More

  8 วิธีในการหาแรงบันดาลใจ

  8 วิธีในการหาแรงบันดาลใจ

  แรงบันดาลใจ เป็นสิ่งที่มีผู้คนมากมายต้องการ ไม่ว่าจะในการทำงาน การใช้ชีวิต หรืออะไรที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ เพราะบางครั้งเรารู้สึกหมดกำลังใจ ท้อแท้ เบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ แม้กระทั่งบางทีเราเองไม่สามารถกระตุ้นตัวเองได้ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือไปทางไหน วันนี้เรามีเทคนิคเล็ก ๆ ที่จะพาทุกคนไปหาแรงบันดาลใจกันค่ะ

  1. อย่ายอมแพ้ในตัวเอง
  แรงบันดาลใจ
  Cr: Photo unsplash.com

  เมือเราเริ่มรู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจ โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในช่วงที่เบื่อแบบสุด ๆ รู้สึกไม่ได้มีความสามารถอะไรมากมายนัก ให้ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองดูค่ะ

   

  2. ให้มองว่าเป็นเรื่องปกติ

  ทุกคนล้วนแต่มีช่วงที่หาแรงบันดาลใจกับไม่รู้จะไปหาจากไหน เราลองหาแรงบันดาลใจจากคนอื่นดูก็ได้นะ บางทีเขาอาจจะมีเคล็ดลับดี ๆ ในชีวิตเขาให้เราได้เรียนรู้ก็ได้ เหมือนกับการแชร์ประสบการณ์กัน ซึ่งแต่ละคนมันย่อมมีหนทางในการหาแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันอยู่แล้ว

   

  3. ใช้ธรรมชาติให้เกิดประโยชน์
  แรงบันดาลใจ
  Cr: Photo unsplash.com

  เราเป็นอีกหนึ่งคนและรวมถึงหลาย ๆ คนที่ชอบการไปอยู่กับธรรมชาติมาก เวลาที่รู้สึกว่าหัวของเรานั้นรู้สึกไม่ปลอดโปร่ง บางทีทำงานอยู่ให้องสี่เหลี่ยมทุกวัน มันอาจจะน่าเบื่อ (น่าเบื่อเลยแหละ) ซึ่งการทีได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติบ้างนั้น ร่างกายของเราจะตอบสนองอัตโนมัติถึงความรู้สึกสดชื่น ทำให้เราคิดอะไรหลาย ๆ อย่างออก ลองชาร์จแบตให้กับตัวเองดู

   

  4. พักสมองเพื่อให้ตัวเราเองมีสมาธิ

  บางครั้งถ้าเราไปคิดอะไรเยอะมาก ๆ พยายามหาหนทางที่หนักจนเกินไป มันอาจจะทำให้สมองเราตันคิดอะไรไม่ได้ออกก็ได้ หาได้หาเวลาพักสมองสักช่วงนึงมันก็เป็นเรื่องที่ดี จะได้มีความรู้สึกว่าสมองเราโล่งพอที่จะค่อย ๆ หาทางออก หาวิธีแก้แบบค่อยเป็นค่อยไป

   

  5. หาไอดีใหม่ ๆ
  แรงบันดาลใจ
  Cr: Photo unsplash.com

  ถ้าอยากได้ แรงบันดาลใจ ที่เพิ่มขึ้นก็ลองหาหนังสืออ่านดู เหมือนเวลาเราทำอาหาร เราก็กินแต่อาหารเดิม ๆ มันก็จะรู้สึกเบื่อเป็นเรื่องธรรมดา ลองหาหนังสือเมนูใหม่ สูตรใหม่ดู การทำอะไรใหม่ ๆ บ้างมันก็จะดีต่อตัวเรา เราเองก็จะได้รู้ด้วยว่าเราชอบอะไรไม่ชอบอะไร

   

  6. ทำงานกับผู้อื่น

  การทำงานร่วมกับคนอื่น เราอาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่จะได้มีการแชร์กัน เพราะไอเดียของแต่ละคนความครีเอทีฟมันแตกต่างกันอย่างแน่นอน บางคนอาจจะไปในทิศทางเดียวกัน เพิ่มตรงนี้ เสริมตรงนั้นหน่อย หรือบางคนมีไอเดียที่แตกแยกกันออกไป แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกว่า เอ้อ มันเจ๋ง น่าลอง อันนี้ก็ถือว่าน่าสนใจดีนะ

   

  7. เราไม่สามารถหาแรงบันดาลใจได้ในทุกวัน
  แรงบันดาลใจ
  Cr: Photo unsplash.com

  จริงอยู่ที่ว่าการหาแรงบันดาลใจมันตคงไม่ใช่เรื่องยากกอะไรหรอก แต่มันก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสิ่งเหล่านั้นได้ในทุกช่วงชีวิต ทุกวัน เพราะแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน คนเรามีความชอบแตกต่างกัน ถ้าวันไหนหาแรงบันดาลใจไม่ได้จริง ๆ บางทีนอนเล่นมือถือ ผ่อนคลายดูนั่นดูนี่ ให้เพลิน ๆ ไปก่อนมันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะ เพราะเดี๋ยวมันจะหาได้โดยแบบบังเอิญเอง

   

  8. แบ่งแรงบันดาลใจ

  เราลองแบ่งสิ่งที่อยากทำและไม่อยากทำดู  เราจะได้รู้ว่าเราควรหาแรงบันดาลใจได้จากที่ไหน เมื่อไร คนเรามันไม่ได้มีเรื่องดีและเรื่องไม่ดีในชีวิตกันตลอดหรอก มันมีปะปนกันไปนั่นแหละ แต่เราเองก็สามารถที่จะเลือกรับสิ่งดี ๆ เข้ามาได้ มันก็อยู่ที่ตัวเรา

   

  • นี่เป็นเทคนิคการ หาแรงบันดาลใจ แบบที่เราสามารถลองทำได้ โลกนี้มันมีอะไรอีกหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ ลองเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ หลงใหลไปกับมัน เอนจอยกับสิ่งที่ทำแล้วให้เรารู้สึกว่าเรารักมันจริง ๆ และไม่เบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ ถ้ารู้สึกตันก็ลองหาที่ไปชาร์จแบตให้ตัวเองดูนะ อาจจะได้ไอเดียอะไรใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตก็ได้ สู้ ๆ ฮับบบทุกคน

  คอลลาเจน มันคืออะไรและดียังไง ? คลิกเลย

  Related Post