More
  spot_img

  5 วัสดุยอดฮิตใช้ทำเครื่องประดับสร้อยคอแฟชั่นตลอดกาล

  เครื่องประดับเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเรามานาน ไม่ว่าใครก็คงชอบเครื่องประดับสวย ๆ งาม ๆ ในอดีตการสวมใส่สร้อยคอและเครื่องประดับต่าง ๆ เป็นการบ่งบอกถึงบารมี ความสำเร็จจากการล่าสัตว์ หรือเป็นการมอบของขวัญให้กัน วัสดุที่คนนำมาทำเครื่องประดับอย่าง สร้อยคอ ก็ผลัดเปลี่ยนกันไปตามยุคสมัย จะมีตั้งแต่ก้อนกรวด เปลือกหอย หิน ก้างปลา ลูกปัด จนมีการค้นพบแร่ธาตุ ทองคำ เงิน และอัญมณี ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมจิวเวลรี่มาจนถึงทุกวันนี้ วันนี้เราจะมาพูดถึง 5 วัสดุยอดนิยมที่เรานำมาใช้ทำสร้อยคอ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  cr.photo ; element-star.co.th
  1. อัญมณี
  cr.photo ; element-star.co.th

  อัญมณีที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับนั้นมีมากมายหลายชนิด อัญมณีเป็นที่นิยมในการผลิตเครื่องประดับเพราะสามารถออกแบบรูปลักษณ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสี พื้นผิว รูปร่าง และรูปทรง อีกทั้งยังสามารถนำมาเจียระไน ตัด ขัดเงา และแกะสลักได้ อัญมณีอันดับต้น ๆ ที่นิยมนำมาทำสร้อยคอก็คือ ทับทิม ไพลิน โกเมน และมรกต ตัวอย่างสร้อยคออัญมณีที่เรามักเห็นคนนิยมสวมใส่กันก็จะมีอัญมณีจากมรดกตกทอด และที่สายมูต้องไม่พลาดก็คืออัญมณีประจำวันเกิด และอัญมณีนำพลังหรือโชคลาภ

  2. เงิน

  เงินเป็นแร่โลหะที่คนนำมาใช้มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เสียอีก นอกจากจะใช้เงินในการผลิตเหรียญแล้ว ก็ยังใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับและของใช้ทั่วไป เช่น สร้อยคอ กำไล หัวเข็มขัดและเครื่องเงินต่าง ๆ เรานิยมผสมเงินกับทองแดงเพราะว่าเงินบริสุทธิ์จะมีความอ่อนนุ่มมาก จึงมีการใช้เงินสเตอร์ลิง (Sterling Silver) ซึ่งประกอบด้วยเงิน 92.5% และทองแดง 7.5% หรือที่เรียกว่า เงิน 0.925 นั่นเอง เงินเป็นวัสดุที่มีความนุ่ม บีบและยืดได้ง่าย สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และยังมีอายุการใช้งานนานกว่าโลหะอื่น ๆ สร้อยคอและเครื่องประดับที่ทำจากเงินจึงสามารถสวมใส่และเก็บรักษาได้นาน

  3. ทองคำ
  cr.photo ; element-star.co.th

  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ทองเค” นั่นเป็นเพราะ k มาจาก “Karat” หรือ “กะรัต” ที่เป็นหน่วยวัดทองคำนั่นเอง ทองคำที่นิยมนำมาใช้ทำเครื่องประดับจะมี ทอง 14k, 16k, 18k และ 21k โดยที่นิยมมากที่สุดก็คือทอง 18k เนื่องจากมีมูลค่าสูงและแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ถ้าเป็นทอง 21k หรือ 24k (ทองคำบริสุทธิ์) นั้นจะอ่อนนุ่มเกินไปและบิดเบี้ยวได้ง่าย ไม่เหมาะนำมาฝังเพชรหรือยึดกับอัญมณีเหมือนอย่างทอง 18k เรานิยมนำทอง 18k มาผสมกับโลหะอื่น เช่น ทองแดง เงิน และสังกะสี ทำให้เกิดเป็นทองคำสีต่าง ๆ เช่น ทองโรสโกลด์ (Rose Gold) ที่หลายคนชื่นชอบ, ทองขาว (White Gold) และทองสีดำ (Black Gold)

