More
  spot_img

  American Standard Design Award งานประชันการออกแบบ ที่สายประกวดห้ามพลาด!

  American Standard Design Award งานประชันการออกแบบ ที่สายประกวดห้ามพลาด!

  ชวนกันมาลับคมสมองร่วมส่งผลงานเข้าประกวด “American Standard Design Award (ASDA) Asia-Pacific 2022” ชิงเงินรางวัลพร้อมโล่ และประกาศนียบัตร ตั้งแต่วันนี้จนถึง 10 มกราคม 2565

  American Standard Design Award

  นักออกแบบ รวมถึงนักศึกษาผู้มีกึ๋นทางด้านการออกแบบทั้งหลายฟังทางนี้ ลิกซิล (LIXIL) ผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เพื่อที่อยู่อาศัยและสุขภัณฑ์ ล่าสุดได้ทำการเปิดตัวการแข่งขัน “American Standard Design Award (ASDA) 2022” อย่างเป็นทางการเรียบร้อย

  ซึ่งเวทีประกวดการออกแบบนี้มีเป้าหมายเชื่อมโยงชุมชนนักออกแบบทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์งานออกแบบที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ตอบความสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

  และหัวใจสำคัญของ ASDA นั้นจะต้องสอดรับการออกแบบที่ยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัย ในขณะเดียวกันสะท้อนให้เห็นถึงโซลูชั่นที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่การใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดไปจนถึงความสะดวกสบาย ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ธีมการแข่งขันในปีนี้จึงมีชื่อว่า “Purposeful Design – Transforming the Way We Live”  หรือ “การออกแบบอย่างมีจุดมุ่งหมายที่พร้อมเปลี่ยนชีวิต”

  American Standard Design Award

  โดยได้จัดการแข่งขันขึ้นทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ Student League (รอบนักศึกษา) และ Professional League (รอบบุคคลทั่วไป)

  ซึ่งประเภทนักศึกษาผู้เข้าแข่งขันจะต้องเป็นนักศึกษาของคณะสถาปัตยกรรมหรือคณะที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ ระดับชั้นปีที่ 2 ขึ้นไป ทั้งนี้นักศึกษาผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันในเวทีระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ร่วมกับผู้ชนะเลิศจากประเทศอื่น ๆ อีก 7 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย กัมพูชา อินเดีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม เพื่อชิงรางวัล Grand Prize ต่อไป

  ส่วนกติกาการแข่งขัน ผู้เข้าประกวดทั้งประเภท Student League (รอบนักศึกษา) และประเภท  Professional League (รอบบุคคลทั่วไป) จะต้องนำเสนอผลงานการออกแบบห้องน้ำให้ถูกต้องตามโจทย์ของแต่ละประเภทที่คณะกรรมการกำหนด ดังนี้

  -ประเภทที่ 1 Residential Bathroom Space Design – Condominium (High-Rise) Bathroom หรือการออกแบบห้องน้ำสำหรับคอนโดมิเนียมชนิดอาคารสูง

  แนวคิด : Urbanization (การเติบโตของสังคมเมือง)

  การขยายตัวเพิ่มขึ้นของสังคมเมืองทำให้พื้นที่สำหรับอยู่อาศัยมีขนาดเล็กลง และด้วยพื้นที่ใช้สอยอันจำกัดเช่นนี้ เจ้าของบ้านจึงมองหาวิธีที่จะทำให้พื้นที่ห้องน้ำ สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายให้ได้มากที่สุด

  -ประเภทที่ 2 Hospitality Bathroom Space Design – Boutique Hotel or Resort Bathroom หรือการออกแบบห้องน้ำในบูทีคโฮเทลหรือรีสอร์ท

  แนวคิด : Health & Well-Being (สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี)

  New Normal ทำให้ผู้คนได้ตระหนักถึงการมีสุขภาพที่ดีขึ้น รวมถึงให้ความสำคัญกับมาตรฐานด้านสุขอนามัยในการใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกร่วมกันกับผู้อื่น การออกแบบห้องน้ำในโรงแรมจึงต้องคำนึงถึงเรื่องดังกล่าวและทำให้ผู้เข้าพักสามารถคลายความกังวลและใช้บริการได้อย่างสบายใจ

   

  American Standard Design Award

  หมายเหตุ

  ผู้เข้าแข่งขันทั้งประเภท Student League (รอบนักศึกษา) และประเภท  Professional League (รอบบุคคลทั่วไป)  สามารถเลือกที่จะส่งผลงานออกแบบในประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือหากประสงค์จะส่งผลงานจากทั้ง 2 ประเภทเข้าประกวดก็ทำได้เช่นกัน ทั้งนี้การประกวดได้ระบุผลิตภัณฑ์บังคับ ซึ่งได้แก่ โถสุขภัณฑ์ Studio S ที่ผู้เข้าแข่งขันทุกท่านจะต้องนำมาออกแบบเป็นองค์ประกอบหลักในงานออกแบบนั่นเอง

  ทั้งนี้ทางด้าน ออดรีย์ โหย่ว ลีดเดอร์ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำเอเชียแปซิฟิก (LWT APAC) กล่าวว่า

  “การตัดสินใจเลือกโถสุขภัณฑ์ รุ่น Studio S เป็นผลิตภัณฑ์บังคับในงานประกวดออกแบบห้องน้ำครั้งนี้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่เผยโฉมสู่ตลาดล่าสุด และมีความโดดเด่นแตกต่างด้วยการดีไซน์ของโถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวแบบไร้ถังพัก และอ่างล้างหน้าแบบฝังบนเคาน์เตอร์ ดีไซน์ทรงรี ให้ความรู้สึกโมเดิร์น ซึ่งนับเป็นความท้าทายของผู้เข้าแข่งขันในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ยังไม่มีใครทำมาก่อนในตลาด และยังตรงกับคอนเซ็ปต์หนึ่งของการแข่งขันที่เน้นให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของชุมชนเมือง (Urbanization) ที่มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด ดังนั้นการออกแบบจะต้องไม่กระทบต่อพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่ทำงาน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุควิถีใหม่ (New Normal) เป็นตัวตอกย้ำมาตรฐานด้านสุขภาพและสุขอนามัยที่ดีขึ้น ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่ผู้เข้าแข่งขันต้องตีโจทย์ออกมาอย่างรอบคอบ และดึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นำเสนอออกมาอย่างชัดเจนด้วย”

  ส่วนการแข่งขัน American Standard Design Award (ASDA) Asia Pacific 2022 ในรอบระดับประเทศ ครั้งนี้นั้นได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงการออกแบบหลากหลายท่านร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน อาทิ IDIN Architects, Architects 49, PIA Interior, P49 Deesign & Associates, Dsign Something รวมถึงยังมีผู้เชี่ยวชาญจาก ลิกซิล ประเทศไทย

  ซึ่งแน่นอนว่าคณะกรรมการทุกท่านต้องพิจารณาคัดเลือกอย่างหนักและตัดสินอย่างรอบคอบ โดยมีเป้าหมายเพื่อนำผลงานที่ดีที่สุดระดับประเทศเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ และคว้ารางวัลอันทรงเกียรติกลับมาให้แก่ประเทศไทย โดยตลอดการแข่งขันมีรางวัลรวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 800,000 บาท

  สำหรับใครที่สนใจ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันและส่งผลงานการออกแบบห้องน้ำได้ที่เว็บไซต์ ASDA

   

  บทความน่าสนใจ : 9 ไม้มงคล วางตั้งโต๊ะทำงาน เสริมความปัง หนุนโชคชะตาให้รุ่ง!

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended