More

  เดินเล่นย่านเมืองเก่า “Takayama” ประเทศญี่ปุ่น

  เดินเล่นย่านเมืองเก่า “Takayama” ประเทศญี่ปุ่น

  takayama

  เมืองทาคายาม่า(Takayama) ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) อยู่บริเวณตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่อนุรักษ์กลิ่นอายญี่ปุ่นแบบโบราณเอาไว้ได้อย่างดี หลาย ๆ คนเดินทางมาที่ทาคายาม่า เพื่อเป็นจุดแวะพักและทางผ่านเพื่อไปหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ แต่สถานที่แห่งนี้นั้นไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป เพราะเป็นสถานที่ที่มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้ต้องใช้เวลาเดินเล่นชมเมือง  และแวะทานของอร่อย โดยเฉพาะเนื้อฮิดะเป็นเนื้อวัวที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในญี่ปุ่นนั้นก็อยู่ที่เมืองทาคายาม่าแห่งนี้นี่เองค่ะ โดยการมาเดินเล่นชมเมืองถ่ายรูปต่าง ๆ นักท่องเที่ยวจะนิยมมาเดินเล่นกันที่บริเวณ ถนนซันมาจิ ซึ่งสองข้างทางจะเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณในยุคเอโดะ ที่นี่จะมีร้านขายของที่ระลึก ร้ายขายอาหาร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลิกซื้อ เลือกชิมกันอย่างคึกคัก เมื่อมาเดินที่ถนนเส้นนี้แล้วนั้นก็อย่าพลาดทานของอร่อยเด็ดขาดเลยค่ะ 

  takayama

  ร้าน Hida Kotteushi  เป็นร้านซูชิ 3 คำ ที่โด่งดังในโลกโซเชียลมาก ๆ เลยหล่ะค่ะ ดูได้จากความยาวของแถวที่ต่อมาจากร้านอย่างยาวเหยียด ร้านนี้จะมีซูชิให้เลือกอยู่หลายแบบนะคะ แต่แบบที่ฮิตที่สุดก็คือซูชิ 3 คำที่วางไว้บนแผ่นขนมเซมเบ้ค่ะ โดยเซ็ตนี้จะประกอบไปด้วย ซูชิเนื้อฮิดะ 2 คำ คำแรกจะเป็นแบบราดซอส คำที่สองจะเป็นแบบโรยเกลือ ส่วนซูชิอีก 1 คำจะเป็นซูชิพันสาหร่ายโรยเนื้อฮิดะแบบสับ แล้วท็อปด้านบนสุดด้วยไข่แดง อร่อยสุด ๆ ละลายในปากเลยค่ะ ถึงแม้คิวจะดูยาวหน่อย แต่รอไม่นานนะคะ เพราะทำค่อนข้างเร็ว สนนราคาจะอยู่ที่ 1,000 เยนต่อเซ็ตค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 10.00-17.00 น.

  ซาเปาเนื้อฮิดะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรจะต้องไปลองค่ะ แป้งซาลาเปาหนานุ่ม สอดไส้ด้วยเนื้อฮิดะสับปรุงรสชาติออกมาได้อย่างเข้มข้นลงตัว ได้กลิ่นเนื้อหอม ๆ กับเครื่องเทศ ทานตอนอากาศเย็นสบาย ขอบอกว่าฟินสุด ๆ ไปเลยค่ะ ราคาอยู่ที่ 500 เยนต่อลูก ร้านซาลาเปาเนื้อฮิดะมีอยู่หลายร้านนะคะ แต่ร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือร้าน Kihachiro Beef Bun ค่ะ ลองเลือกทานกันดูได้เลยค่ะ 

  เนื้อฮิดะย่าง เป็นเมนูต้องห้ามพลาดเด็ดขาดสำหรับการมาเยือนเมืองทาคายาม่าค่ะ ที่นี่มีร้านเนื้อย่างที่มีชื่อเสียงอยู่มากมายหลายร้าน สามารถเลือกตามความชอบได้เลย แต่สำหรับวันนี้เราเลือกมาทานกันที่ Ajikura Tengoku เพราะเป็นร้านที่มีชื่อเสียงและอยู่ใกล้กับโรงแรมที่เราพักค่ะ บริเวณสถานีรถไฟทาคายาม่า สามารถเลือกทานได้ทั้งแบบจานเดี่ยวและแบบเซ็ต สำหรับแบบเซ็ตนั้นราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1,000 เยน ไปจนถึงหมื่นเยนกันเลยทีเดียวค่ะ ใน 1 เซ็ตจะประกอบไปด้วยเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่เราเลือกมาและเครื่องเคียงเป็นผักต่าง ๆ หากจะมาทานที่นี่แนะนำว่าเผื่อเวลาซักนิดไม่มาตอนหิวนะคะ เพราะคิวค่อนข้างยาวมาก ๆ เลยค่ะ วันที่เราไปรอคิวอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ
  เวลาเปิด-ปิด : 11.00-14.30 น. และ 17.00-21.30 น. 

  สถานที่ท่องเที่ยวจุดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  ตลาดเช้ามิยากาวะ (Miyagawa Morning Market)
  เป็นตลาดเช้าของหมู่บ้าน มีร้านแผงลอยและร้านที่เป็นตึกอยู่กว่า 60 ร้านค้า ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำมิยากาวะ ที่นี่จะมีของที่ระลึก ร้านขนมของทานเล่น และผักผลไม้ต่าง ๆ ให้ได้เลือกซื้อเลือกชมกัน เดินชมตลาดไปเรื่อย ๆ จนไปถึงบริเวณสะพานแดง หรือ สะพานนากาบิชิ (Nagabashi bridge) ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตของการมาเดินเล่นที่นี่ค่ะ

  ตลาดเช้าจินมาเอะ (Jinya-Mae Morning Market)
  ที่นี่เป็นตลาดเล็กอยู่แถวสะพานแดงนากาบิชิ สินค้าที่ขายที่นี่ส่วนมากก็จะเป็นผัก ผลไม้ต่าง ๆ มีร้านค้าแค่เพียง 20 กว่าร้านเท่านั้น 

   

  การเดินทาง

  จากนาโกย่า(Nagoya) 
  -รถไฟ JR ขบวน Ltd.Exp Hida จากสถานี JR Nagoya-JR Takayama ใช้เวลา 140 นาที ราคา 3,350 เยน
  -รถบัสจาก JR Nagoya หรือ Meitetsu Bus Center ไปลงที่ Takayama Nohi Bus Center ใช้เวลา 160 นาที  ราคา 2,980 เยนจากโตเกียว(Tokyo)
  นั่ง Nohi Bus ที่ Shinjuku Express Bus Terminal ไปลงที่ Takayama Nohi Bus Center ใช้เวลา 5 ชั่วโมงครึ่ง ราคา 6,690 เยน
  ข้อมูลรถบัสเพิ่มเติม คลิก 

   

   


  Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post