More

  แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น งบน้อย มินิมอล แต่ลงตัวทุกฟังก์ชัน

  นี่เป็นโปรเจครีโนเวทบ้านเก่าหลังหนึ่งในญี่ปุ่น ให้ออกมาร่วมสมัย อบอุ่น น่าอยู่ ลงตัว ซึ่ง Inzpy เอามาแชร์เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งการตกแต่งของบ้านหลังนี้เหมาะสำหรับบ้านคนไทย เพียงปรับแต่งนิดหน่อย ใช้งบไม่มาก ก็ได้บ้านสวย ๆ แล้วค่ะ

  แต่งบ้านญี่ปุ่น แบบร่วมสมัย (Contemporary Style)

  บ้านหลังนี้สร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1991 และตั้งอยู่ในโอมาจิ ซึ่งเป็นท้องที่ในเมืองประวัติศาสตร์คามาคุระในจังหวัดคานางาวะ ตัวอาคารตั้งอยู่บนเนินเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติทำให้ภูมิทัศน์สวยงามในทุกทิศทางที่หันหน้าเข้าหา

  ต่อมาก็ได้ปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น จากพื้นที่ปิด ก็เปิดพื้นที่ให้อากาศหมุนเวียนภายใน รับวิวที่สวยงาม โดยโทนสีเน้นสีขาว และพื้นผิวไม้

  สร้างห้องครัวและห้องนั่งเล่นที่กว้างขวาง ในไม่ช้ามันก็กลายเป็นศูนย์กลางของชีวิตครอบครัว มีใช้แผ่นยิปซั่มโค้งมนมุมที่ด้านหน้าเคาน์เตอร์ เพื่อช่วยเพิ่มการไหลภายใน

  ผสมผสานความเก่าและใหม่เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

  ด้วยงบประมาณที่จำกัด และมีเงื่อนไขที่ต้องอนุรักษ์ความเก่าแก่ที่มีอยู่ไว้อย่างดี จึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อให้มองเห็นความเก่าแก่ของที่อยู่อาศัย ดังนั้นเพดานในห้องนั่งเล่นจึงถูกถอดออกเพื่อให้พบโครงสร้างไม้ที่เปิดโล่ง

  เคาน์เตอร์ควรใหม่ปูด้วยกระเบื้องสีขาวขนาด 10×10 ซม. แม้จะดูทั่ว ๆ ไปในยุคสมัยใหม่ของญี่ปุ่น แต่ให้กลิ่นอายของความคิดถึงท่ามกลางพื้นที่ที่ได้รับการตกแต่งใหม่

  ในส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน อย่างที่ชั้นวางของ เจ้าก็ของ DIY แขวนผ้าม่านแบบโปร่งไว้ น่ารักสุด ๆ

  การจัดแจกันดอกไม้ก็เรียบง่าย ซึ่งการจัดแบบนี้เรียกว่าการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะ (IKEBANA) เป็นศิลปะการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นโบราณเอกลักษณ์ คือ การใช้ดอก ก้านและใบเพียงเล็กน้อย จัดเรียงในแจกันอย่างมีศิลปะ โดยไม่เน้นรูปทรงตายตัว แต่เน้นการใช้เส้นสาย

  HOUSES, RENOVATION | KAMAKURA, JAPAN

  Architects: ROOVICE

  Area: 143 m²

  Year: 2022

  Photographs:Akira Nakamura

  Source ArchDaily


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post