More

  ชม “ไอเดียบ้านเวียดนาม” โถงสูง 4 ชั้น เน้นโปร่ง สวย ทันสมัย

  ไทยและเวียดนามก็เจอปัญหาคล้ายกันคือเรื่องภูมิประเทศ และที่อยู่อาศัยมีจำกัด ทำให้อึดอัด แคบ มืดทึบ วันนี้ Inzpy จะพาชม “ไอเดียบ้านเวียดนาม” ที่มีโถงสูง 4 ชั้น ไว้เป็นกรณีศึกษา ‘แบบบ้าน’ นี้ดูภายนอกก็ธรรมดา ทรงน่าจะแคบ ๆ แต่ข้างในดูกว้าง โปร่งสบาย ซ่อนรูปสุด ๆ

  ไอเดียบ้านเวียดนาม

  สถาปนิกได้อธิบายแนวคิดไว้ว่า “เวียดนามมีความหนาแน่นของประชากรสูง ไม่แปลกที่บ้านของพวกเขาจะอยู่ในที่ดินขนาดเล็ก มาพร้อมกับความแคบ ทำให้มีปัญหาการขาดแสงและการระบายอากาศเป็นจุดอ่อน ยิ่งอยู่ในภูมิอากาศเขตร้อนที่ร้อนและชื้นมากยิ่งแย่” โครงการบ้านหลังนี้คือวิธีแก้ปัญหาของสถาปนิกเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้

  จนในที่สุดพวกเขาก็ได้บ้านหลังนี้ออกมา

  ไอเดียบ้านเวียดนาม แบบบ้าน

  ข้อมูลบ้าน 

  • สถาปนิก : 85 Design
  • พื้นที่ : 100 ตารางเมตร
  • ปี : 2022
  • ภาพโดย : To Huu Dung
  • ผู้ผลิต : Electrolux, Hafele, DaiDuong Glass, Atarashi Window, Bosch, Ikea
  • ผู้รับเหมา : Antcons

  บ้านเวียดนาม

  บ้านหลังนี้ทรงคล้ายตึกแถว ถ้าวางติด ๆ กันนี่ทาวน์โฮมไทยชัด ๆ พื้นที่ทั่วไป 5 x 20 เมตร ออกแบบให้อยู่อาศัย 5 คน สถาปนิกแก้ปัญหาข้างต้นด้วยการแบ่งบ้านออกเป็น 3 ส่วน คือ ด้านหน้า ด้านหลัง และเสียสละพื้นที่ขนาดใหญ่ตรงกลางเพื่อให้สามารถรับแสงและลมเข้ามาในบ้านได้

  แบบบ้าน

  ซึ่งพื้นที่นั้นคือก็คือ ทำโถง 4 ชั้นกลางบ้าน สาดแสงธรรมชาติลงทั่วบ้าน แต่ไม่ร้อน

  เพราะบ้านนี้เพิ่มการหมุนเวียนอากาศ ลดบ้านร้อน ทำให้ผู้อยู่อาศัยเย็นสบาย เนื่องจากอากาศร้อนจะลอยขึ้นสูง มี Pocket Garden กระจายไว้ทุกชั้นทั่วบ้าน ผ่อนคลาย อบอุ่นสุด ๆ

  แบบบ้าน บ้านระบายอากาศ ลดความร้อน แสงส่องถึง

  มาดู “ไอเดียบ้านเวียดนาม” หลังนี้กันทีละชั้น

  ชั้นล่างสุด เป็นที่จอดรถ แยกออกจากพื้นที่อยู่อาศัยด้วยกำแพงอิฐ เนื่องจากมีสารพิษจำนวนมากจากยานพาหนะ ด้านในเป็นประตูกระจกสำหรับควบคุมลมและวิวได้ง่าย ตรงกลางเป็นพื้นที่นั่งเล่นชั่วคราวและพื้นที่ซักรีด

  ไอเดียสร้างบ้าน

  ชั้นแรก มีการจัดห้องส่วนกลางและห้องครัวด้านหน้าและห้องนอนเล็ก ๆ ด้านหลัง ระหว่างสองพื้นที่นี้เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและพื้นที่สีเขียวซึ่งทำให้พื้นที่อยู่อาศัยทั่วไปใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

  พื้นของตู้ปลาแทนที่จะทำปูนทืบแบบปกติ เขาใช้กระจกเพื่อนำแสงธรรมชาติมาสู่พื้นที่นั่งเล่นชั่วคราวที่ชั้นล่าง ได้อารมณ์อควาเรียมในบ้าน เก๋ไก๋ น้ำในบ่อที่ระเหยจะมีส่วนช่วยในการลดอุณหภูมิในบ้านตอนกลางวันด้วย

  ไอเดียสร้างบ้าน แบบบ้าน

  ชั้น 2 และ 3 มีการจัดห้องนอนขนาดใหญ่ไว้ด้านหน้าและห้องนอนขนาดเล็กตั้งอยู่ที่ด้านหลัง พื้นที่ทั้งสองนี้เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินสะพาน ตรงกลางเป็นสกายไลท์ขนาดใหญ่ตลอดตั้งแต่ชั้น 4 ถึงชั้นล่าง

  “ไอเดียบ้านเวียดนาม” หลังนี้ ห้องนอนและห้องน้ำทั้งหมดสัมผัสกับแสงโดยตรง! และเพราะแสงธรรมชาติดี ลงดี ก็สามารถปลูกต้นไม้ Indoor ได้หลากหลายมากขึ้น ได้บรรยากาศสีเขียว ธรรมชาติเยียวยามาก ๆ

  ไอเดียบ้าน สร้างบ้าน แบบบ้าน แปลนบ้าน

  ชั้น 4 เป็นกึ่งดาดฟ้า semi-outdoor หลังคากระจกนี้สามารถเปิดและปิดได้แล้วแต่สภาพอากาศเลย แถมระบบรดน้ำต้นไม้ทั้งหมดในบ้าน ก็เป็นแบบอัตโนมัติ

  วัสดุที่ใช้ในชั้นนี้ต้องมีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพและทนความร้อน เพราะต้องเจอแสงและความร้อนมากที่สุด เช่น เพดานกระจกใช้แบบจำกัดรังสียูวีที่เป็นอันตรายที่เข้ามาในบ้าน การเคลือบป้องกันการหดตัวของความร้อน การรั่วซึม ฯลฯ

  แปลนบ้าน แบบบ้าน

  การใช้งานของชั้นนี้ คือมีสวนผลไม้ขนาดเล็กสำหรับการพักผ่อนและสำหรับการรับประทานอาหารส่วนตัวของครอบครัว และใช้ต้นไม้และพื้นไม้เพื่อป้องกันความร้อนที่ชั้นล่าง

  แบบบ้าน แปลนบ้าน

  ถ้าดู ‘แบบบ้าน’ ดี ๆ คือมีลิฟต์ทุกชั้น มีห้องนอนชั้นละ 1-2 ห้อง (ด้านหน้า 1 ห้อง ด้านหลัง 1 ห้อง) มีห้องน้ำในห้องนอน และมีห้องน้ำกลางอยู่ชั้นล่าง มีห้องรับแขกกับครัวในห้องเดียวกัน ถ้าไม่สร้างอยู่เอง จะเหมาะกับแบ่งเช่ามาก ๆ เลย

  ไอเดียบ้านเวียดนาม

  “ไอเดียบ้านเวียดนาม” หลังนี้ ต้องยอมใจเลยว่าสถาปนิกเวียดนามเก่งมาก ๆ บ้านสวยแถมแก้ปัญหาได้หมดจด ซ่อนความน่าสนใจไว้ทุกมุม เห็นแล้วอยากมีแบบนี้สักหลังบ้างจัง~

  ที่มาและรูปภาพ : VUx House / 85 Design | ArchDaily


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post