More
  spot_img

  The Messenger Through The Twilights นิทรรศการกลุ่มโดย 5 ศิลปินเซรามิกมากฝีมือ     

  The Messenger Through The Twilights นิทรรศการกลุ่มโดย 5 ศิลปินเซรามิกมากฝีมือ                                          

  The Messenger

  พบกับผลงานศิลปะ จากเหล่าบรรดาศิลปินทั้ง 5 ที่มี “ดิน” เป็นจุดเริ่มต้นของนิทรรศการ ผ่านตัวงานเซรามิกที่สะท้อนถึงการสร้างหลักฐานทางอารยธรรม ขณะเดียวกันสื่อสารให้เห็นความขัดแย้ง และการล่มสลายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตเพราะฝีมือมนุษย์ โดยนิทรรศการนี้จัดแสดงให้ชมตั้งแต่วันที่ 9 – 31 ตุลาคม 2564 ณ 333 Anywhere

  ผลงานและแนวคิด

   

  “Another One” โดย วิทวัส ปิยะชัยวุฒิ / Material & Technique : Slip-cast porcelain installation                                                                        The Messenger

  ผลงานชุดนี้ เป็นการสร้างรูปปั้นเสมือนสิ่งมีชีวิต ที่ประกอบรวมร่างจากวัตถุรูปทรงกลม ถูกปรุงแต่งด้วยทิศทางในการประกอบ พื้นผิว ลวดลาย สีสัน สัญลักษณ์ และส่วนประกอบของรยางค์ แขนขาที่แตกต่างกัน เพื่อสะท้อนถึงสภาวะร่วมของสิ่งที่เหมือน และสิ่งที่แตกต่าง ที่ประกอบรวมเป็นแต่ละสิ่งมีชีวิตนั้น ๆ

  โดยมีการใช้องค์ประกอบของสี จากสีผิวของมนุษย์ ซึ่งเป็นเรื่องเล็ก ๆ เรื่องหนึ่งของความหลากหลาย ที่ก่อให้เกิดความแตกต่างและความขัดแย้งกันอย่างนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน สีผิวที่ในมุมมองทางวิทยาศาสตร์ แตกต่างกันด้วยความมาก-น้อยของเม็ดสี หรือเมลานิน แต่ในมุมมองของกลุ่มคนหลากหลายกลุ่ม สีผิวอาจถูกพูดถึงในความมาก-น้อยของสติปัญญา, ของบุญวาสนา, ของความเป็นคนดีคนชั่ว ตามแต่ที่คนแต่ละสังคมจะนิยาม

  “ex Machina” โดย โม จิรชัยสกุล / Material & Technique : 10 Mixed clay forms, subtracted by CNC machine and a single channel video (10 mins.)                                                                             The Messenger

  ผลงานที่อ้างอิงไปถึง ปี ค.ศ. 3020 หนึ่งพันปีหลังจากอารยธรรมของ Homo Sapiens Sapiens ได้ล่มสลายจากการบริหารจัดการโรคระบาดที่ผิดพลาด มนุษย์ในรอบอารยธรรมใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นจากศูนย์ ผ่านวิถีชีวิตแบบสังคมเร่ร่อนเก็บของป่าล่าสัตว์ ซึ่งได้มาพบเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) milling machine ที่ถูกต่อไว้กับแผงโซลาร์เซลล์ ภายใต้ซากปรักหักพังของโรงงาน Duriflex  มนุษย์จึงเข้าใจว่าเป็นพระผู้สร้าง พวกเขาจัดแจงกอบเอาเศษดินและหินในบริเวณนั้นขึ้นมาปั้นเป็นก้อน เพื่อถวายเป็นบรรณาการแก่พระผู้สร้างองค์นี้ หลังจากนั้น ภาชนะศักดิ์สิทธิ์ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

  คำถามคือ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากมนุษย์ในรอบหน้านั้นสร้างอารยธรรมจากการคว้าน (subtraction) และ วงกลม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากพระผู้สร้าง (เครื่อง CNC) ของพวกเขา

  “Mingle-Mangle” โดย อิ๊แอร่ / Material & Technique : 12 Pieces of handbuilt porcelain covered with glass on metal base                                                                                    

  อีกหนึ่งผลงานที่ต้องการสื่อสารถึงโลกใหม่ในอนาคตที่มนุษย์มีอายุขัย 80,000 ปี ความเจ็บปวดหลังจากภัยพิบัติและสงครามทำให้ผู้คนได้ตระหนักรู้ถึงคุณค่าแห่งชีวิต และมนุษย์เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างรู้รักสามัคคี จึงเกิดการพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยีก้าวล้ำราวกับมีเวทมนต์ มนุษย์ สัตว์ พืช ได้เกิดวิวัฒนาการข้ามสายพันธุ์อย่างไม่เคยมีมาก่อน และสิ่งมีชีวิตสามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเบียดเบียนกัน หากแต่เป็นการแบ่งปัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

  “Petrified Knots ปมที่ถูกสาปเป็นหิน” โดย พิม สุทธิคำ / Material & Technique : Set 1: Porcelain with clear glaze, cone 9 OF, Set 2: Black Stoneware with white crawling glaze on clear glaze, cone 8 RF                                                                                                                                                                                                              The Messenger

  ผลงานของ พิมสุทธิคำ ที่สะท้อนให้เห็นถึง ‘ปม’ ความหมายทางภาษาหลายแง่มุม ผ่านการขึ้นรูปของปมจากวัสดุดินเหนียวที่มีความยืดหยุ่นโดยตวัดไขว้เส้นดินตามเส้นทางการขมวด ซึ่งแต่ละปมเป็นปมพื้นฐานที่แก้ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะ Slip Knot ที่เพียงแค่กระตุกด้านหนึ่งก็สามารถคลายปมออกมาได้อย่างง่ายดาย ทว่าปมดินถูกเผาดั่งต้องคำสาปให้กลายเป็นหิน นั่นหมายถึง ปมนั้นไม่สามารถคลี่คลายได้อีกต่อไป ความพรั่นพรึงในใจเกิดขึ้นต่อสิ่งที่แก้ไม่ได้ตรงหน้านี้ กับสองทางเลือกว่า จะเก็บปมเหล่านั้นไว้ให้คงเป็นปมเช่นเดิมไปอีกนานเท่านาน หรือหากต้องการเปลี่ยนแปลงก็มีแต่จะต้องทุบทำลายเท่านั้น

  “ตถตา suchness” โดย อ้อ สุทธิประภา /Material & Technique : A single channel video of performative meditation and porcelain bisqueware installation                                                                    

  ผลงานที่เป็นการพินิจชีวิตสำรวจตัวเอง เพื่อก้าวข้ามผ่านวังวนแห่งอารมณ์และความรู้สึกสุข/ทุกข์ที่เกิดขึ้น โดยชีวิตเปรียบดั่งการเดินเท้าเปล่าไปบนภาชนะดินเผาที่มีทั้งสภาวะที่แข็งกระด้าง แห้งผาก และแหลมคม ซึ่งต้องใช้เวลาสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ที่จะเหยียบย่ำไปกับมัน จนถึงวันที่เข้าใจและอยู่กับมันได้ด้วยใจที่เสถียร

  โดยศิลปินได้เปรียบเปรย ภาชนะดินเผา จาน ชาม ถ้วย เป็นสิ่งของที่ทุก ๆ คนมีใช้กัน ไม่ว่ายากดีมีจน มีจานไว้ทานอาหารทั้งสิ้น และเป็นของที่มีจนชิน ใช้สอยจนลืมไปว่ามันมีอยู่เพื่ออะไร เพราะประโยชน์ของมันคือการรองรับอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกาย มิใช่เป็นสัญลักษณ์แสดงความมั่งคั่ง  การเห็นที่บิดเบือนเช่นนี้ ทำให้คนดิ้นรนจนเกิดทุกข์ เหมือนกับภาชนะเปราะบางเริ่มแตกหักนั่นเอง

  The Messenger Through The Twilights จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 9 – 31 ตุลาคม 2564 ณ 333 Anywhere โกดัง 5 Warehouse 30 ซ.เจริญกรุง 30เปิดวันอังคาร – อาทิตย์  เวลา 11:00 – 18:00 น.

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิก FB : web.facebook.com/333anywhere

   

  บทความน่าสนใจ : Fluted โต๊ะข้างฝีมือคนไทย ดังไกลถึงต่างแดน

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended