More

  ซื้อที่ดินต่างจังหวัด ต้องเสียเงินค่าอะไรบ้าง

  ต้องเผื่อเงินค่าอะไรบ้าง ถ้าจะ ซื้อที่ดินต่างจังหวัด Inzpy วันนี้มาแชร์ค่าใช้จ่ายในการจัดแจงที่ดิน หากซื้อที่ดินต่างจังหวัดแบบรก ๆ เลย เสียเงินค่าอะไรบ้าง กว่าจะก่อสร้างบ้านได้สมใจ จะได้เผื่อใจ เผื่อเงินในกระเป๋าไว้

  คนที่มีแผนจะทำบ้าน ทำสวน หรือทำการเกษตร ที่ต่างจังหวัด ก็ควรศึกษาเอาไว้นะคะ

  ซื้อที่ดินต่างจังหวัด ต้องเสียเงินค่าอะไรบ้าง

  1. ค่าซื้อที่

  การซื้อที่ดินมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจากราคาซื้อขายในวันที่มีการนัดโอนกรรมสิทธิ์ด้วยไม่ว่าจะเป็น ค่าภาษี ค่าอากรแสตม ค่าโอนกรรมสิทธิ์ เป็นต้น

  ผู้ซื้อควรศึกษาข้อมูลและเตรียมเงินทุนให้เพียงพอนะคะ

  2. เคลียร์พื้นที่

  ที่ดิน บางแปลงอาจมีสิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้ หรือ เศษวัสดุเหลือใช้ ที่จำเป็นต้องเคลียร์พื้นที่ก่อนใช้งาน ถ้าของเดิมรกมากอาจต้องเสียเงินค่าเคลียร์พื้นที่ด้วย

  การเคลียร์พื้นที่ ตัดต้นไม้ ตัดสิ่งกีดขวาง ช่วยลดความเสี่ยงต่ออันตราย เช่น ต้นไม้ล้ม ทำให้การถมดิน หรือ ปรับระดับพื้นที่ สะดวกขึ้น

  3. ขุดสระ เก็บน้ำไว้ใช้ (ไม่จำเป็น)

  ข้อนี้ไม่จำเป็น แต่ถ้าใครอยากมีวิวสระน้ำสวย ๆ หรือเก็บกักน้ำไว้ใช้ ก็ต้องยอมสละพื้นที่ทำสระน้ำนิดหนึ่ง

  4. ถมดิน

  ข้อนี้สำคัญมาก ถมดินให้สูงกว่าถนน กันน้ำท่วม และการถมดินยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของพื้นดิน รองรับการก่อสร้าง ป้องกันปัญหาบ้านทรุดได้

  5. เจาะน้ำบาดาล หาตาน้ำให้เจอ (ไม่จำเป็น)

  ในบางพื้นที่ น้ำประปาอาจไม่เพียงพอ หรือ เข้าไม่ถึง การมีตาน้ำบาดาลช่วยให้มีแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้ในยามจำเป็น

  เหมาะกับการเกษตร หรือ การเลี้ยงสัตว์

  6. ต่อไฟ ปักเสา เดินสายเข้า ที่ดิน

  การซื้อที่ดิน อาจจะไม่จำเป็นต้องดำเนินการต่อไฟเอง ถ้าไฟฟ้าเข้าถึงในพื้นที่ก็แค่มีค่าใช้จ่ายในการขอต่อไฟ และ ติดตั้งมิเตอร์

  แต่ถ้าไม่มีไฟฟ้าเข้าถึงเลย ก็จำเป็นต้องดำเนินการต่อไฟ ปักเสา เดินสายไฟเองซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งนี้ต้องตรวจสอบข้อมูลกับการไฟฟ้าในพื้นที่ด้วย

  ถ้าไฟฟ้าหากห่างไกลจากเขตไปมาก และเราไม่ใช้ไฟเยอะ แค่ทำสวน ทำเกษตรนิดหน่อย ก็เปลี่ยนมาใช้ระบบโซล่าห์เซลล์ได้ค่ะ

  7. ต่อระบบน้ำ

  เช่นเดียวกับข้อ 6 ถ้าซื้อที่ดินมา แต่ไม่มีไฟฟ้า น้ำประปา ก็ต้องมันต้องดูระยะ ว่าอยู่นอกเขตแค่ไหน ก็จะเสียค่าขยายเขตประปา (เราจ่าย แต่จะกลายเป็นของหลวง) ถ้าน้ำประปาไม่มีใกล้ ๆ เลย ก็เจาะบาดาล บ่อน้ำตื้น เอาได้ค่ะ

  ค่าขยายเขตไฟฟ้า น้ำประปานั้นไม่ใช่เล่น ๆ ถ้าไกลมากอาจต้องหาทางพึ่งพาตัวเอง เพราะฉะนั้นใครจะซื้อที่ดินต่างจังหวัดนอกจากตรวจสอบทำเล การใช้ชีวิตแล้ว การเคลียร์พื้นที่ ค่าถมที่ ระบบน้ำ-ไฟต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นต้นทุนของเรา

  ผู้บุกเบิกแรก ๆ จะเจ็บตัวเสมอ ควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ ที่ดิน และเผื่อเงินให้เยอะ ๆ นะคะ สุดท้ายนี้ฝากติดตามเพจ inzpy.com เพื่อรับข่าวสารดี ๆ ไอเดีย และแรงบันดาลใจกันอย่างจุใจกันด้วยนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post