More

  6 งานประเพณีและเทศกาลประจำปีน่าเที่ยวของไทย

  spot_img

  6 งานประเพณีและเทศกาล ประจำปีน่าเที่ยวของไทย

  ประเทศไทย เป็นประเทศที่โดดเด่นมากในเรื่องของการท่องเที่ยว นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว งานประเพณีและเทศกาล ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีความน่าสนใจมาก ๆ ไม่น้อยไปกว่ากันเลยค่ะ ซึ่งแต่ละเทศกาลที่เรายกขึ้นมานั้น ขอบอกว่านอกจากเป็นที่รู้จักในเมืองไทยแล้ว ยังโด่งดังไกลไปทั่วโลกอีกด้วย มีงานเทศกาลและประเพณีไหนบ้าง มาดูกันได้เลยค่ะ

  เทศกาลสงกรานต์


  ตรงกับวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี เป็นเทศกาลประจำฤดูร้อนของชาวไทย ที่มีชื่อเสียงไกลไปทั่วโลก โดยเทศกาลนี้จะมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าการทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การก่อกองทราย การเล่นสาดน้ำ ประแป้ง คล้ายร้อน ของวัยรุ่น หนุ่มสาว
  เทศกาลนี้นอกจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำการอย่างมากมายแล้ว ยังถือว่าเป็นวันปีใหม่ไทย และวันครอบครัวอีกด้วย สถานที่จัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ที่โด่งดัง เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม บางแสน พัทยา เป็นต้น

  ประเพณีลอยกระทง


  เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อขอขมาพระแม่คงคา โดยจะจัดกันในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง และมีน้ำหลากเต็มตลิ่ง สำหรับในปี 2565 นี้ จะตรงกับวันที่ 7 พฤศจิกายน โดยจะมีการประดิษฐ์กระทงขึ้นจากวัสดุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นกล้วย ขนมปัง และนำดอกไม้ ธูป เทียน จุดใส่ลงกระทง กล่าวคำขอขมาพระแม่คงคา และลอยลงไปตามแม่น้ำ
  สถานที่จัดกิจกรรมลอยกระทงที่น่าสนคือ งานเผาเทียนเล่นไป สุโขทัย, งานภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นต้น

  เทศกาลผีตาโขน จังหวัดเลย

  งานประเพณีและเทศกาล
  งานประเพณีแห่ผีตาโขน จะจัดขึ้นทุกปีที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งถือเป็นงานบุญใหญ่ หรือที่เรียกกันว่างานบุญหลวง โดยจะมีการจัดแสดงการละเล่นผีตาโขน การเทศน์มหาชาติ การทำบุญพระธาตุศรีสองรักและงานบุญต่าง ๆ ร่วมด้วย โดยจะมีการจัดงานรวมทั้งสิ้น 3 วัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น การประกวดหน้ากากผีตาโขน การประกวดผีตาโขนน้อย และการออกร้านขายของต่าง ๆ มากมาย

  เทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

  งานประเพณีและเทศกาล
  เป็นงานเทศกาลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะมีการถือศีล กินเจ กันทั้งสิ้น 9 วัน โดยเริ่มตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) เป็นประจำทุกปี และมีการจัดงานกิจกรรมกันอย่างยิ่งใหญ่ มีพิธีกรรมต่าง ๆ และการแสดงโชว์ที่น่าสนใจ เช่น พิธียกเสาโกเต้ง, พิธีแห่พระรอบเมือง, พิธีลุยไฟ และ พิธีสะเดาะเคราะห์ หรือการใช้เหล็กแทงปาก เอาดาบแทงคอหรือเอาเหล็กแหลมแทงตามตัว เป็นต้น

  งานช้าง จังหวัดสุรินทร์

  Cr. bestpricetravel

  จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดที่มีการเลี้ยงช้างมากที่สุดของประเทศจนได้รับการขนานนามว่า “สุรินทร์ ถิ่นเมืองช้าง” งานแสดงช้างของจังหวัดสุรินทร์ จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2503 และต่อมาในวันที่ 15 พ.ค. 2505 คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้เป็นงานประจำปีของชาติ ซึ่งภายในงานแต่ละปีนั้น จะมีการจัดแสดงช้างในรูปแบบต่าง ๆ ผสมผสาน เข้ากับแสง สี เสียง สุดอลังการ โดยยังคงความรักษาความโดดเด่นทางด้านขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และความเป็นอัตลักษณ์เอาไว้

  บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย


  งานประเพณีบั้งไฟพญานาค จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกไปในวันออกพรรษา ช่วง 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งโดยปกติแล้ว จะมีการจัดงานทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน โดยจะมีกิจกรรมหลัก คือ พิธีบวงสรวงบูชาพญานาค การชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค และนอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การประกวดเทพีบั้งไฟพญานาค, การไหลเรือไฟ, การลอยกระทงสาย, การแสดงคอนเสิร์ต, การแข่งเรือ เป็นต้น

  ครบแล้วนะคะทั้ง 6 งานประเพณีและเทศกาลต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยดึงดูดให้การท่องเที่ยวในประเทศไทยมีความคึกคักมากขึ้น สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจบทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในด้านอื่น ๆ อย่าลืมไปติดตามอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ Inzpy Travel นะคะ

  Related Post

  spot_img

  Recommended