  4. ทองคำขาว
  cr.photo ; element-star.co.th

  ทองคำขาวเป็นโลหะสีขาวเงินที่มีความหนาแน่นสูง เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่หายากที่สุดในโลก จึงมักใช้เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา (Luxury) และความคงทนยืนยาว ทองคำขาวจะมีความแข็งมาก จึงมักนิยมนำมาผสมกับโลหะอื่น ๆ เช่น ทองแดง โรเดียม แพลเลเดียม และไทเทเนียม เพื่อให้มีความอ่อนนุ่มมากขึ้น ทองคำขาวมีความทนทานต่อความร้อนและการกัดกร่อน ไม่มีวันหมอง และไม่ก่อให้เกิดการแพ้ จึงเหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย ทำให้ทองคำขาวนิยมนำมาผลิตเครื่องประดับสร้อยคอ แหวนแต่งงาน กำไล และนาฬิกาข้อมือ

  5. โลหะทั่วไป

  โลหะทั่วไป เช่น ทองแดง สังกะสี ทองเหลือง เป็นโลหะที่ไม่จัดว่ามีค่าเหมือนอย่างทองและเงิน ไม่ได้มีความทนทานและแข็งแรงเท่า จึงมักราคาถูกกว่าเครื่องประดับที่ทำจากวัสดุอื่นที่เราบอกไปข้างต้น และจะนิยมนำไปผสมกับแร่ธาตุอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงเสียมากกว่า โลหะที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับสร้อยคอจะมีทองแดงและทองเหลือง ส่วนสังกะสี บรอนซ์ และเหล็กสเตนเลสก็นำมาใช้ประกอบการผลิตจิวเวลรี่เช่นกัน

  และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเครื่องประดับสร้อยคอ หรือกำลังมองหาของขวัญดี ๆ สำหรับมอบให้คนพิเศษ เราแนะนำแบรนด์คุณภาพอย่าง Element Star ที่ผลิตเครื่องประดับสร้อยคอและจี้แบบ Personalized สามารถออกแบบได้ด้วยตนเอง โดยสร้อยคอและจี้ของเราจะผลิตจากเงินสเตอร์ลิง 0.925 ชุบทอง 18k ที่นี่เรามีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ ทอง 18k, ทองโรสโกลด์ (Rose Gold) 18k, และ ทองคำขาว 18k ใครชอบสีไหนสามารถเลือกกันได้เลย

  cr.photo ; element-star.co.th

  นอกจากนี้เรายังมี Element ให้เลือกมากมายสำหรับสร้อยคอเส้นพิเศษของคุณ สามารถเลือกสรรหรือผสมผสานกันได้ตามต้องการ สำหรับจี้เรามี 3 แบบ ให้เลือกคือ ตัวอักษร A-Z, ตัวเลข 0-9, และอัญมณีถึง 12 ชนิด เช่น มรกต คริสตัล โกเมน ทับทิม ซิทริน แอฟริกาอเมทิสต์ พิงค์อเมทิสต์ และอีกมากมาย นอกจากตัวสร้อยคอแล้ว ยังสามารถเลือก Greeting Card และแพ็คเกจใส่ของสวย ๆ รวมถึงกล่องของขวัญในแบบที่คุณต้องการได้อีกด้วย Element Star ออกแบบมาให้เลือกมากมายในราคาน่ารักเช่นเดียวกับของเลยล่ะ

  cr.photo ; element-star.co.th

   

  cr.photo ; element-star.co.th

  Element Star ทำงานกับดีไซเนอร์ฝีมือเยี่ยมและทีมงานผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ พิมพ์แบบ ไปจนถึงกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าของเราได้รับงานคุณภาพสูงระดับ Luxury ที่สวยงามและตรงใจ หากคุณกำลังมองหา สร้อยคอ หรือจี้สวย ๆ ที่ออกแบบเองได้ ไม่ว่าจะเป็นของขวัญให้ตัวเองหรือคนพิเศษ Element Star คือคำตอบ อย่ารอช้า! คลิกไปได้เลยที่ https://element-star.co.th/

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended