More

  พักผ่อน กับ บรรยากาศไทยเดิม ที่ อยุธยารีทรีต

  นิตยสาร ฟอร์บ (Forbes) ได้ทำการจัดอันดับ เมืองทั่วโลกที่ควรไปเยือนหลังโควิด เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า “อยุธยา” ติดอยู่ใน 50 อันดับแรกของทั่วโลก เราเลยรีบไปหาข้อมูลที่พักสไตล์ไทยเดิม และก็ได้มาพบกับ อยุธยารีทรีต ที่พักบ้านทรงไทย กับบรรยากาศที่สุดแสนจะดีเลิศ ร้านอาหารยอดเยี่ยม คาเฟ่ดีมาก และบริการที่แสนจะเป็นกันเอง

  เราเข้ามาด้านหน้าเรือนทรงไทย ที่เป็นเรือนหมู่ ภาคกลาง เป็นไม้สักทั้งเรือน โดยได้รับเชิญให้ขึ้นมารอบนเรือนชั้น 2 ของเรือนหมู่ ก็ถึงกับร้องว้าว ภายในพื้นที่เรือนหมู่ส่วนนี้ จะแยกเป็นห้องซูพีเรีย 2 ห้อง และดีลักซ์ 4 ห้อง ส่วนเรือนส่วนต่อด้านหลังจะมีห้องดีลักซ์อีก 1 ห้อง บริเวณชานกลางจะมีศาลาขนาดใหญ่ สามารถมานั่งรวมตัวกัน หรือทำกิจกรรมร่วมกันได้จนถึงดึก เสมือนอยู่ในละครดังหลายเรื่อง หากได้ใส่ชุดไทยมาถ่ายรูป จะได้ภาพสวย ๆ ไปลงโซเชียล กับบรรยากาศย้อนยุคแบบนี้

  ห้องดีลักซ์ (Deluxe Room)

  มีชื่อห้องว่า “ข้าวสวย” ห้องกว้างขว้าง ขนาด 35 ตารางเมตร มีระเบียงด้านข้าง สามารถออกมาพักผ่อนท่ามกลางร่มไม้ใหญ่ ภายในยังคงเป็นรูปทรงเดิมที่เป็นไม้สักทั้งหลัง และเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดก็เป็นไม้สัก หรือไม้เนื้อแข็ง ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์แบบ ส่วนห้องน้ำแยกส่วนกันอย่างชัดเจน กว้างขวาง สามารถแต่งตัวภายในห้องน้ำได้เลย สำหรับห้องดีลักซ์จะมีพื้นที่เพิ่มเติมในส่วนปลายเตียง เพื่อวางโต๊ะทำงาน และโต๊ะเครื่องแป้ง หรือตู้กระจก

  บรรยากาศเพิ่มเติมห้องดีลักซ์ (Deluxe)

   

  อยุธยารีทรีต
  ระเบียงด้านข้าง ร่มรื่นด้วยต้นลีลาวดี
  ห้องอาบน้ำ เป็นห้องแยก โดยรอบห้องอาบน้ำมีพื้นที่สำหรับแต่งตัว
  โต๊ะทำงาน ภายในห้องดีลักซ์
  ห้องสุพีเรีย (Superior Room)

  ห้องซูพีเรีย ขนาด 30 ตารางเมตร เป็นเรือนเล็กทางด้านซ้ายของเรือนหมู่ มีชื่อห้องว่า “บุหงา ส่าหรี” มีเพียง 2 ห้องอยู่ติดกัน ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ให้ดูสดใสขึ้น ส่วนประตู หน้าต่างยังคงเป็นไม้สักบนใหญ่ ที่คงสภาพดีมาก มีการปรับปรุงห้องให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ห้องน้ำกว้างขวาง สามารถวางอ่างอาบน้ำได้ โดยแบ่งโซนกันอย่างชัดเจนเช่นกัน

  บรรยากาศเพิ่มเติมห้องซูพีเรีย (Superior)
  ชานพักหน้าห้อง “บุหงา ส่าหรี”
  ห้องน้ำภายในห้อง “บุหงา ส่าหรี”
  ตู้เย็นที่เข้ากันได้ดีกับตู้
  ห้องวิลล่า 2 ห้องนอน (2 Bedrooms Villa)

  ห้องวิลล่า 2 ห้องนอน จะอยู่ด้านหลัง เป็นเรือนแยกออกมาต่างหาก ใกล้กับสระว่ายน้ำที่สร้างขึ้นมาใหม่ ห้องขนาดใหญ่มาก แบ่งกั้นห้องด้วยกระจกสีบานเลื่อน ทั้ง 2 ห้องมีห้องน้ำขนาดใหญ่แยกกันเป็นสัดส่วนชัดเจน มีโซฟานั่งเล่น ในส่วนห้องน้ำก็มีตู้เสื้อผ้า และพื้นที่ขนาดใหญ่อีกด้วย สามารถขับรถมาจอดด้านหลังเพื่อเข้าวิลล่าได้เลย บริเวณโซนด้านหลังยังมีวิลล่า 1 ห้องนอน อยู่ถัดไปด้วย

  บรรยากาศเพิ่มเติมห้องวิลล่า 2 ห้องนอน (2 Bedrooms Villa)
  ประตูบานเลื่อน กั้นระหว่าง 2 ห้องนอน
  เตียงนอนอีกห้องของวิลล่า 2 ห้องนอน
  สระว่ายน้ำส่วนกลาง แต่ติดกับห้องวิลล่า 2 ห้องนอน
  ห้องอาหาร อยุธยารีทรีต

  หากลงจากเรือนไทยเดินมาด้านหลังจะพบกับสระน้ำขนาดใหญ่ที่มีที่นั่งโดยรอบ เป็นบริเวณร้านอาหารของอยุธยารีทรีต ที่มีชื่อเสียงในด้านอาหารชาววัง อาหารไทยเดิม หลากหลายเมนูที่หาทานได้ไม่ง่าย อย่างกุ้งผัดไหลบัว น้ำพริกขี้กา หรืออย่างแกงไหลบัวปลาทูที่หาที่ไหนทานแทบไม่ได้ เป็นร้านอาหารที่ลูกค้าจะมาแน่นตั้งแต่เที่ยงแทบทุกวัน ส่วนอาหารอิตาเลี่ยนก็มีเคาน์เตอร์เฉพาะ ที่เป็นคนอิตาเลี่ยนทำเอง ซึ่งแกก็หลงใหลอยุธยา และย้ายมาอยู่อยุธยาเลย

  ในส่วนของอาหารเช้าก็จะทานกันบริเวณรอบสระน้ำนี้ โดยจะเสิร์ฟ ปาท่องโก๋ กับขนมไทย มาในตระกร้าหวาย ดูเข้ากับบรรยากาศเป็นที่สุด ส่วนอาหารก็จะเป็น ไข่ดาว หมูแฮม ไสกรอก หรือข้าวต้มหมู หรือจะเป็นข้าวผัด ก็มีให้เลือก

  บรรยากาศเพิ่มเติมร้านอาหาร อยุธยารีทรีต
  ที่นั่งโดยรอบสระ มีเรือไว้เป็นมุมถ่ายรูป
  มุมมองผ่านไปศาลาฝั่งตรงข้าม
  น้ำพริกขี้กา สูตรโบราณ หาทานยาก
  ซุ้มอาหารอิตาเลี่ยน
  อยุธยารีทรีต คาเฟ่

  ในส่วนของคาเฟ่ จะมีเมนูซิกเนเจอร์อย่าง นมคาราเมลอัญชัน ท็อปหน้าด้วยสายไหม หรืออย่าง Black Tea Passion Fruit ที่มีรสชาติสดชื่นมา ส่วนตัวเบเกอรี ก็มีหลากหลายเมนู ที่ออกมาจากครัวของหวานที่อยู่ด้านหลัง อย่างชีสเค็กจานนี้ก็ออกมาหน้าตาแบบทรงไทย ตัวเค้กซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ห้ามพลาดเลย ก็จะเป็นเค้กมะพร้าว และยังมีขนมไทยอย่าง ข้าวต้มมัด หรือขนมตะโก้

  บรรยากาศเพิ่มเติม อยุธยารีทรีต คาเฟ่
  โซนคาเฟ่ ยกระดับ มองเห็นได้โดยรอบ
  ด้านข้างเป็นน้ำตก แลดูสดชื่นมาก
  เค้กมะพร้าว เมนูห้ามพลาด
  ตัวอย่างแพกเกจเที่ยวอยุธยา

  Package Ayutthaya Retreat 2D 1N

  สถานที่ท่องเที่ยว บริเวณใกล้เคียง
  วัดไชยวัฒนาราม
  วัดหน้าพระเมรุ

  ประตูแห่งกาลเวลา วัดพระงาม

  เป็นอย่างไรบ้างกับบรรยากาศไทยเดิมของ อยุธยารีทรีต ที่น่าพักผ่อน อาหารอร่อย วันหยุดยาวปีนี้ ไปไหว้พระ ทำบุญ เสริมสิริมงคล แล้วอย่าลืมเข้ามาพักผ่อน ทานอาหาร หรือขนมกับทางรีสอร์ตกันด้วยนะ

  อยุธยารีทรีต (Ayutthaya Retreat)
  ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
  พิกัด: Google Map มีที่จดอรถ
  เปิดเวลา 09.30 – 18.00 น.
  เบอร์ติดต่อ: 0938865968
  Facebook: https://www.facebook.com/ayutthayaretreat/

  มีทริป ล่องเรือแม่น้ำน้อย

  Related Post