More
  spot_img

  เลือกคอนโด-อพาร์ทเมนท์อย่างไร ให้รอดภัยน้ำท่วม

  ฝนตก “น้ำท่วม” ยังคงเป็นวาระแห่งชาติมาหลายสิบปี เมื่อเกิดฝนตกน้ำท่วมขึ้นในหลายพื้นที่แม้แต่คอนโดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก็ยังอ่วม

  เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ถึงกับเผยว่าหน้าฝนนี้ลูกค้าเกิดการชะลอการซื้อบ้านในโซนน้ำท่วม ประกอบกับ ฝนตก แล้วทำให้รถติด ทำให้เกิดอานิสงส์ คอนโดในเมืองตามแนวรถไฟฟ้าขายดีขึ้น

  ในขณะที่ทุกคนผวา ก่อถุงทราย ก่อปูน ยกของหนีน้ำในบ้านกัน คุณอาจนอนเอกเขนกอยู่บนที่สูงอย่างคอนโด แต่การอยู่ในคอนโด หรือที่พักชั้นสูงๆ หนีน้ำ ใช่ว่าจะทำให้รอดพ้นภัยน้ำท่วมเสียทีเดียว เพราะหากพื้นที่โดยรอบคอนโดเจอน้ำท่วมขังแล้ว ก็เท่ากับคุณออกไปไหนไม่ได้อยู่ดี

  ถ้างั้นย้ายไปโซนไหน ย่านไหน ถึงจะปลอดภัยจากน้ำท่วมล่ะ? เราไปดูกัน

  วิธีเลือกคอนโด-ห้องพัก-อพาร์ทเมนท์ ให้พ้นภัย “น้ำท่วม”

  1. ตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

  อย่างเขตหนองจอก เขตคลองสามวา เขตลาดกระบัง และเขตมีนบุรี ที่มักเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก แต่ถ้าอยากให้ชัวร์ว่ามีคอนโดเขตไหนที่เหลือรอดอยู่บ้าง คือการสำรวจย้อนหลังดูพื้นที่น้ำท่วมในปี 2554

  1. ดูโซนผังเมือง

  ดูสีต่างๆ ของผังเมือง ซึ่งที่ดินจะถูกแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ แล้วแบ่งเป็นโซนให้สอดคล้องกับความเป็นอยู่ของผู้คน

  สำหรับใครที่สนใจคอนโดในพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เช่น ลาดกระบัง มีนบุรี หนองจอก เป็นพื้นที่โซนสีเขียวและสีเขียวทแยง เป็นพื้นที่นอกเมือง แหล่งเกษตรกรรมและเขตชนบท จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นทางระบายน้ำ ควรพิจารณาให้ดี

  ดูผังเมืองรวมกรุงเทพฯ ที่ ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2556

  1. คอนโดใกล้แหล่งน้ำ

  นอกจากเรื่องฝนตกหนักแล้ว การเอ่อล้นจากแหล่งน้ำต่างๆ ก็เป็นสาเหตุให้น้ำท่วมหนักได้ ไม่ว่าจะคู คลอง ท่อระบายน้ำต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วเมือง เมื่อเส้นทางน้ำทั้งสองมาพบกันจะป้องกันได้ยากที่สุด ยิ่งที่ดิน บ้าน คอนโด อพาร์ทเมนท์ ทั้งหลายที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติอาจต้องเจอกับปัญหา “น้ำท่วม” ได้ง่าย

  1. คอนโด สร้างขวางทางไหลของน้ำหรือไม่?

  น้ำไหลจากที่สูงไปยังที่ต่ำ ตามธรรมชาติแล้วน้ำจะไหลลงสู่ใต้ดิน บางส่วนจะซึมอยู่บนดินแล้วไหลออกสู่คูคลองหรือแม่น้ำสายหลัก ถ้าไม่ศึกษาตำแหน่งก่อนสร้างคอนโดแล้วไปสร้างขวางทางไหลของน้ำคงต้องเจอศึกหนักแน่ เพราะแรงของน้ำนั้นมหาศาลมากขนาดทำให้ถนนขาดได้ ว่าจะสิ่งปลูกสร้างจะเป็นโครงสร้างแบบใดคงยากที่จะทานแรงมหาศาลของมวลน้ำไหว

  1. ความสูงต่ำของทำเลมีผลต่อน้ำท่วม

  แต่ละพื้นที่มีความสูงต่ำต่างกัน ระดับน้ำที่ท่วมขังก็แตกต่างกันด้วย ซอยเราอาจท่วม แต่ซอยตรงข้ามไม่ท่วม อาจสำรวจความคิดเห็นจากเพื่อนบ้าน ร้านค้า วินมอเตอร์ไซค์ย่านนั้นดูก่อนตัดสินใจ

  ฝนตก น้ำท่วม

  ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากที่จะพิจารณาเลือกคอนโด เช่น มาตรการรับมือป้องกัน ‘น้ำท่วม’ ของโครงการ การลอกท่อ หรืออุโมงค์ระบายน้ำ โดยระดับที่ถือว่าปลอดภัยจากน้ำท่วมของประเทศไทยอยู่ที่ 8 เมตรขึ้นไป

  หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจมากขึ้นในการพิจารณาเลือกซื้อคอนโด หรือเช่าห้องสักห้อง หากคิดว่าบทความของ Inzpy นี้มีประโยชน์ อย่าลืมแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ด้วยนะคะ

  ​บทความที่เกี่ยวข้อง

  ขอบคุณข้อมูลจาก : DotProperty.co.th, estopolis.com


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

  เพิ่มเพื่อน

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img