More
  spot_img

  ข้อควรระวัง และวิธีการรับมือ เวลาเดินทาง ท่องเที่ยว ช่วงหน้าฝน

  หลายคนก็เลือกที่จะเดินทาง ท่องเที่ยว ช่วงหน้าฝน แบบนี้ เพราะถือเป็นช่วงที่ธรรมชาติหลาย ๆ แห่งได้รับความชุ่มฉ่ำจนอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะการเดินทางไปเที่ยวตามป่าเขา หรือสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ซึ่งก็มีข้อควรระวังเช่นกันค่ะ เรามาดูกันดีกว่าต้องเตรียมตัวยังไง

  หน้าฝน ถนนลื่น

  ข้อควรระวัง และวิธีการรับมือ เวลาเดินทาง ท่องเที่ยว ช่วงหน้าฝน

  ใครที่เดินทางช่วงนี้โดยใช้รถส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ข้อควรระวังสิ่งแรกเลยก็คือ ถนนลื่นค่ะ ช่วงหน้าฝนแบบนี้นอกจากจะทำให้การขับรถเป็นเรื่องลำบากแล้ว สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือ เรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากถนนลื่น ก่อนออกเดินทางควรเช็กฝนฟ้าอากาศให้ดีก่อน และอย่าลืมเช็กดอกยางรถกันด้วยนะคะ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุดค่ะ

  น้ำท่วม น้ำหลาก

  ข้อควรระวัง และวิธีการรับมือ เวลาเดินทาง ท่องเที่ยว ช่วงหน้าฝน

  ช่วงนี้กำลังเป็นข่าวในหลายทุกภูมิภาคสำหรับเรื่องเกี่ยวกับน้ำหลาก น้ำท่วมต่าง ๆ เนื่องด้วยฝนที่ตกหนักลงมาเป็นเวลานานทำให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง เส้นทางการจราจรติดขัด บางเส้นทางน้ำท่วมจนขนาดที่รถใหญ่ไม่สามารถผ่านได้เลย ยังไงก็อย่าลืมเช็กเส้นทางกันก่อนเดินทางด้วยนะคะ และหลีกเลี่ยงที่ทางอาจจะเกิดน้ำหลากด้วยนะคะ

  สัตว์มีพิษ ที่มากับน้ำ

  เวลาที่เดินทางช่วงหน้าฝน สิ่งที่ค่อนข้างอันตรายอีกเรื่องหนึ่งคือ สัตว์มีพิษ โดยเฉพาะใครที่พาเด็กเล็กออกเที่ยวช่วงนี้ก็บอกเลยว่าต้องระวังกันเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเวลาที่ฝนตก สัตว์เหล่านี้ก็จะหนีน้ำขึ้นมาด้านบน บางทีอาจจะเจอปัญหาว่ามันเข้ามาอยู่ในบริเวณที่เราอาศัย ไม่ว่าจะเป็นในรถ ที่พัก หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็เช่นกันค่ะ ทั้งพวกมด แมลง ตะขาบ ทาก หรือกระทั่งงู ที่อาจจะซ่อนตัวอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว หากไปพักตามป่าเขา หรือที่พักที่ใกล้ชิดธรรมชาติก็อาจจะต้องคอยเช็กกันให้ละเอียดก่อนเข้าพัก หรือเวลาเราขับรถลุยน้ำก็ต้องคอยเช็กให้แน่ใจว่าหลังจากพ้นน้ำแล้ว จะไม่มีตัวอะไรที่เกาะติดรถเราอยู่

  เจ็บไข้ได้ป่วย จากสภาพอากาศ

  แน่นอนว่าอากาศแบบนี้ก็อาจส่งผลต่อสภาพร่างกายเราได้ ด้วยร่างกายที่อาจจะต้องเจอฝน แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย แห้งง่าย จะดีที่สุดค่ะ สิ่งที่ควรนำติดตัวไปด้วยทุกครั้งก็จะเป็น หมวก ร่ม หรือชุดกันฝน เพื่อป้องกันการโดนฝนโดยตรง เรารู้กันดีว่าฝนสมัยนี้ไม่สะอาดเหมือนเมื่อก่อน นอกจากจะเป็นหวัดแล้วอาจเป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ มาด้วย เช่น โรคผดผื่นแพ้คันจากละอองฝน โรคฉี่หนู เป็นต้น แล้วถ้าหากเป็นคนแพ้อากาศก็อย่าลืมพกยาติดตัวกันไปกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไปท่องเที่ยวตามป่าเขา หรืออยู่ในสถานที่ที่ห่างไกลโรงพยาบาล

  สถานที่ที่สุ่มเสี่ยง และอันตราย

  สำหรับช่วงนี้สถานที่ที่แนะนำว่าควรเลี่ยงไปก่อนก็คือ น้ำตก ลำธาร ทางที่ต้องขับรถไปตามไหล่เขา หรือสถานที่พักที่อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ เนื่องจากช่วงหน้าฝนอาจจะเกิดเหตุน้ำท่วมในช่วงขณะที่เรากำลังหลับอยู่ก็เป็นได้ จนทำให้เราไม่สามารถเตรียมตัวได้ทัน หรือบางทีอาจเกิดน้ำหลากมาแบบที่เราไม่ทันตั้งตัว ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้เวลาที่น้ำมาเพียงแค่เสี้ยววินาทีก็อาจจะทำให้น้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างได้ภายในพริบตาเลยค่ะ

  ข้อควรระวัง และวิธีการรับมือ เวลาเดินทาง ท่องเที่ยว ช่วงหน้าฝน

  จริง ๆ การ ท่องเที่ยว ช่วงหน้าฝน นี้ก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ยังไงก็ควรเช็กเรื่องการเดินทาง สภาพรถ และร่างกายของเราให้พร้อมก่อนที่จะออกเดินทางกันดีที่สุดค่ะ เป็นลดการสูญเสีย และการเกิดอุบัติเหตุที่เราอาจจะไม่ได้คาดคิดมาก่อน ยังไงใครเที่ยวช่วงนี้ก็ขอให้เดินทางกันอย่างปลอดภัย และเป็นทริปที่สนุกนะคะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended