More
  spot_img

  ประกวดสุดยอดพรรณไม้ งานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022

  งานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022 นอกจากจะมีวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านยังมีกิจกรรมมากมาย เเละ 1 ในกิจกรรมภายในงานคือ การประกวดสุดยอดพรรณไม้ โดยพรรณไม้ที่ได้จัดประกวดมี บอนสี, เเคคตัสเเละไม้อวมน้ำ Inzpy จะพาทุกคนไปดูภาพกิจกรรมรวมถึงต้นบอนสี, เเคดตัสเเละไม้อวบน้ำ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศกันค่ะ

  อย่างที่ทราบกันดีว่า บอนสี เป็นราชินีไม้ใบ เเละเป็นกระเเสมากในตอนนี้ เรียกได้ว่าสะเทือนวงการไม้ใบกันเลยทีเดียว ทั้งราคาที่พุ่งสูง สายพันธ์ุที่หลากหลายเเละความสวยงามมีเสน่ห์ของใบ จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีไม้ใบ โดยการประกวดนี้เเบ่งออกเป็น 10 ประเภท

  ประกวดสุดยอดพรรณไม้ งานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022

  อย่างรางวัลบอนไทยยอดเยี่ยม ได้เเก่ บอนสีรัตนเทพ รางวัลที่ 1 ประเภทบอนสูงไม่เกิน 8 นิ้ว บอนสีลูกไม้ รางวัลที่ 1 ประเภทบอนสูงไม่เกิน 5 นิ้ว บอนสีปราสาททอง รางวัลที่ 1 ประเภทบอนใบยาว ได้แก่ บอนสีวังทอง รางวัลที่ 1 ประเภทบอนใบกาบ ได้แก่ บอนสีราศีพฤษภ รางวัลที่ 1 ประเภทบอนใบไผ่ ได้แก่ บอนสีลูกไม้ รางวัลที่ 1 ประเภทบอนป้าย ได้แก่ บอนสีมหาเศรษฐี รางวัลที่ 1 ประเภทบอนใบกลม ได้แก่ บอนสีลูกไม้ รางวัลที่ 1 ประเภทบอนกอ ได้แก่ บอนสีเมืองใหม่ โดยทางคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมบอนสีแห่งประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเกณฑ์การตัดสินว่า การตัดสินเป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ทางสมาคมกำหนด

  ประกวดสุดยอดพรรณไม้ งานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022

  โดยมีเกณฑ์การตัดสินแต่ละประเภทดังนี้ คะแนนทรวดทรงชั้นใบ 30-35 คะแนน สี 21-25 คะแนน ก้านใบและใบ 17-20 คะแนน ซึ่งจะไม่พิจารณาหลอดใบอ่อนที่ยังไม่กางใบ ความแข็งแรง 17-20 คะแนน ซึ่งคะแนนความแข็งแรงจะถูกลดลงไป เพราะปัจจุบันมีการเสริมความแข็งแรงด้วยการใช้ไม้ค้ำก้าน ทำให้ยากต่อการประเมินความแข็งแรง และคะแนนรวม 85-100 คะแนน

  ประกวดสุดยอดพรรณไม้ งานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022

  ต่แไปเป็นต้นเเคดตัสเเละไม้อวบน้ำที่ยังเป็นพรรณไม้ยอดนิยมเเละเป็น 1 ในดวงใจใครหลายคน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี การประกวดนี้จัดขึ้นในวันที่ 29 – 30 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา เเละได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับต้นไม้ยอดเยี่ยมประเภทการประกวดเเคดตัส คือ Ariocarpus confusus และต้นไม้ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทการประกวดไม้อวบน้ำคือ Boswellia nana ของคุณรนกฤต ชนาธิปัตย์

  ประกวดสุดยอดพรรณไม้ งานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022

  คุณรนกฤต ชนาธิปัตย์ ได้ให้คำแนะนำสำหรับเทคนิคการปลูกเลี้ยง Ariocarpus confusus ต้นนี้ คือ ควรเลี้ยงในโรงเรือน และเน้นการผสมวัสดุปลูกด้วยดินญี่ปุ่น อาคาดามะ (Akadama) และมีการผสมดินก้ามปู เพราะไม้ที่มีอายุมาก ถ้ามีการผสมดินมากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพต้นไม้เอง จึงเลือกใช้เป็นดินญี่ปุ่นแทนถึงแม้จะมีธาตุอาหารน้อย แต่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคก็น้อยด้วยเช่นกัน สำหรับเทคนิคการปลูกเลี้ยง Boswellia nana คือ ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดจัด เพื่อให้ต้นไม้มีผิวที่เงาสวย และวัสดุปลูกที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดี และการให้ปุ๋ยไม่ควรให้เยอะหรือบ่อยจนเกินไป สำหรับการทำฟร์อมก็คือเลี้ยงในกระถางที่ไม่ใหญ่เกินตัวต้นไม้ จะได้ต้นที่ฟร์อมสวย ส่วนวัสดุปลูกที่ใช้ หลักๆเป็นหินภูเขาไฟ เบอร์ 00 และผสมใบก้ามปู สังเกตเมื่อดินเริ่มแห้งจึงค่อยรดน้ำ

  รางวัลยอดเยี่ยมประเภทการประกวดไม้อวบน้ำคือ Boswellia nana ของคุณรนกฤต ชนาธิปัตย์

  โดยทางคณะกรรมจากชมรมกระบองเพชรและไม้อวบน้ำแห่งประเทศไทย ได้ให้เหตุผลว่า Boswellia nana ของคุณรนกฤต ชนาธิปัตย์ ที่ได้รับรางวัลไม้อวบน้ำยอดเยี่ยมเพราะต้นไม้ชนิดนี้มีข้อสั้น ใบสั้นและระเอียด มีความแปลก และหายาก ในส่วนของเกณฑ์การตัดสินหลักๆจะประเมินลักณษะการเลี้ยงฟร์อมสวย การหายาก และมีตำหนิน้อยที่สุด
  ในส่วนของ Ariocarpus confuses เป็นไม้ที่หายาก และฟอร์มค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ มีขนาดใหญ่ ซึ่งแสดงถึงการดูแลเอาใจใส่ของผู้เลี้ยง เพราะการที่จะเลี้ยงไม้ชนิดนี้ให้ได้ขนาดที่ใหญ่ได้นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยา

  กิจกรรมการประกวดภายในงานบ้านเเละสวนเเฟร์ 2022 ถึงเเม้ว่าจะสิ้นสุดเเล้ว เเต่งานยังมีตั้งเเต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ย. 65 ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 

  ที่มา : Facebook บ้านเเละสวน Baanlaesuan

  Related Post

  spot_img
  spot_img