More

  โครงการ “เที่ยวไปด้วยกัน สุขใจไปกับปันสุข” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  โครงการ “เที่ยวไปด้วยกัน สุขใจไปกับปันสุข” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวโครงการ “เที่ยวไปด้วยกัน สุขใจไปกับปันสุข” มีวัตถุประสงค์เพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยว ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 โดยได้จำลองบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยว ผ่านการสร้างสรรค์ศิลปะในรูปแบบของ Street Art ที่มีตัวละคร “น้องสุขใจ” มาสคอตของ ททท. ที่จะเป็นมัคคุเทศก์พา “น้องปันสุข” ออกเดินทางท่องเที่ยว และเรียนรู้เรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวไปด้วยกัน ตลอดเดือนกรกฎาคม 2565 ทั้งหมด 5 พื้นที่ ได้แก่ ตลาดน้อย กรุงเทพมหานคร, ตลาดศาลเจ้าโรงทอง จังหวัดอ่างทอง, เกาะญวน จังหวัดนครสวรรค์, หนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี และหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

  ตลาดน้อย กรุงเทพฯ

  “ตลาดน้อย” เป็นย่านเก่าแก่ที่ยังหลงเหลืออยู่ในกรุงเทพฯ ในสถานที่นี้ น้องสุขใจและปันสุขได้แวะเที่ยวถ่ายรูปกับรถสีส้มสุดเก๋า เจ้าถิ่นที่จอดประจำอยู่ริมกำแพงอิฐเก่าที่กลายมาเป็นแลนด์มาร์กของตลาดน้อย นอกจากนี้ยังได้แวะไปศาลเจ้าโรงเกือกเพื่อไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภอีกด้วย ที่พลาดไม่ได้ คือเทศกาลกินเจที่ประดับตกแต่งไปด้วยโคมไฟ และเทศกาลไหว้ขนมเต่า ทั้งหมดนี้ ปันสุขได้ค้นพบความสุขของการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่สืบทอดมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ได้รับความสุขจากรอยยิ้มของคนในชุมชนที่ต่างต้อนรับน้องสุขใจน้องปันสุข และนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างอบอุ่น

  ตลาดศาลเจ้าโรงทอง จังหวัดอ่างทอง

  เมื่อเดินทางถึงตลาดศาลเจ้าโรงทอง น้องสุขใจและน้องปันสุขไม่รีรอที่จะไปชิมขนมไทยที่มีหลากหลายชนิดให้เลือกโดยเฉพาะขนมเกสรลำเจียก ขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอ่างทอง ขนมขี้ควาย ขนมไข่ปลา ข้าวต้มมัด ขนมบ้าบิ่น ขนมสัมปันนี ขนมลูกเต่า และกล้วยปิ้ง อิ่มหนำกับขนมไทยแล้ว น้องปันสุขและน้องสุขใจแวะไปชมเรือพลังน้ำ นอกเหนือจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงก็มีฟาร์มเลี้ยงแพะจากชุมชนมุสลิม ที่น่าตื่นตาตื่นใจคือศาลเจ้ากวนอูซึ่งน้องปันสุขได้เห็นประติมากรรมรูปแกะสลักครั้งแรก ที่พลาดไม่ได้สำหรับทริปนี้ ก็คือการได้มีโอกาสสักการะหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นองค์พระพุทธรูปที่ใหญ่สุดในโลก ณ วัดม่วง ก่อนจบทริปปันสุขได้ค้นพบความสุขจากความหอมหวานของขนมไทยที่หาที่ไหนไม่ได้ และได้รับรู้ถึงความแตกต่างของผู้คนที่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

