More

  เดินเล่นที่ระยอง “ทุ่งโปรงทอง ” ในวันฝนพรำ

  เดินเล่นที่ระยอง “ทุ่งโปรงทอง ” ในวันฝนพรำ

  ทุ่งโปรงทอง

  วันนี้เราจะพามาสัมผัสโอโซนธรรมชาติกันที่ ทุ่งโปรงทอง ที่ชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง กันค่ะ ที่ทุ่งแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 6,000 ไร่ โดยเทศบาลตำบลปากน้ำประแสได้ร่วมกับชาวบ้านพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลน หากใครชอบความสดใสสวยงามของสีเขียวเหลือง และอยากมาร่วมสัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติไปด้วยกัน ก็ตามมาได้เลยค่ะ

  ทุ่งโปรงทอง

  การเดินทางมาที่ทุ่งแห่งนี้เรามาด้วยรถยนต์ส่วนตัวนะคะ เมื่อขับมาใกล้ถึงแล้วจะมีที่จอดรถอยู่ 2 จุด ห่างกันประมาณ 100 เมตร สามารถเลือกจอดจุดใดก็ได้ค่ะ มีค่าบริการที่จอด 20 บาท/คัน เมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้วก็ไปที่ทางเข้าทุ่งโปรงทองกันค่ะ สามารถไปได้ 2 วิธีนะคะ จะเดินเล่นชิล ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็ได้ หรือจะเลือกใช้บริการรถสามล้อพ่วงของชาวบ้านก็ได้ค่ะ ค่าบริการสามล้อพ่วงก็ถูกมาก ๆ เพียง 5 บาท/คน/เที่ยว เท่านั้นเองค่ะ ระยะทางก็ไม่ไกลค่ะ ประมาณไม่ถึง 1 กิโลเมตร

  ภายในทุ่งโปรงทองนั้นจะมีสะพานไม้ทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ผ่านป่าชายโกงกางไปสิ้นสุดที่ทะเลประแสซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ในช่วงแรกที่เดินผ่านนั้นจะเป็นป่าโกงกางที่ขึ้นสูงชัน ซึ่งมีต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ขึ้นแซมอยู่บ้าง อาทิเช่น ต้นแสม ต้นตะบูนดำ ต้นตะบูนขาว เดินเข้าไปเรื่อย ๆ ประมาณ 700 เมตร ก็จะเจอกับจุดไฮไลต์ นั่นก็คือทุ่งโปรงทอง

  ทุ่งโปรงทอง

  ตรงจุดนี้จะสร้างเป็นพื้นที่ลานกว้างด้านบน และสะพานทอดยาว ไว้ให้เป็นจุดถ่ายรูป มองไปรอบ ๆ จะเห็นต้นโปรงขึ้นกันแน่นขนัด เบียดเสียดเป็นลูกคลื่นสีเขียวเหลืองสวยงาม ในยามที่พระอาทิตย์ตกกระทบ มีความสวยงามอร่ามตามาก ๆ ยิ่งหากมาในวันที่ท้องฟ้าสดใสหล่ะก็รับรองว่าสวยจนต้องตะลึงแน่นอนค่ะ

  ในวันที่เรามานั้นเป็นช่วงที่พายุเข้า ทำให้ท้องฟ้าค่อนข้างครึ้ม แต่เมื่อมาเห็นภาพตรงหน้า ทุ่งโปรงทองในวันฝนพรำอย่างวันนี้ ก็สวยงามไม่แพ้วันไหน ๆ เหมือนกันค่ะ เราใช้เวลาถ่ายรูปอยู่ตรงจุดนี้ราว ๆ ครึ่งชั่วโมงก้เดินเข้าไปด้านในกันต่อ ในตอนแรกเราคิดว่าจะกลับเพราะฝนเริ่มตกแรงขึ้น แต่เมื่อเห็นป้ายแนะนำให้เดินไปยังถ่ายรูปกับต้นแสมยักษ์ ทำให้เราเปลี่ยนใจเดินกันต่อค่ะ

  ระหว่างทางเดินก็จะมีป้ายอธิบายลักษณะต้นไม้ชนิดต่าง ๆ มีศาลาให้แวะนั่งพักและถ่ายรูป เราเดินกันมาเรื่อย ๆ จุดแรกก็จะผ่านบริเวณท่าเรือและเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อแสมผู้ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือกันมายาวนาน ผ่านจุดนี้ไปอีกราว ๆ 700 เมตร ก็จะได้เจอกับต้นแสมยักษ์ที่แผ่กินก้านสาขา สวยงามมาก ๆ ตรงจุดนี้จะมีการทำสะพานเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมรอบต้นเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมรอบต้น และถ่ายรูป ซึ่งถือเป็นไฮไลท์อีกจุดนึงเลยก็กว่าได้

  เมื่อถ่ายรูปกันเรียบร้อยก็ได้เวลาเดินกลับไปยังจุดเดิมค่ะ หากใครที่ต้องการเดินต่อไปยังจุดสุดท้ายที่เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ก็ทำได้อีกเช่นกัน แต่วันนั้นเราไปไม่ถึงนะคะ เนื่องจากฝนเริ่มตกหนัก ทางเดินก็ค่อนข้างลื่น ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินพอสมควร

  เมื่อเราออกจากทุ่งโปรงทองแล้ว เราก็แวะไปถ่ายรูปเล่นกันที่สะพานประแสสิน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทุ่งโปรงทอง ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตรค่ะ สะพานแห่งนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพในมุมมองแบบ 360 องศาเลยค่ะ ทั้งฝั่งทะเลและฝั่งชุมชนประแส เป็นสะพานข้ามแม่น้ำประแส ที่มีความยาวทั้งหมด 2,090 เมตร

  หากใครต้องการเดินทางมาพักค้างคืนที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ให้บริการอยู่หลายแห่งนะคะ
  บ้านสุดสาคร โฮมสเตย์ https://www.facebook.com/baansudsakorn/
  บ้านก๋งจื้อโฮมสเตย์ https://www.facebook.com/kongzhihomestay/

   

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  สำนักงานเทศบาลตำบลปากน้ำประแส โทรศัพท์ 0 3866 1720-1
  ททท. สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 3865 5420-1, 0 3866 4585
  เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-18.00 น.
  ค่าบริการ : ไม่เสียค่าเข้าชม

   

   

  mama don't like
  Mama don’t like espresso bar & Bake lab คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post