More

  รู้จัก KITT. TA. KHON  แบรนด์หัตถกรรมเก๋ไร้พรมแดน

  รู้จัก KITT. TA. KHON  แบรนด์หัตถกรรมเก๋ไร้พรมแดน

  KITT. TA. KHON 

  KITT. TA. KHON หรือ ฆิต-ตา-โขน แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทย กับการสร้างอัตลักษณ์ในตัวงานผ่านการมองโลกจากชีวิตจริง รวมถึงเล่นกับความไม่สมบูรณ์ในงานหัตถกรรมผ่านลีลาที่สนุกสนานได้อย่างน่าสนใจ 

  KITT. TA. KHON ถ้าให้เท้าความถึง “พีท-ธีรพจน์ ธีโรภาส” ผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ถือว่าเขาไม่ใช่นักออกแบบหน้าใหม่แต่อย่างไร  เพราะเป็นดีไซเนอร์ที่โลดแล่นอยู่ในวงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มาแล้วหลายปี แถมเคยเป็นหนึ่งในทีมนักออกแบบของ Ayodhya แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยที่ได้รับการยอมรับระดับโลกอีกด้วย

  ที่สำคัญพีทยังเคยผ่านโปรเจ็คท์งานพื้นถิ่นมามากมาย โดยร่วมมือกับชาวบ้านในชุมชนหลากหลายแห่งกว่า 50 ชุมชน ก่อนตัดสินใจออกมาท่องโลกกว้าง พาตัวเองไปทำงานคลุกคลีกับกลุ่มพัฒนาชุมชนที่ประเทศอินโดนีเซีย 4 เดือน และประเทศโมรอคโค อีก 2 เดือน

  หลังจากนั้นจึงเริ่มก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เฉพาะกิจ ที่เป็นการรวมตัวกับเพื่อนๆ กลุ่มนักออกแบบภายใต้ชื่อ “อิสรภาพ” ควบคู่กับการเป็นอาจารย์รับเชิญที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

  KITT. TA. KHON 

  ส่วนสิ่งที่จุดประกายให้เกิดแบรนด์ KITT. TA. KHON เป็นเพราะพีทได้มีโอกาสเดินทางไปลองลิ้มชิมลางกับงานหัตถกรรมอันหลากหลายทั้งในและต่างประเทศที่ผ่านมา จึงนำประสบการณ์ทั้งหมดมาหลอมรวมกัน และเกิดคำถามในใจว่า… งานหัตถกรรมเป็นของใคร? ถูกพัฒนาต่อไปอย่างไร? กระทั่งตกผลึกทางความคิดและได้คำตอบว่า… งานหัตถกรรมไม่ใช่ของใครเลย แต่เป็นของคนทั่วโลก เพราะหัตถกรรมเป็นวัฒนธรรมสากลที่ไร้พรมแดน

  และด้วยแนวคิดในจิตใจนี่เอง จึงเป็นที่มาให้ KITT. TA. KHON เดินหน้าสร้างแบรนด์ที่รวบรวมองค์ประกอบของงานหัตถกรรมทั่วโลกมาเป็นแรงบันดาลใจในการต่อยอดเป็นงานคราฟท์ที่ฉีกกฎไปจากเดิม ตั้งใจให้เนื้องานสอดไส้ความไร้เดียงสา สนุก และตรงไปตรงมามากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันต้องการแสดงถึงความสดใหม่ทางความคิด ด้วยการนำลวดลายต่างถิ่นมาผสมผสานกัน ผ่านการจัดวางใหม่ เพื่อสร้างเส้นสายลายกราฟิกที่ร่วมสมัยและท้าทาย

  รวมถึงแบรนด์นี้ ยังเคยนำผลงานไปอวดโชว์ในอีเวนต์ใหญ่ๆ ระดับประเทศอย่าง  ‘Style Bangkok Fair’ และบินลัดฟ้าไปอวดความเก๋สุดพลังในเวทีระดับสากลอย่างรายการ Maison & Objet ประเทศฝรั่งเศสมาแล้ว

  KITT. TA. KHON แถมล่าสุดโต๊ะคอนโซลรุ่น ‘Chino’ ที่ผลิตด้วยวัสดุหวายสานด้วยเชือกไนล่อนยังได้รับรางวัล DEmark 2021 มาครอง โดยลักษณะเด่นของงานชิ้นนี้นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากคอนโซลจีนในราชวงศ์ชิง ทว่านำโครงสร้างมาตีความใหม่ ผสานกับการสานเชือกในลวดลายกราฟิกที่ดูร่วมสมัย ซึ่งต้องบอกว่ายังคงสะท้อนเอกลักษณ์ในแบบตัวตนที่ชัดเจน ไม่หลุดคอนเซ็ปต์ที่วางไว้เลยทีเดียว

   

  บทความน่าสนใจ : อัพเดท Circular Shop และ Recycling Centre 2 บริการใหม่! จาก IKEA

  Related Post