่าจะที่พื้นกระเบื้อง พนังครัว หรือบนเตา ให้หายไปในพริบตา ดังนี้

  • น้ำส้มสายชู 1 ส่วน ผสมกับน้ำอุ่น 2 ส่วน แล้วใช้ผ้าหรือฟองน้ำไปชุบและเช็ดทำความสะอาด อาจเติมน้ำยาล้างจานเล็กน้อย เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์
  • เบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ฟองน้ำเช็ดมาชุบแล้วคราบมัน เพียงเท่านี้คราบก็หายไปในพริบตา
  • ทรายแมว ขจัดคราบมันบริเวณพื้นกระเบื้องได้! แค่โรยทรายแมวลงไปในบริเวณนั้น ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน ก็จะได้พื้นที่สะอาดเหมือนใหม่

  กินเจ คราบ กระทะ ทำความสะอาด ห้องครัว_inzpy

  1. ขัดก้นกระทะให้หมดจดแบบไม่เปลืองแรง

  กินเจ กระทะทำอาหารต้องสะอาด กำจัดคราบฝังแน่นที่ติดตามก้นกระทะอย่างหมดจด ไม่เปลืองแรงขัด ด้วยการผสมเบกกิ้งโซดา 3 กับน้ำอุ่น 1 ส่วน ทาทิ้งไว้บริเวณที่มีคราบเหนียว คราบสกปรกฝังแน่น ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนนำมาล้างตามปกติ แต่ความจริงแช่ลงไปทั้งกระทะเลยก็ได้ หากมันสกปรกเกินเยียวยา

  คราบมัน ห้องครัว กินเจ กล่องพลาสติก ทำความสะอาดห้องครัว_inzpy

  1. ขจัดความมันจากภาชนะพลาสติก

  ทั้งกลิ่น ทั้งความมันที่ติดตามจาน ชาม กล่องพลาสติก ล้างเท่าไหร่ก็ไม่ออก เพราะผิวพลาสติกเมื่อถูกไขมันยิ่งทำให้ลื่น แต่ Inzpy มีวิธีคือใช้มะนาวมาถู หรือนำภาชนะพลาสติกไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดาแล้วล้างออกตามปกติ จะช่วยให้กล่องพลาสติก หายมันได้อย่างง่ายดาย

  กินเจ ห้องครัว ทำความสะอาด บ้าน_inzpy

  1. จัดบ้านให้โล่ง รับเทศกาล ‘กินเจ’

  เพื่อนำความมงคลมาสู่ครอบครัวตลอดเทศกาลกินเจปีนี้ ควรจัดบ้านให้โล่ง ชาวจีนเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านก็เปรียบเสมือนการขับไล่สิ่งไม่ดี ลองคิดดู ถ้าบ้านไม่เป็นระเบียบ หรือบ้านไม่โล่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด โดยเน้นให้หน้าบ้านสะอาดอยู่เสมอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  ถือโอกาสล้างความสกปรกที่หมักหมมมาตลอดปีในเทศกาลกินเจ ก็ไม่เลวนะคะ นอกจากจะได้บุญกุศลแล้ว ยังได้บ้านที่น่าอยู่ สะอาดสะอ้าน ทั้งนี้ผู้ที่จะกินเจตรวจเตรียมตัวรับสารอาหารให้เพียงพอ อย่าเน้นแป้ง แล้วรับโปรตีนจากถั่วแทน เพื่อให้กายพร้อม ใจพร้อม สุขภาพดีและมีความสุขกันถ้วนหน้า

  ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

  เพิ่มเพื่อน

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img