More

  Art Library รวมพิกัดห้องสมุดติดอันดับของโลก น่าเช็คอิน!

  Art Library รวมพิกัดห้องสมุดติดอันดับของโลก น่าเช็คอิน!

  Art Library ห้องสมุดแหล่งรวมความรู้ให้หนอนหนังสือทั้งหลายไปนั่งหาข้อมูลทำงาน หรือ ทำวิจัยก่อนจบในการค้นหาแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อส่งอาจารย์ แต่ห้องสมุดนั้นจะน่าเข้า หรือ ไม่นั้นการตกแต่งดีไซน์เชิญชวนให้น่ามอง น่าค้นหา น่าทึ่ง ก็เป็นแรงจูงใจให้หลายๆ คนอยากเข้าห้องสมุดไม่เพียงแค่เอาความรู้จากหนังสือในเล่มจากตำราเก่าๆ แต่จะดีแค่ไหนถ้าห้องสมุดมีการผสมผสานกับศิลปะอันโด่ดเด่น ชวนให้มีเสน่ห์ให้เราตกหลุมรักกการอ่านแบบฟินๆ ภายรอบๆ กับบรรยากาศที่ดี มีความสุข สุนทรีย์กับความเป็นสถาปัตย์กรรมของแต่ละประเทศ ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้างตาม Inzpy มาเลย

  Art Library

  Stuttgart City Library, Stuttgart ประเทศเยอรมันนี

  เปลี่ยนจากห้องสมุดสไตล์เก่าๆ กับสถาปัตยกรรมอลังการมาชมห้องสมุด ดีไซน์โด่ดเด่น โทนสีขาวเรียบ สะอาดตา น่ามองแบบสไตล์มินิมอลอย่าง Stuttgart City Library ประเทศเยอรมัน ภายนอกอาคารสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น เป็นรูปทรงลูกบาศก์แนวตั้ง และแนวนอนมาวางต่อกัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวิหารพาร์เธนอน (Parthenon) แห่งกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ นั่นเอง โดยเฉพาะโถงตรงกลางที่ด้านบนหลังคาเป็นกระจกใส ทำให้แสงแดดรอดส่องลงเพื่อมาเพิ่มความสว่าง ทำให้บริเวณดูกว้าง และโล่งตาให้กับบรรยากาศในห้องสมุด แต่ละชั้นเชื่อมต่อด้วยบันไดแบบ random ทำให้เดินเข้าถึงแต่ละส่วนได้อย่างทั่วถึง นอกจากเป็นแหล่งค้นคว้าหาความรู้แล้ว ยังมีคาเฟ่ ชั้นดาดฟ้าสำหรับชมวิวเมืองสตุทการ์ด และห้อง Media Center ที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งในเยอรมันด้วย

  Art Library

  TU Delft Library ประเทศเนเธอร์แลนด์

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งเดลฟท์ เป็นมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีที่เก่าแก่ที่สุด ใหญ่ที่สุด และมีสาขาหลากหลายที่สุดของเนเธอร์แลนด์ มุ่งเน้นศาสตร์ด้านพลังงาน ยานยนต์ การก่อสร้าง สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ห้องสมุดก่อตั้งมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 เอกลักษณ์อันโดดเด่นอยู่ที่ยอดทรงกรวยซึ่งสื่อความหมายถึงพลังของเทคโนโลยีที่ทะลุทะลวงออกมาจากห้องสมุด

  องค์ประกอบการออกแบบดีไซน์ของอาคารเป็นไปตามมาตรฐานด้านความยั่งยืน แสงธรรมชาติสามารถส่องลงมายังห้องสมุดผ่านสถาปัตยกรรมทรงกรวย และผนังกระจก ภายในอาคารใช้สีทาผนังที่ปราศจากสารโคบอลต์ ผนังด้านชั้นวางหนังสือเลือกใช้สีน้ำเงินเข้มช่วยสร้างเสน่ห์น่าค้นหาเช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์ ส่วนพื้นสีน้ำตาลได้แรงบันดาลใจมาจากทะเลทรายซาฮาร่า หลังคามีทั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ และผืนหญ้าน้ำหนักเบาที่หยั่งรากลึก 6 นิ้วซึ่งช่วยกักเก็บความร้อนและความเย็น อีกทั้งยังเป็นสถานที่อาบแดดยอดนิยมในฤดูหนาวอย่างมาก

  Art Library

   Geisel Library, University of California ประเทศสหรัฐอเมริกา

  เดินทางมาต่อที่ สหรัฐอเมริกา กับ หอสมุด George Peabody Library แห่งเมือง บัลติมอร์ (Baltimor) รัฐแมริแลนด์ (Maryland) ทรงรูปเลขาคณิตที่แข็งแรง สร้างขึ้นจากเงินบริจาคของ จอร์จ พีบอดี้ (George Peabody) เศรษฐีเมืองบัลติมอร์ที่อยากสนับสนุนเรื่องการศึกษาของคนในเมือง มีอายุยาวนานกว่า 150 ปี ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรอลังการ

  ทันสมัยรูปร่างดูคล้ายกับต้นไม้ใหญ่ หรือ สถานีอวกาศ ล้อมรอบด้วยกระจกใสให้คนข้างนอก มองเห็นความสวยงาม โดยเฉพาะเวลาเปิดไฟตอนกลางคืน และเป็นที่เก็บสะสมหนังสือราว 300,000 เล่ม ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี ศาสนา และวรรณกรรมตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18-20

  Art Library

  Trinity College Library ประเทศไอร์แลนด์

  ห้องสมุด Trinity College มหาลัยเก่าแก่ที่สุดในโลกในประเทศไอร์แลนด์ และเป็นห้องสมุดเก่าแก่ที่สุดในโลกติด 1 ใน 10ที่มีชื่อเสียงไม่ต่างจาก British library เป็นที่รู้จักในนาม Three European Libraries ถือเป็นห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไอร์แลนด์ ก่อตั้งในปี 1592 โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 และสำหรับตัววิทยาลัย Trinity College เองก็มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะสถานศึกษาที่กวีชาวไอริชอย่าง Oscar Wilde และนักประพันธ์อย่าง Samuel Beckett สำเร็จการศึกษามา

  ห้องโถงขนาดยาวที่เราเห็นในภาพมีความยาวถึง 65 เมตร ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1712 ถึง 1732 และสามารถเก็บหนังสือได้ถึง 200,000 เล่ม ภายในห้องสมุด และชั้นวางหนังสือถูกบุด้วยแผ่นไม้มาเป็นอย่างดี ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมที่สวยงามและน่าทึ่ง ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ผู้ที่สนใจอาจต้องเผื่อเวลาเดินทางและเวลาต่อคิวกันสักเล็กน้อย และในส่วนของค่าเข้าชมนั้นจะอยู่ที่ 10 ยูโรหรือราว 380 บาท

  Bibliotheca Alexandrina Library  ประเทศอียิปต์

  ปิดท้ายกับห้องสมุดอย่าง  Bibliotheca Alexandrina Library ถ้าถามถึงห้องสมุดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หนึ่งในนั้นก็ต้องมีห้องสมุด Bibliotheca Alexandrina ประเทศอียิปต์ ที่มีอายุถึง 2,500 ปี อย่างไม่ต้องสงสัย

  ในอดีตเป็นห้องสมุดที่อนุญาตให้เพียงกษัตริย์ ราชวงศ์ และผู้มีศักดินาชั้นชั้นสูงเข้าใช้เท่านั้น ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางความรู้ทางวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญมากๆ ด้วยพื้นที่ 11 ชั้น ทำให้นอกจากจะเป็นที่ตั้งของห้องสมุดแล้ว ยังมีส่วนของ พิพิธภัณฑ์เก็บรักษาวัตถุโบราณ งานนิทรรศการ พื้นที่จัดสัมมนา และองค์กรระหว่างประเทศและภูมิภาคอีกด้วย

  Related Post