More
    spot_img

    บ้านปูนทรงกล่อง โปร่งด้วยแพตเทิร์นของอิฐช่องลม

    บ้านสายลมเป็นบ้านปูนกล่องสี่ขั้น โปร่งด้วยเเพตเทิร์นอิฐช่องลมที่เป็นเสน่ห์ของบ้านหลังนี้ ที่มีความหลากหลายตั้งเเต่เเนวรั้วหน้าบ้านร้อยเรียงต่อเนื่องไปทั่วผนังอาคาร บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกจาก Anonym หากมองจากด้านนอกตัวบ้านเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมที่กรุด้วยผนังอิฐช่องลม เพราะตัวบ้านหันไปทางทิศใต้ ช่องลมจึงช่วยป้องกันเเสงเเดดเเละสร้างความเป็นส่วนตัว โดยไม่ปิดกั้นลมให้พัดผ่าน Inzpy จะพาไปการออกแบบของบ้านหลังนี้กันค่ะ 

    บ้านหลังนี้ออกแบบฟังก์ชันการใช้งานของเจ้าของบ้าน คุณหนู มนต์ทิพย์ ลิปิสุนทร เเละ คุณโป้ง วิบูลย์ศิริ วิบูบย์มา ที่ต้องการพื้นที่อยู่อาศัยถึง 3 ครอบครัว บนพื้นที่ขนาดราว 200 ตารางวา การออกแบบเน้นมุมมองภายในออกมามากกว่าทำให้รูปทรงของบ้านให้โดดเด่นเเล้วค่อยใส่ฟังก์ชันเข้าไป

    บ้านปูนทรงกล่อง โปร่งด้วยแพตเทิร์นของอิฐช่องลม

    ชั้นเเรกประกอบด้วย พื้นที่ส่วนกลางเชื่อมโยงห้องนั่งเล่นเเละห้องครัว เเละมีพื้นที่ทำครัวภายใน บรรยากาศภายในที่โปร่งโล่งตา ฝ้าเพดานเปิดคอร์ดให้โปร่งเพื่อให้เเสงจากด้านบนลงมา ยังมีการเปิดผนังด้านข้างออกเพื่อให้มองเห็นความสดชื่นจากพื้นที่สีเขียวในบ้านด้วย เฟอร์นิเจอร์เน้นตกเเต่งสีเทาเเละดำเพื่อให้กลมกลืนกับวัสดุผนังคอนกรีต เเละพื้นที่ภายในที่เปิดโล่ง

    บ้านปูนทรงกล่อง โปร่งด้วยแพตเทิร์นของอิฐช่องลม

    ส่วนรับประทานอาหารจัดวางให้อยู่ในมุมที่ใกล้พื้นที่สวนมากที่สุด เเละผนังกระจกที่สูงจากพื้นจนถึงเพดาน

    บ้านปูนทรงกล่อง โปร่งด้วยแพตเทิร์นของอิฐช่องลม

    คุณบอย พงศ์ภัทร เอื้อสังครเศรษฐ สถาปนิกผู้ออกแบบเค้าได้เเรงบันดาลใจที่ต้องการเน้นให้เปิดช่องลมควบคู่กับการคว้านสเปซภายในให้เกิดเป็นคอร์ดหน้าบ้านเเละตรงกลาง โดยคอร์ดหน้าบ้านออกแบบให้เป็นหน้าผาจำลองเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การปีนผาของคุณโป้ง คอร์ดกลางเป็นเเกนเชื่อมต่อมุมมองของทุกพื้นที่ภายในบ้าน รวมถึงช่องรับเเสงธรรมชาติซึ่งส่องผ่านจากช่องหลังคากระจกใสด้านบนลงมา ออกแบบภายในให้เหมือนเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ที่เเยกพื้นที่ครอบครัวเอาไว้เเต่ละชั้น โดยมีชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลางใช้งานร่วมกัน เปิดสเปซให้ลมหมุนเวียนได้ตั้งเเต่คอร์ดปีนหน้าผาด้านหน้าเข้ามาถึงโถงนั่งเล่นด้านใน

    บ้านปูนทรงกล่อง โปร่งด้วยแพตเทิร์นของอิฐช่องลม

    เติมเเลนด์สเคปเเทรกไปกับตัวบ้านด้วยการออกแบบกะบะปลูกต้นไม้เพื่อให้ทุกชั้นมีพื้นที่สีเขียวของตัวเอง เวลาใช้พื้นที่ทางเดินจะไม่รู้สึกเวิ้งว้างเพราะยังมองเห็นพื้นที่ส่วนอื่นได้

    พระเอกที่เอามาใช้ในการออกแบบคืออิฐช่องลมที่ล้อมรอบตัวบ้านเอาไว้ เเละจุดนั่งพักผ่อนที่อยู่ติดกับกระจกเเละมองเห็นสวนข้างบ้าน

    นอกเหนือจากเเพตเทิร์นอิฐช่องลมเเล้ว ส่วนของโครงสร้างเเค่เพียงฉาบเรียบเเละโชว์โครงสร้างอย่างตั้งใจ ส่งผลไปยังดีไซน์ที่เปิดเปลือยของวัสดุคอนกรีตตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านเช่น ห้องนอนของคุณหนูเเละคุณโป้งเน้นโทนสีขาวเรียบ ตกเเต่งกรุหัวเตียงด้วยลามิเนตสีเข้มเพิ่มความอบอุ่นของห้อง อิฐช่องลมทำหน้าที่เป็นฟาซาดป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าบ้านโดยตรง เเต่ยังมีเเสงลอดเข้ามาได้อีกด้วย

    ด้านบนสุดของคอร์ตในบ้านบริเวณโถงนั่งเล่นปิดด้วยหลังคาที่เป็นกระจกใสติดฟิล์มกันร้อนเพื่อให้แสงธรรมชาติยังคงส่องผ่านได้ และยังทำช่องว่างของผนังก่อนถึงหลังคาเพิ่มเพื่อให้ระบายลมร้อนออกไปด้วย

    Living With Passion ภายในบ้านสีคอนกรีตที่เปลือยผิวนี้เป็นเหมือนเเกลเลอรี่ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้คุณหนูเเละคุณโป้งได้เติมตัวตนเเละความชอบส่วนตัวเข้าไปด้วย การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้คลุมโทนกับผนังคอนกรีต เพราะความชอบปีนผาจำลองของคุณโป้ง ทำให้คอร์ดหน้าบ้านกลายเป็นหน้าผาจำลองที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เเละกลายเป็นผาจำลองระดับความสูงเทียบเท่าบ้านขนาด 4 ชั้น

    จะเห็นว่านักออกแบบใส่ใจในเรื่องการใช้งานเเละความต้องการของผู้อยู่อาศัย เเละการเคลื่อนไหวของทุกคนภายในบ้าน เป็นเติมเต็มให้พื้นที่สมบูรณ์เเบบได้มากขึ้นอีกด้วย

    ที่มา : @anonymstudio

    Related Post

    spot_img
    spot_img