  เกาะญวน จังหวัดนครสวรรค์

  เที่ยวไปด้วยกัน สุขใจไปกับปันสุข

  น้องสุขใจและน้องปันสุข ได้โลดแล่นเล่นสเกตบอร์ด ณ คลองญวนชวนรักษ์ เพื่อที่เตรียมจะไปเยี่ยมชมสถานที่สุดพิเศษ อย่างอุทยานนครสวรรค์ เพื่อทักทายมังกรสวรรค์ที่ตั้งตระหง่าน และเข้าสักการะวัดศรีอุทุมพร และวัดคีรีวงศ์ ซึ่งเป็นวัดที่ชาวนครสวรรค์ ให้ความเคารพศรัทธา ต่อด้วยการไปเที่ยวชมพาสาน สถาปัตยกรรมสุดล้ำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนจะจบทริปด้วยการไปหอชมเมืองนครสวรรค์ที่สูงถึง 10 ชั้น ซึ่งจะมองเห็นทิวทัศน์บึงบอระเพ็ด น้องปันสุขและน้องสุขใจได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความประทับใจจากการท่องเที่ยวในครั้งนี้ และ ค้นพบความสุขจากการเห็นสิ่งแปลกใหม่ ที่ไม่เคยสัมผัสจากที่ไหนมาก่อน

  หนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี

  เมื่อน้องสุขใจและน้องปันสุขถึงจังหวัดอุดรธานี ก็ไม่รีรอที่จะล่องเรือเป็ดยักษ์กลางหนองประจักษ์กับคุณทองโบราณ เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติ น้องทั้ง 2 ล่องเรือไปจนถึงทะเลบัวแดงที่มองไปทางไหนก็เหมือนทะเลสาบสีชมพูสวยหวาน เมื่อเที่ยวเล่นเพลินแล้ว น้องปันสุขก็ไม่พลาดที่จะไปสักการะศาลเจ้าปู่ย่าซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวอุดรธานี และพระพุทธไสยาสน์ศาสดามหามุนีที่วัดป่าภูก้อน แต่ที่สะดุดตาคือการได้ไปท่องเที่ยวที่บ้านเชียง หมู่บ้านมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่มีเครื่องปั้นดินเผาลวดลายเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงได้ซื้อมาเป็นของที่ระลึกเก็บไว้ ในระหว่างที่กำลังจบทริปของจังหวัดอุดรธานี น้องปันสุขได้รู้สึกถึงพลังงานบางอย่างจากบ่อคำชะโนด และรับรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงว่าตัวเองคือ “พญานาค” นี่เอง น้องปันสุขยิ้มแก้มปริ ความสุขที่ได้จากการเดินทางคือการค้นพบตัวเอง

  หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

  เที่ยวไปด้วยกัน สุขใจไปกับปันสุข

  หาดใหญ่ “ของอร่อยไร้เทียมทาน” เมื่อน้องสุขใจและน้องปันสุขมาถึงหาดใหญ่ก็ได้กลิ่นหอมของอาหารเตะเข้าที่จมูกอย่างจัง จึงไม่รีรอที่จะชิมของอร่อยและขึ้นชื่ออย่างไก่ทอดหาดใหญ่หนังกรอบ ข้าวมันไก่ ติ่มซำ ซาลาเปาทอดในตำนาน มันเดือย ลูกชิ้นปิ้ง และขนมดอกกระโดน อิ่มท้องแล้วน้องสุขใจพาน้องปันสุขไปพบกับประสบการณ์ที่น่าจดจำ เช่น การเดินทางชมหอนาฬิกา และวัดฉื่อฉาง วัดจีนที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ก่อนจะจบทริปหาดใหญ่ด้วยการแวะไปทักทายนางเงือกสุดสวยที่เกาะสมิหลา จากการได้เยือนหาดใหญ่ ปันสุขได้ค้นพบความสุขที่ได้ลิ้มรสอาหารที่อร่อยหลากหลายในรสชาติ และรับรู้ถึงเสน่ห์ของวิถีชีวิต ความเป็นกันเองของคนหาดใหญ่

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.travelwithsukjaipunsuk.com

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post