More

  บ้านรักษ์โลก (Eco House) แต่งบ้านยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

  ในยุคที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว เราก็ต้องใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากการลดใช้พลาสติก ปลูกป่าแล้ว “Eco House” หรือ บ้านรักษ์โลก กำลังเป็นเทรนด์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน 

  Eco House (บ้านรักษ์โลก) คืออะไร ?

  บ้านหรือที่พักอาศัย ที่ใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพมนุษย์ในระยะยาว

  หลักการและแนวคิดของ Eco House จะเน้นไปที่การใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง การใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การประหยัดน้ำและการออกแบบให้เกิดความสมดุลระหว่างการใช้งาน เป็นต้น

  ไอเดียสร้างบ้านรักษ์โลก สไตล์ Eco House

  นอกจากทำความรู้จักบ้านที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมแล้ว Inzpy ยังมีไอเดียสร้างบ้านรักษ์โลกดี ๆ มาเป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์ Eco House นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเริ่มต้นด้วยการทำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถช่วยให้คุณสร้างบ้านที่รักษ์โลกได้

  บ้านรักษ์โลก (Eco House) แต่งบ้านยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

  การใช้วัสดุสิ่งก่อสร้างที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นอีกหนึ่งแง่ที่สำคัญของ Eco House บางวัสดุมาจากการรีไซเคิลหรือวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดสารพิษและกำจัดสิ่งปลอมปน

  และยังสร้างบ้านให้มีการรักษาความเย็นเมื่อได้รับแสงแดด และรักษาความอบอุ่นในช่วงเย็น (ต้องประเทศต้องใช้แอร์ร้อน หรือฮีตเตอร์แก้หนาว) ซึ่งทั้งหมดนี้มีผลให้ลดการใช้พลังงานในการทำความเย็นและความอุ่นในบ้าน

  • เลือกวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ไม้ อิฐดินเผา คอนกรีตเสริมใยแก้ว การใช้วัสดุรีไซเคิล เป็นต้น
  • ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ
  • ออกแบบบ้านให้เปิดรับแสงธรรมชาติ จะช่วยให้บ้านเย็นสบายและประหยัดพลังงาน
  • ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ติดโซล่าเซลล์ โซล่ารูฟ เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง
  • ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อลดการปล่อยน้ำเสียสู่สิ่งแวดล้อม
  เครื่องกำจัดขยะเศษอาหาร

  หนึ่งในความสำคัญของ Eco House คือการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น การใช้แผงโซลาร์เซลล์เพื่อเก็บพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานที่จากเชื้อเพลิงฟอสซิล และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นตัวก่อให้เกิดกระบวนการโลกร้อน

  • ติดตั้งระบบระบายอากาศที่ดี จะช่วยให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก
  • เลือกใช้สีอ่อนๆ ในการทาผนังบ้าน จะช่วยให้บ้านดูสว่างและโปร่งสบาย
  • ตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ จะช่วยให้บ้านดูสดชื่นและมีชีวิตชีวา ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์
  • เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน
  • แยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิล

  บ้านรักษ์โลก สวยทันสมัยได้ ไม่จำเป็นต้องเชย

  ไม่ต้องเสียสละบ้านสวย ๆ และความสะดวกสบายเพื่อรักโลกเสมอไป ในความเป็นจริงแล้ว การใช้หลักการออกแบบที่ยั่งยืนยังสามารถสร้างบ้านที่งดงามและสะดวกสบายได้

  หลาย ๆ องค์กรและบริษัทก็ได้มีการพัฒนาวัสดุและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้การรีไซเคิลวัสดุเสมือนใหม่ เช่น กระเบื้องที่ทำมาจากแก้วรีไซเคิล ไม้ตะเข็บที่มาจากป่าที่ปลูกแบบยั่งยืน หรือแม้กระทั่งผนังที่มีความทนทานและมาจากวัสดุรีไซเคิล

  บ้านรักษ์โลก (Eco House) แต่งบ้านยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
  กระเบื้องที่ทำมาจากแก้ว และขยะอิเล็กทรอนิกส์รีไซเคิล / บล็อกปูถนนจากขยะพลาสติก

  นอกจากนี้ เรื่องของการประหยัดน้ำและการจัดการน้ำเสียก็เป็นสิ่งที่ Eco House ใส่ใจ ควรใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีประสิทธิภาพเพื่อประหยัดพลังงาน ใช้สุขาภิบาลที่มีระบบลดการใช้น้ำ หรือการรวบรวมน้ำฝนเพื่อใช้ในการรดน้ำสวน

  นอกจากจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์การแต่งบ้านที่ได้ทั้งประโยชน์และความสวยงามเลยทีเดียว

  Eco House ไม่ใช่เพียงแค่แนวคิดใหม่ในการแต่งบ้าน แต่เป็นการก้าวสู่ยุคใหม่อย่างมั่นคง เราสามารถใช้แนวคิดเหล่านี้ในการใช้ชีวิตประจำวัน และก่อสร้างบ้าน เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีและยั่งยืนในอนาคตได้

  สุดท้ายนี้ฝากกดไลค์ กดติดตาม เพจ inzpy.com และ INZPY JOY เพื่อรับไอเดียดี ๆ เกี่ยวกับการใช้จ่าย และไลฟ์สไตล์เรื่องบ้าน ๆ กันนะคะ


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post