More
  spot_img

  จับตา 2 แบรนด์ไทย ชูความร่วมสมัยผ่าน ‘เสื่อ’

  จับตา 2 แบรนด์ไทย ชูความร่วมสมัยผ่าน ‘เสื่อ’

  จับตา 2 แบรนด์ไทย

  เสื่อถือเป็นงานหัตถกรรมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่านำมาใช้สอยกันตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาและกรุงรัตนโกสินทร์ แม้หน้าที่ของเสื่อในวันวานส่วนใหญ่มักใช้ปูรองนอน/นั่งเล่น  ปูวางสำรับอาหารสำหรับล้อมวงทานข้าว ฯลฯ

  แต่ปัจจุบัน เสื่อได้มีบทบาทมากกว่าเดิม เนื่องจากมีการเลือกใช้วัสดุใหม่ ๆ รวมถึงดีไซน์ลวดลายให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น จึงทำให้เสื่อกลายเป็นทั้งของใช้และของโชว์ ที่สามารถยกระดับให้ห้องหับดูโดดเด่นได้ในทันตา บ้างนิยมนำมาใช้ปูตกแต่งห้องโถงสำหรับนำสายตา บ้างใช้ปูรองโต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะกลาง โต๊ะข้าง ฯลฯ เพื่อขับเน้นให้พื้นที่นั้น ๆ แลดูสวยงาม เกิดความมีชีวิตชีวาได้มากยิ่งขึ้น

  และสำหรับ 2 แบรนด์ไทยที่เรานำมาแนะนำให้รู้จักต่อไปนี้ คือแบรนด์ที่ถือว่าผลิตเสื่อออกมาได้งดงาม แปลกตา ที่สำคัญสามารถประยุกต์ความเป็นไทยได้เก๋ ชูงานหัตถกรรมในระดับสากลได้มิน้อยหน้าชาติใด

  1.แบรนด์ PDM
  จับตา 2 แบรนด์ไทย
  Cr.Photo : pdmbrand.com

  สำหรับแบรนด์นี้ก่อตั้งโดย “ดุลยพล ศรีจันทร์” ดีไซเนอร์ (และอาจารย์สอนการออกแบบ) ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานด้านการออกแบบทั้งในไทยและต่างประเทศมาอย่างยาวนาน โดย PDM ได้เปิดตัวขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2556 และจุดประกายมาจากเจ้าของแบรนด์ได้เล็งเห็นว่าคนไทยนิยมนำพรมมาแต่งบ้าน แต่ด้วยความที่มองว่าพรมไม่เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย  จึงปิ๊งไอเดียนำเสื่อมาต่อยอดใหม่ให้ทำหน้าที่เสมือนเป็นพรมเมืองร้อน ผ่านการฉีกลุคเสื่อแบบเดิมทิ้ง และเล่นกับการออกแบบเสื่อให้มีลวดลายกราฟิกที่ดูเท่และทันสมัยขึ้น ภายใต้เทคนิควิธีการถักทออันหลากหลาย  รวมถึงเลือกวัสดุพลาสติก PP รีไซเคิลมาใช้ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนแดด ทนฝน และดูแลรักษาง่าย

  จับตา 2 แบรนด์ไทย
  Cr.Photo : pdmbrand.com

  ที่เจ๋งคือแบรนด์ PDM มักสรรหาสิ่งรอบตัว มาสรรค์สร้างลวดลายได้อย่างน่าสนใจ อาทิ ลวดลายที่เกิดจากปรากฏการณ์แสงเหนือ  เครื่องปั้นลายคราม และภาพแนวภูเขาไฟ เป็นต้น

  จับตา 2 แบรนด์ไทย
  Cr.Photo : pdmbrand.com

  แต่ที่ (เรา) ชอบเป็นพิเศษ คือเสื่อรูปทรงเดียวกับพรมหนังวัว ที่บอกได้เลยว่าดูเท่และครีเอทสุด ๆ ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ PDM จะเคยได้รับรางวัลในเวทีระดับ ๆ นานาชาติอย่าง Good Design Award  ณ ประเทศญี่ปุ่นมาครองนั่นเอง

  2.แบรนด์ Thorr
  จับตา 2 แบรนด์ไทย
  Cr.Photo : thorrliving.com

  อีกหนึ่งแบรนด์ที่นำเสื่อกก มาเติมสีสันได้ฉูดฉาดบาดใจยิ่งนัก  โดยความเก๋ไก๋ต้องยกให้ผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่างคุณ “ธัญญ์นภัส กิ่งสุวรรณ” ที่นำงานหัตถกรรมไทยที่เห็นกันจนเจนตาอย่าง ‘เสื่อกก’  มาประยุกต์ใหม่ให้ดูโดดเด่นสะดุดตา ซึ่งปูมหลังเกิดจากที่คุณธัญญ์นภัส เห็นเสื่อที่ชาวบ้านทอมีลายซ้ำกัน ไร้อัตลักษณ์ ไม่สามารถฟันธงได้มาจากจังหวัดใด เธอจึงสืบค้นจนพบว่า  อุปกรณ์ทอเสื่อจากท่อพีวีซีที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ท่อหนึ่งสามารถทอได้เพียงลายเดียว จึงทำให้ใช้วิธีการหาช่างทอผู้ชำนาญมาสอนคนที่ทอไม่เป็นให้ทอได้หลากหลายลาย (จากช่วงแรกเริ่มจ้างช่างเพียง 2-3 คน ปัจจุบันมีช่างเพิ่มเป็น 30 กว่าคน) ทั้งนี้เพื่อดำรงไว้ซึ่งความประณีตสวยงาม และเป็นการช่วยพัฒนาชุมชน รวมถึงกระจายรายได้ให้แก่ชาวจังหวัดอำนาจเจริญ และพื้นที่ใกล้เคียง

  Cr.Photo : thorrliving.com
  Cr.Photo : thorrliving.com

  จุดเด่นของแบรนด์ Thorr ส่วนใหญ่ใช้เทคนิคการย้อมที่ดูแปลกตา มาแมชท์เข้ากับการถักทอที่สร้างแพทเทิร์นของลวดลายที่ดูโมเดิร์น นอกจากเสื่อแล้ว แบรนด์นี้ยังขยายไลน์ ทำเป็นสินค้าตกแต่งบ้านหลากหลายอย่าง อาทิ เสื่อปูพาดประดับบนโต๊ะ ชิ้นงานตกแต่งผนัง  ที่รองแก้วน้ำ กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ แถมครั้งหนึ่งแบรนด์ของเธอยังได้รับการสนับสนุนจากไอคอนคราฟต์ให้ไปออกงาน “Maison & Objet” ที่ฝรั่งเศส ทำให้ Thorr กลายเป็นที่รู้จักและมีลูกค้ามากมายทั้งในและต่างประเทศ

   

   

  บทความน่าสนใจ : American Standard Design Award งานประชันการออกแบบ ที่สายประกวดห้ามพลาด!

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended